DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sức khỏe sinh sản có liên quan đến bệnh tim sau này của phụ nữ
Bích Ngọc - 17:48 11/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các biến chứng thai kỳ, bao gồm tiền sản giật và sẩy thai, có thể liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc bệnh tim sau này trong cuộc đời của người phụ nữ. Một nghiên cứu mới cho thấy.

TS Krishnarajah Nirantharakumar, Đại học Birmingham (Anh) và cộng sự đã phân tích 32 đánh giá về phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ và nguy cơ mắc bệnh tim sau này của họ. Những người phụ nữ này được theo dõi trung bình từ 7 đến 10 năm.

Các nhà khoa học nhận thấy, một số yếu tố sinh sản có liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim gấp đôi sau này trong cuộc đời như: Bắt đầu có kinh sớm; sử dụng thuốc tránh thai phối hợp; hội chứng buồng trứng đa nang; sẩy thai; thai chết lưu; tiền sản giật; tiểu đường khi mang thai; sinh non; cân nặng khi sinh thấp; và mãn kinh sớm. Đặc biệt tiền sản giật có liên quan đến nguy cơ suy tim gấp 4 lần.

Các tác giả nghiên cứu lưu ý rằng không có mối liên hệ nào giữa nguy cơ bệnh tim và việc sử dụng các biện pháp tránh thai chỉ có progesterone, sử dụng các thuốc tránh thai nội tiết không dùng đường uống hoặc điều trị khả năng sinh sản.

Nghiên cứu này không chứng minh nguyên nhân và kết quả, nhưng các phát hiện chỉ đã ra rằng các yếu tố sinh sản ảnh hưởng đến nguy cơ mắc bệnh tim trong tương lai của phụ nữ. Vì vậy, các nhà khoa học đề xuất, các hướng dẫn chăm sóc sức khỏe phụ nữ nên được cập nhật để bao gồm các yếu tố nguy cơ sinh sản như một phần của đánh giá nguy cơ mắc bệnh tim trong tương lại.

Bích Ngọc

(Theo Drugs 10/2020)

Tin liên quan
Cách chăm sóc sức khỏe sinh sản tuổi vị thành niên
SKĐS - Vấn đề giới tính và sức khỏe tình dục ở tuổi vị thành niên hầu hết tập trung vào giải đáp những thay đổi ở cơ thể và bộ phận sinh dục khi bước vào tuổi dậy thì.
Chăm sóc sức khỏe sinh sản vị thành niên- Những “khoảng trống” cần lấp đầy
SKĐS - Yêu, quan hệ tình dục, thậm chí là sinh con khi mới 14-15 tuổi không phải là hiếm ở các huyện miền núi và ngay cả ở đồng bằng. Những “khoảng trống” chưa được lấp đầy trong nhận thức cũng như dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản cho người chưa thành niên đang đem lại nhiều hệ lụy cho bản thân họ và cộng đồng .
Nam giới rối loạn sức khỏe sinh sản vì lạm dụng thuốc giảm đau
SKĐS - Theo các kết quả nghiên cứu của Đại học Copenhagen, Đan Mạch, loại thuốc giảm đau phổ biến ibuprofen nếu sử dụng kéo dài có thể làm tăng nguy cơ rối loạn sức khỏe sinh sản và các vấn đề sức khỏe khác ở nam giới.
Bộ Y tế ra Kế hoạch mới về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục
SKĐS - Bộ Y tế vừa ban hành Quyết định số 3781/QĐ-BYT về việc ban hành Kế hoạch hành động quốc gia về chăm sóc sức khỏe sinh sản, sức khỏe tình dục cho vị thành niên, thanh niên giai đoạn 2020-2025.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm