DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sức khỏe - Đừng ham rẻ
09:00 30/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Hiện nay các phương tiện thông tin đại chúng đưa rất nhiều thông tin cảnh báo về hàng giả, hàng nhái kém chất lượng, thực phẩm bẩn, thuốc giả, thực phẩm chức năng không rõ nguồn gốc. Vậy tại sao chúng vẫn tồn tại? Thật đơn giản, vì theo quy luật thị trường, có cầu ắt có cung.

Một thực tế là khi mua bất kỳ một sản phẩm hàng hóa nào đó, chúng ta, nhất là người Việt Nam, ai cũng muốn mua hàng giá rẻ. Một phần do mức thu nhập bình quân hiện nay của người dân chưa cao, trong khi lại phải chi phí nhiều khoản thiết yếu trong cuộc sống, từ đó dẫn đến việc tiết kiệm bằng cách chọn những sản phẩm có giá thấp. Theo khảo sát của một công ty chuyên về nghiên cứu thị trường thì 70% người dân chọn mức giá là tiêu chí đầu tiên, tiếp theo mới là thương hiệu và chất lượng sản phẩm. Có rất nhiều người sẵn sàng lựa chọn các mặt hàng thời trang, đồ dùng gia đình,  nhu yếu phẩm thương hiệu kém hơn, thậm chí không rõ nguồn gốc chỉ vì giá rẻ.

Tuy nhiên không phải đối với sản phẩm nào chúng ta cũng có thể đưa tiêu chí giá rẻ lên hàng đầu nhất là đối với những sản phẩm điều trị bệnh và chăm sóc sức khỏe như dược phẩm, thực phẩm chức năng. Vì các sản phẩm này tác động đến sức khỏe của chúng ta, nếu mua nhầm phải hàng giả, hàng kém chất lượng thì tiền mất tật mang.

Nhìn từ góc độ sản xuất dược phẩm, chất lượng thường đi đôi với giá thành. Giá thành là một trong những thước đo phản ánh chất lượng của sản phẩm. Những sản phẩm có giá thành cao trong cùng một điều kiện sản xuất và môi trường kinh doanh thường là những sản phẩm có chất lượng tốt hơn. Đặc biệt, đối với những sản phẩm bề ngoài giống nhau về hình dạng nhưng khác biệt về hàm lượng công nghệ như thành phần, công thức, tỉ lệ chiết xuất như thuốc, thực phẩm chức năng, thực phẩm bổ sung (cùng dạng viên nang, viên nén, …) thì giá rẻ rất khó để đảm bảo chất lượng.

Thảo dược, thực phẩm chức năng do được chiết xuất từ nguyên liệu tự nhiên nên nếu một sản phẩm rẻ thường cũng phải được sản xuất từ các loại nguyên liệu thông thường giá rẻ, tỷ lệ chiết xuất thấp hoặc nguyên liệu đã bị sang chiết nhiều lần. Các sản phẩm này không có hoặc có rất ít tác dụng. Ngược lại, một số sản phẩm thảo dược khác giá tương đối cao vì được sản xuất theo từ các nguyên liệu đảm bảo chất lượng, có khi phải nhập từ nước ngoài hoặc được tạo ra bằng cách nuôi cấy với công nghệ cao, công thức và quy trình công phu.

Những sản phẩm của Công ty THD Canada Việt Nam là những sản phẩm đảm bảo, đi tiên phong trong công cuộc chăm sóc sức khỏe người Việt...

Bên cạnh đó, báo chí gần đây đưa tin không ít về các vụ xử lý hành vi sản xuất, tiêu thụ hàng giả hàng nhái của các cơ quan chức năng. Một số đối tượng thậm chí còn làm giả bằng cách đặt các đầu nậu bên Trung Quốc làm nhưng gắn mác hàng Việt Nam hay hàng nhập khẩu. Đối với các đầu nậu Trung Quốc, bất cứ mẫu sản phẩm nào đưa sang đều cũng có thể làm giả được. Nguy hiểm ở chỗ chúng làm giả bằng chất gì thì những người đặt hàng không hề biết và có lẽ những kẻ này cũng ko cần biết. Sau đó hàng được vận chuyển về Việt Nam và bán với giá rẻ hơn, chỉ bằng ½ thậm chí 1/3 so với sản phẩm thật. Hậu quả khi uống vào người những sản phẩm này thật khôn lường. Nếu may mắn thì đó là những sản phẩm “vô thưởng vô phạt”,  còn nếu hàng sản xuất từ những nguyên liệu không đảm bảo thì có khi tiền mất tật mang, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Rất tiếc hiện nay nhiều khách hàng vẫn ham rẻ, nghe theo quảng cáo phóng đại để mua mà không thực sự tìm hiểu kỹ nhà sản xuất cũng như đặt câu hỏi tại sao giá lại thấp như vậy. Trong khi các gam hàng giá cao hơn gặp nhiều khó khăn khi tiếp cận người dùng. Anh Tiến-chủ một hiệu thuốc trên phố Yên Hòa cho hay “Các gam hàng giá cao hơn 200 nghìn thường khó bán, vì đa phần khách mua sẽ đắn đo tìm hiểu kỹ trong khi các sản phẩm rẻ khách có thể mua ngay sau khi nghe giới thiệu”.

Ông Ngô Hải Đăng, kế toán trưởng của Công ty THD Canada Việt Nam cho biết:  “Công ty chúng tôi lấy chất lượng sản phẩm làm yếu tố hàng đầu nên các nguyên liệu đầu vào của chúng tôi đều có chất lượng cao, giá thành theo đó đội lên gấp 1,5 đến 2 lần so với giá trung bình. Với giá thành như vậy thì đương nhiên giá bán đến tay khách hàng cũng cao hơn mức giá trung bình, đó là chưa kể khoản phí li xăng trả cho đối tác THD Canada Inc hàng năm”.

Ông Trần Hoàng Dũng, giám đốc kinh doanh của THD Canada chia sẻ: “Khi tiếp xúc với khách hàng, đa phần khách hàng vẫn chưa quen và hay so sánh sản phẩm của công ty THD Canada với các sản phẩm được quảng cáo cùng chức năng, công dụng trên thị trường. Quả thực nhìn bề ngoài viên nang thì không ai có thể phân biệt được chất lượng của sản phẩm nhưng công ty chúng tôi rất tự tin rằng khi khách hàng chỉ cần dùng một lần là sẽ quay lại mua hàng của chúng tôi. Công ty THD Canada chúng tôi sẵn sàng hoàn tiền và chịu trách nhiệm nếu các sản phẩm không có tác dụng tốt cho người sử dụng”.

Để  bảo vệ  sức khỏe của mình và người thân,  hãy là người tiêu dùng thông minh, cần đặt câu hỏi đối với những mặt hàng giá rẻ: Nguyên liệu sản phẩm là gì? Tại sao lại có giá thấp như vậy? Nếu chính bạn là nhà sản xuất ra sản phẩm chất lượng thì giá có rẻ như vậy không? Hãy đưa ra những tiêu chí phù hợp đối với mỗi sản phẩm  định mua để đáp ứng cho nhu cầu cuộc sống của mình. Rẻ không phải lúc nào cũng là ưu tiên số 1 trong các quyết định mua hàng, đặc biệt là những sản phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người. Hãy bảo vệ sức khỏe của bạn bằng quyết định mua hàng sáng suốt: “Tiền nào của nấy”.

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm