DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Sức khỏe người mẹ ung thư vú giai đoạn cuối di căn vẫn quyết sinh con đang dần tốt lên
Thái Bình - 15:31 30/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau mấy ngày hôn mê, hiện chị Nguyễn Thị Liên, người mẹ bị ung thư vú giai đoạn cuối di căn nhưng từ chối điều trị để quyết sinh con vừa tỉnh lại, dù vẫn đang thở máy. Đặc biệt khi các bác sĩ cho xem hình con trai Đỗ Bình An đang được điều trị tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương, chị Liên đã trào nước mắt, bởi hơn ai hết- lúc này chị khao khát được một lần gặp con, được ôm con vào lòng như những người mẹ khác...

 Chia sẻ thông tin với báo chí ngày 30/5, ThS Nguyễn Bá Tĩnh- Trưởng phòng Công tác xã hội – Bệnh viện K vui mừng cho biết, đến hôm nay sức khoẻ của sản phụ Nguyễn Thị Liên đang điều trị tại Bệnh viện K đang tiến triển tốt lên.

Trước đó, ngày 24/5, sau 2 ngày sinh con, có chút tỉnh táo, uống được chút sữa, sản phụ Nguyễn Thị  Liên bắt đầu rơi vào tình trạng khó thở, hôn mê, phải thở máy.

Các bác sĩ Bệnh viện K đã mời các bác sĩ Hồi sức tích cực của Bệnh viện Bạch Mai cùng hội chẩn để tìm ra phương án điều trị tối ưu cho bệnh nhân Nguyễn Thị Liên với hi vọng sản phụ có thể tỉnh lại để chị có thể được gặp con một lần, ôm con trai vào lòng.

Sau bao nỗ lực, đến ngày 29/5, bệnh nhân Liên đã tỉnh lại dù vẫn đang phải thở máy.

Sản phụ Liên được các y bác sĩ phẫu thuật lấy thai trong tư thế đặc biệt- nửa nằm, nửa ngồi tại phòng mổ của Bệnh viện K

"Bệnh nhân Nguyễn Thị Liên tỉnh lại được sau hôn mê, đây là một tín hiệu tốt cho thấy tình trạng người bệnh được cải thiện. Chúng tôi đang nỗ lực hết sức để chị khoẻ hơn, sang tuần sức khoẻ ổn định có thể di chuyển lên xe cấp cứu, sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương thăm cậu con trai Đỗ Bình An mà chi chưa một lần được ôm con vào lòng"- ThS Nguyễn Bá Tĩnh thông tin.

BS Tĩnh chia sẻ thêm, ngay khi bệnh nhân tỉnh dậy, ánh mắt nhìn các y bác sĩ như muốn hỏi về tình trạng của con trai Đỗ Bình An. Các bác sĩ đã nhanh chóng cho chị xem hình ảnh bé Bình An đang được chăm sóc rất tốt tại Trung tâm chăm sóc và điều trị trẻ sơ sinh- Bệnh viện Phụ sản Trung ương.

"Hình ảnh đó như là động lực để chị khoẻ lại. Do đó, các y bác sĩ liên tục lấy clip mới của bé từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương gửi sang để người mẹ xem, thêm động lực sống để chị có thể gặp con một lần.Mỗi lần xem clip, ánh mắt người mẹ ánh lên niềm hi vọng. Khi bác sĩ động viên cố gắng phải khoẻ lên, sang tuần sẽ được gặp con, chị gật đầu hứa đầy quyết tâm”- ThS Nguyễn Bá Tĩnh chia sẻ

Về tình trạng của bé Đỗ Bình An, sáng ngày 30/5, PGS.TS Trần Danh Cường- Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Trung ương thông tin, em bé ổn định, tiến triển tốt vẫn tiếp tục được chăm sóc đặc biệt tại Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh của bệnh viện.

Bé Bình An tuy chưa lên cân nhiều, nhưng ổn định hơn. Hiện tại mỗi lần bé ăn được 4ml sữa, ngày ăn trên chục lần. Bé cũng đã tự thở bằng đường mũi.

Trước đó, báo Sức khỏe & Đời sống đã đưa tin 15h30 giờ chiều ngày 22/5, tại phòng mổ của Khoa Gây mê hồi sức- Bệnh viện K, các thầy thuốc liên viện gồm Bệnh viện K, Bệnh viện Phụ sản Trung ương và chuyên gia gây mê của Bệnh viện Việt Đức đã chung tay thực hiện cuộc phẫu thuật “bắt con” khá đặc biệt- sản phụ trong tư thế nửa nằm, nửa ngồi. Khi mổ, bác sĩ cũng không thể gây mê vì bệnh nhân có thể không tỉnh lại được. Do đó, chỉ có thể gây tê tuỷ sống, bệnh nhân gần như tỉnh táo trong suốt ca mổ.

Ca phẫu thuật diễn ra hết sức căng thẳng, không loại trừ nguy cơ mất cả mẹ lẫn con. Nhưng với sự nỗ lực hết sức của ekip bác sĩ, 16h10, bé trai Đỗ Bình An đã chào đời, cất tiếng khóc khiến cả sản phụ và cả ekip vỡ oà hạnh phúc.

Câu đầu tiên sản phụ 28 tuổi hỏi bác sĩ sau khi nghe tiếng khóc của con là “con cháu nặng mấy cân”. Tuy nhiên, chị vẫn chưa một lần được ôm con vào lòng bởi bé Bình An ngay khi chào đời đã được các bác sĩ cấp cứu đưa ngay về Bệnh viện Phụ sản Trung ương để chăm sóc đặc biệt vì bé chào đời ở tuổi thai chỉ mới 31 tuần và chỉ năng khoảng 1,6kg.

Sản phụ- nhân vật chính của ca phẫu thuật đặc biệt này là chị Nguyễn Thị Liên, 28 tuổi ở Lý Nhân, Hà Nam.

Chị Liên phát hiện vú có u cục khi mang thai được 8 tuần nhưng chị chỉ nghĩ đó là dấu hiệu của viêm tuyến sữa thông thường nên chủ quan, không thăm khám.

Đến khi xuất hiện ho nhiều, ho cả ngày, cơ thể mệt mỏi, tức ngực nhiều hơn, hạch xuất hiện ở vai, 2 chân phù, đau nhức thì chị Liên mới đến Bệnh viện K để khám. Lúc này thai đã được gần 4 tháng. Kết quả cho thấy, chi bị ung thư vú giai đoạn 4, di ăn nhiều nơi

Bé Đỗ Bình An đang được chăm sóc trong điều kiện tốt nhất tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương

Tháng 3/2019, chị Liên nhập viện K điều trị 2 đợt hoá chất khi thai được 22 tuần với sự theo dõi sát sao của các bác sĩ Bệnh viện K và bác sĩ sản khoa. Bệnh nhân được khám thai định kỳ, đánh giá sự phát triển của thai nhi.

6 tuần sau hoá trị, chị Liên rơi vào tình trạng khó thở, do khối u di căn phổi, tràn dịch màng phổi tiến triển, nên lập tức được chuyển vào khoa Hồi sức cấp cứu, thở oxy, hỗ trợ dinh dưỡng đặc biệt, tiêm truyền.

Từ khi chuyển sang khoa Hồi sức cấp cứu, tình trạng của chị Liên ngày càng khó thở, xuất hiện hạch dày đặc. 2 tháng gần đây, bệnh nhân không thể nằm thở, phải ngồi suốt 24/24h, mỗi ngày chỉ ngủ được 2 tiếng, mệt mỏi đau đớn do ung thư vú đã di căn xương, phổi.

Ngày 21/5, khi thai nhi được 31 tuần tuổi, sức khoẻ chị Liên ngày càng yếu, nguy hiểm tính mạng cả mẹ và con, các bác sĩ Bệnh viện K đã hội chẩn đặc biệt cùng các chuyên gia đầu ngành của Bệnh viện Phụ sản TƯ và chuyên gia gây mê hồi sức của Bệnh viện Việt Đức.

Các bác sĩ đã quyết định phẫu thuật cho chi Liên vào chiều ngày 22/5 để lấy thai bởi lúc này chị Liên có biểu hiện khó thở, tràn dịch màng phổi, độ bão hoà ô xy thấp.

Thái Bình

Tin liên quan
Xúc động hành trình mang thai, sinh con của người phụ nữ ung thư vú giai đoạn cuối
SKĐS - 15h30 giờ chiều ngày 22/5, tại phòng mổ của Khoa Gây mê hồi sức- Bệnh viện K, các thầy thuốc liên viện gồm Bệnh viện K, Bệnh viện Phụ sản Trung ương và chuyên gia gây mê của Bệnh viện Việt Đức đã chung tay thực hiện cuộc phẫu thuật “bắt con” khá đặc biệt- sản phụ trong tư thế nửa nằm, nửa ngồi.
Chồng của sản phụ ung thư vú di căn đến BV Phụ sản TW thăm con trai qua lồng kính
SKĐS - Ngày 23/5, anh Đỗ Văn Hùng, 31 tuổi, ở Lý Nhân, Hà Nam tức tốc bắt xe ôm từ Bệnh viện K Tân Triều đến BV Phụ sản TW để gặp cậu con trai 31 tuần mới chào đời chiều qua. Bé lọt lòng mẹ trong ca phẫu thuật đặc biệt- sản phụ nửa nằm, nửa ngồi vì chị bị ung thư vú di căn phổi, xương giai đoạn cuối
Sản phụ ung thư vú di căn vừa sinh con hiện đã tỉnh, em bé ăn 4ml sữa/lần
SKĐS - Ngày 24/5, cập nhật tình trạng sức khoẻ của chị Nguyễn Thị Liên – người phụ nữ bị ung thư vú di căn vừa sinh con, chồng chị Liên cho hay chị vẫn đang nằm điều trị tại BV K Trung ương, đã tỉnh và uống được sữa. Còn tại BV Phụ sản Trung ương, các bác sĩ cho biết, em bé Bình An tiến triển tốt, đã có phản xạ và đang cho tập ăn với 4ml sữa/lần, ngày ăn 8 cữ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm