• Tác hại của thiếu ngủ có thể bạn chưa biết

  Bệnh thường gặp
  thiếu ngủ
  SKĐS - Khi bạn không ngủ đủ giấc vào ban đêm, bạn thường có tâm trạng cáu kỉnh và khó thực hiện những công việc hàng ngày vào hôm sau. Ngoài ra thiếu ngủ còn có nhiều ảnh hưởng nghiêm trọng hơn.
 • Từ vụ cháy chung cư Carina: Ứng phó với rối loạn stress sau sang chấn như thế nào?

  Sức khoẻ tâm thần
  sang chấn tâm lý,rối loạn stress sau sang chấn,hoả hoạn,cháy tại chung cư
  SKĐS - Vụ cháy chung cư Carina Plaza tại TP. Hồ Chí Minh đã gây chấn động dư luận trong nhiều ngày qua. Bên cạnh những mất mát về người và của thì những sang chấn về mặt tâm lý cũng để lại nhiều hậu quả cho các nạn nhân và gia đình. Vậy cần phải ứng phó với những sang chấn tâm lý này như thế nào?
 • Tức chết đi được, em ghét cái bọn bác sĩ. Phen này em kiện!

  Thời luận - Lai rai
  SKĐS - Em ghét cái bọn bác sĩ. Cả cái hệ thống y tế dở hơi, có bao nhiêu giáo sư với tiến sĩ thế cũng không chẩn đoán ra được bệnh cho em, để em hơi tí là bị khó thở phải vào cấp cứu. Chúng nó đã không tìm ra bệnh cho em lại còn bảo em bị rối loạn cảm xúc, tức chết đi được. Phen này em kiện.
 • Tự kỷ

  Sức khoẻ tâm thần
  Tự kỷ là một rối loạn phát triển lan tỏa, bao gồm các khiếm khuyết về quan hệ xã hội, ngôn ngữ giao tiếp, rối loạn hành vi, ảnh hưởng sâu sắc đến gia đình và xã hội. Theo phân loại của DMS IV (Hội Tâm thần Mỹ), tự kỷ được chia làm 2 loại:
 • Tâm thần phân liệt

  Sức khoẻ tâm thần
  Tâm thần phân liệt là một bệnh lý về não do những biến 
đổi sinh học phức tạp, do chịu tác động mạnh từ môi trường, do tâm lý xã hội không thuận lợi...
 • Hoang tưởng

  Sức khoẻ tâm thần
  Hoang tưởng là một dạng bệnh tâm thần với các triệu chứng rối loạn về tư duy. Dưới cách suy nghĩ của bệnh nhân, nhiều chuyện không có thật nhưng họ lại cho là hoàn toàn đúng. Quá trình hình thành hoang tưởng rất phức tạp, liên quan mật thiết với các rối loạn tâm thần khác. Hoang tưởng thường kéo dài và làm biến đổi sâu sắc nhân cách của bệnh nhân, ảnh hưởng rất nhiều đến các hoạt động tâm thần khác.
 • ​Stress

  Sức khoẻ tâm thần
  ​Stress là phản ứng của cơ thể đối với những sự việc gây khó chịu trong môi trường sống. Stress làm tổn hại cho sức khỏe cả về thể lực và tinh thần. Nó là yếu tố nguy cơ của nhiều bệnh như: tim mạch, ung thư, bệnh đường tiêu hóa, bệnh truyền nhiễm...
 • Trầm cảm

  Sức khoẻ tâm thần
  Trầm cảm là một bệnh lí nghiêm trọng và hoàn toàn không phải là cảm giác buồn bã hay chán nản, thất vọng thông thường mà ai cũng có thể trải qua trong cuộc sống, nó ảnh hưởng đến suy nghĩ, cảm xúc, thái độ cư xử và sức khỏe bệnh nhân chứ không phải là một sự yếu đuối. Nó có thể xảy ra với bất kỳ ai, ở bất kỳ độ tuổi nào.
 • Đồng tính

  Sức khoẻ tâm thần
  Những người bị đồng tính cũng là những người bình thường có khả năng làm việc, sáng tạo và yêu đương. Tuy nhiên, chính cái cảm giác không chắc chắn hoặc không thoải mái với những cảm xúc của mình khiến cho người đồng tính hay mắc những căn bệnh như: mất ngủ, buồn nôn hay đau đầu. Thêm vào đó là áp lực phải thay đổi từ dư luận khiến nhiều người liên tục rơi vào trạng thái stress, trầm cảm và có khuynh hướng mặc cảm, tự ti, cô lập trong giao tiếp.
 • Động kinh

  Sức khoẻ tâm thần
  Động kinh là sự rối loạn từng cơn chức năng hệ thần kinh trung ương do sự phóng điện đột ngột quá mức và nhất thời của các tế bào thần kinh ở não.
 • Rối loạn tăng động

  Sức khoẻ tâm thần
  Đây là một trong những rối loạn hay gặp nhất trong thực hành tâm thần ở trẻ em. Tuổi dễ phát hiện bệnh là từ 6-12 tuổi dù rối loạn đã có từ trước đó nhiều năm.