Sức khoẻ của trẻ mầm non ở Nghệ An nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm đã ổn định

10-05-2023 7:08 AM | Xã hội

SKĐS - 76 trẻ Trường Mầm non xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương, Nghệ An nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm đã ổn định, hết nôn, hết đau bụng. Tất cả đều không sốt, tỉnh táo, ăn uống tốt, một số đã được về nhà.

Sức khoẻ của trẻ mầm non ở Nghệ An nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm đã ổn định - Ảnh 1.

Thực hiện truyền dịch cho trẻ bị ngộ độc thực phẩm.

Trao đổi với Báo Sức khoẻ và Đời sống sáng 10/5, BSCKII Phạm Ngọc Quy, Chi cục trưởng Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Nghệ An cho biết, ngay sau khi tiếp nhận thông tin về việc trẻ Trường Mầm non xã Thuận Sơn, huyện Đô Lương phải nhập viện cấp cứu vì nghi ngộ độc thực phẩm, Chi cục đã có mặt tại huyện Đô Lương để phối hợp với địa phương tiến hành điều tra nguyên nhân gây ngộ độc.

"Nguyên nhân ban đầu được xác định Trường Mầm non xã Thuận Sơn có lớp ăn bán trú cho trẻ từ 2 đến 5 tuổi. Sau khi đi trải nghiệm trồng lúa về, khoảng 15h chiều ngày 9/5, các trẻ được ăn sữa chua, sau đó xuất hiện các biểu hiện của ngộ độc thực phẩm. Còn trẻ 2 tuổi chỉ ăn cơm và thức ăn trước đó, không ăn sữa chua nên không bị ngộ độc. Trên cơ sở đó, bước đầu chúng tôi nghĩ nhiều tới nguyên nhân gây ngộ độc có thể là do sữa chua" - Bác sĩ Phạm Ngọc Quy nói.

Sau khi xuất hiện các triệu chứng của ngộ độc thực phẩm, tất cả trẻ có biểu hiện đã được đưa tới trạm y tế xã Thuận Sơn để chăm sóc, điều trị. Một số trẻ đã được phụ huynh đưa thẳng lên Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương.

Hiện tại sức khoẻ của 76 trẻ bị ngộ độc thực phẩm (21 trẻ điều trị tại trạm y tế đã ổn định, được cho về nhà; còn 55 cháu cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa huyện Đô Lương tất cả đã ổn định, hết nôn, hết đau bụng, không sốt, tỉnh táo, ăn uống tốt).

Sức khoẻ của trẻ mầm non ở Nghệ An nhập viện, nghi ngộ độc thực phẩm đã ổn định - Ảnh 2.

Chành văn phòng Sở GD&ĐT và Bác sĩ Phạm Ngọc Quy thăm hỏi, động viên gia đình các cháu có con bị ngộ độc thực phẩm.

Sau khi sự việc xảy ra, Sở Giáo dục và Đào tạo Nghệ An cũng đã cử đoàn công tác lên thăm hỏi, động viên các cháu cũng như chỉ đạo Phòng Giáo dục và Trường Mầm non Thuận Sơn phối hợp cùng ngành y tế để tìm nguyên nhân gây ngộ độc.

Chi cục An toàn Vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã tiến hành lấy mẫu sữa chua mà các cháu đã ăn để làm xét nghiệm tìm nguyên nhân - BSCKII Phạm Ngọc Quy cho biết thêm.

Nhận biết và phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóngNhận biết và phòng tránh ngộ độc thực phẩm mùa nắng nóng

SKĐS- Hè đến với thời tiết nắng nóng, nhiệt độ cao là điều kiện thuận lợi để vi khuẩn, virus gây bệnh đường ruột phát triển. Chính vì thế đây cũng là thời điểm gia tăng nguy cơ tiêu chảy do ngộ độc thực phẩm.Từ Thành
Ý kiến của bạn