Sức khỏe hai cha con nhiễm nCoV điều trị tại BV Chợ Rẫy tiến triển tốt

27-01-2020 10:15 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Một người vẫn còn phải được trợ thở oxy, tuy nhiên cả hai bệnh nhân người Trung Quốc tỉnh táo, tình trạng sức khỏe khá ổn định, .

Thông tin từ Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM) sáng 27/1 cho biết, tình trạng sức khỏe của hai cha con bệnh nhân người Trung Quốc nhiễm nCoV tiến triển khả quan. Cụ thể, người con sinh năm 1992 hiện tỉnh táo, bệnh nhân có thể tự thở, đã không còn sốt 3 ngày, có thể tự ăn uống bình thường, sinh hiệu ổn.

Bệnh nhân sinh năm 1954 (người bố), hiện tỉnh táo, tuy nhiên vẫn còn thở oxy qua canula (ống thông qua mũi). Kết quả kiểm tra sức khỏe cho thấy phổi còn ít ran bên trái, huyết áp tim mạch ổn định, trong 24 giờ qua bệnh nhân hết sốt, sinh hoạt khá hơn những ngày trước.

BS.CK2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy cho biết, cả hai bệnh nhân đang được làm xét nghiệm PCR kiểm tra nCov, hiện chưa có kết quả. Các bệnh nhân vẫn đang được điều trị cách ly an toàn tại Khoa Bệnh Nhiệt đới.

Công tác giám sát sức khỏe hành khách nhập cảnh được thực hiện nghiêm ngặt tại sân bay Tân Sơn Nhất

Tại TP.HCM, dù trong những ngày nghỉ Tết, song công tác kiểm soát nCoV vẫn được thực hiện nghiêm ngặt. BS Lê Thị Hồng Nga, Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh TP.HCM cho biết, danh sách người có tiếp xúc gần với bệnh nhân nCoV đã được lập và đang được theo dõi tình trạng sức khỏe. Từ ngày 25/01/2020, trung tâm đã triển khai theo dõi sức khỏe tất cả hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc.

Với 2 trường hợp xác định nhiễm nCoV đang điều trị tại Bệnh viện Chợ Rẫy, đến ngày 25/01/2020, những người có tiếp xúc gần đang lưu trú tại thành phố đã được lập danh sách. Có 7 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân Trung Quốc nhiễm nCoV bao gồm vợ của bệnh nhân, 3 nhân viên y tế, 3 nhân viên khách sạn được lập danh sách, truyền thông các biện pháp tự phòng bệnh và theo dõi sức khỏe hàng ngày.

Việc liên hệ theo dõi sức khỏe hàng ngày của những người tiếp xúc gần này do Trạm y tế các phường xã thực hiện và báo cáo về Sở Y tế và Viện Pasteur TP.HCM. Hiện nay cả 7 người đều không có các triệu chứng viêm hô hấp. Họ sẽ được theo dõi tiếp tục hết 14 ngày từ ngày tiếp xúc cuối cùng với bệnh nhân.

Từ ngày 25/01/2020, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố cũng đã tiếp nhận danh sách hành khách nhập cảnh từ Trung Quốc do Trung tâm Kiểm dịch y tế quốc tế cung cấp. Các hành khách lưu trú tại TP.HCM sẽ do hệ thống kiểm soát dịch bệnh của thành phố tiếp cận, truyền thông, theo dõi sức khỏe. Những hành khách lưu trú ngoài thành phố sẽ chuyển Viện Pasteur TP.HCM tổ chức theo dõi tại từng tỉnh khách lưu trú.

Kết quả thực hiện cũng đươc báo cáo hàng ngày theo hệ thống trên. Trong thời gian theo dõi nếu phát hiện có triệu chứng sốt, ho khách được hướng dẫn đến khám tại một trong 4 bệnh viện là Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới, Bệnh viện Nhi đồng 1,  Bệnh viện Nhi đồng 2 và Bệnh viện Nhi đồng Thành phố.


Thiên Chương
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH