DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Sức khỏe tâm thần cho mọi người, đầu tư nhiều hơn chúng ta sẽ tiếp cận được nhiều hơn”
BS. Yến Trang - 10:41 10/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chủ đề của Ngày Sức khỏe Tâm thần thần thế giới năm nay là “Sức khỏe tâm thần cho mọi người, đầu tư nhiều hơn chúng ta sẽ tiếp cận được nhiều hơn” Hãy cùng nhau mang đến sức khỏe tâm thần tốt cho tất cả mọi người. Cần sẵn sàng chăm sóc sức khỏe tâm thần cho tất cả mọi người ở bất cứ nơi đâu.

Ngày Sức khỏe Tâm thần thế giới được đưa ra từ năm 1992 nhằm mục đích nâng cao ý thức của mọi người trên thế giới về sức khỏe tâm thần, loại bỏ sự kỳ thị phân biệt về bệnh lý tâm thần.

Năm nay, chúng ta kỷ niệm Ngày Sức khỏe Tâm thần thế giới trong bối cảnh đại dịch COVID- 19 còn đang diễn biến phức tạp trên thế giới. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc chăm sóc sức khỏe tâm thần của những người làm việc trong lĩnh vực tâm thần và người bệnh tâm thần.

Dịch COVID- 19 đã đem lại nhiều khó khăn thách thức cho cán bộ y tế làm việc trong lĩnh vực tâm thần, điều kiện làm việc khó khăn hơn với nỗi lo lắng bị nhiễm COVID-19, căng thẳng vì bị cách ly, nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cho những người thân, bạn bè, giảm bớt đi sự tiếp xúc xã hội. Số lượng bệnh nhân gặp những vấn đề về sức khỏe tâm thần tăng lên, công việc nhiều thêm…

Với người bệnh tâm thần, họ sẽ có sự cô lập về xã hội tăng lên, có những nỗi sợ hãi mất mát người thân trong hoàn cảnh cô đơn, không người đưa tiễn, hoặc nếu mình có chết sẽ không có ai đưa tiễn mình, nhất là với văn hóa của người Việt.

Tất cả mọi người đều cần được chăm sóc sức khỏe tâm thầnTất cả mọi người đều cần được chăm sóc sức khỏe tâm thần.

Thế giới đang chịu những ảnh hưởng không thể ngờ tới của đại dịch COVID- 19 và đại dịch này cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tâm thần của hàng triệu người. Sự lo âu, sợ hãi, nỗi cô đơn, sự cô lập về xã hội, những trải nghiệm stress căng thẳng của người bệnh tâm thần nặng lên khi dịch chưa được kiểm soát và cả thế giới vẫn còn đang tìm kiếm giải pháp ngăn ngừa bệnh dịch.

Khoảng 450 triệu người có những vấn đề về rối loạn tâm thần trên thế giới và là một vấn đề hàng đầu về sức khỏe và tàn tật. Cứ bốn người lại có một người gặp phải vấn đề về sức khỏe tâm thần trong cuộc sống của họ. Cứ 40 giây lại có một người chết do tự sát, hàng năm có khoảng 800.000 người tự sát trên toàn thế giới. Và còn có rất nhiều những trường hợp tự sát không thành công. Tự sát là nguyên nhân thứ hai dẫn đến cái chết ở lứa tuổi từ 15 đến 29, 79% những người tự sát trên toàn cầu xảy ở những nước có thu nhập thấp hoặc trung bình. Tự sát là bi kịch ảnh hưởng đến gia đình, cộng đồng và đất nước và có ảnh hưởng lâu dài với những người thân còn lại.

Ông Tedros Adhanom Ghebreyesus, Tổng Giám đốc Tổ chức Y tế thế giới nói rằng thế giới cần chấp nhận khái niệm về sức khỏe toàn cầu (Universal Health Coverage – UHC) và sức khỏe tâm thần phải là một phần của sức khỏe toàn cầu. Không ai bị từ chối chăm sóc sức khỏe tâm thần chỉ bởi vì họ nghèo hoặc sống ở những vùng hẻo lánh.

Vì vậy chủ đề của Ngày Sức khỏe Tâm thần thần thế giới năm nay là “Sức khỏe tâm thần cho mọi người, đầu tư nhiều hơn chúng ta sẽ tiếp cận được nhiều hơn”  “Mental Health for All, Greater Investment – Greater Access”. Chúng ta hãy cùng nhau mang đến sức khỏe tâm thần tốt cho tất cả mọi người. Cần sẵn sàng chăm sóc sức khỏe tâm thần cho tất cả mọi người ở bất cứ nơi đâu. Ngày Sức khỏe Tâm thần thế giới không chỉ đơn giản là sự kiện trong một ngày. Chúng ta cần bắt đầu từ bây giờ và tiếp tục để đảm bảo rằng không một ai bị bỏ lại phía sau.

BS. Yến Trang

Tin liên quan
Đại dịch COVID-19 ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần của bà bầu
SKĐS - Theo một nghiên cứu mới của Canada, đại dịch COVID-19 đang làm tăng thêm các vấn đề về tâm trạng mà nhiều phụ nữ mang thai và phụ nữ sau sinh gặp phải.
Giấc ngủ ở trẻ nhỏ liên quan đến sức khỏe tâm thần sau này
SKĐS - Nghiên cứu ở Phần Lan cho thấy, một số vấn đề về giấc ngủ trong thời thơ ấu có liên quan đến sự xuất hiện của các triệu chứng sức khỏe tâm thần trong thời niên thiếu.
Đại dịch COVID-19 làm trầm trọng thêm các vấn đề về sức khỏe tâm thần
SKĐS - Các nhà khoa học cho biết, đại dịch COVID-19 đang càng làm tăng và trầm trọng thêm các vấn đề về sức khỏe tâm thần: Từ lo lắng, trầm cảm đến lạm dụng chất gây nghiện…
Nhịp tim của em bé phản ánh sức khỏe tâm thần của mẹ
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây đã chỉ ra rằng các em bé có mẹ bị trầm cảm hoặc rối loạn lo âu có nhịp tim cao bất thường. Điều này có thể gây các vấn đề lâu dài cho sức khỏe...
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm