DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sức khỏe của người cha có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ sơ sinh
Bích Ngọc - 16:57 26/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới đây cho thấy, không chỉ mẹ mà sức khỏe của người cha cũng là chìa khóa cho một thai kỳ và sinh nở khỏe mạnh.

Nghiên cứu trên gần 786.000 ca sinh, các nhà nghiên cứu phát hiện ra những ông bố có sức khỏe  không tốt, con sinh ra có khả năng sinh non và nhẹ cân và phải chăm sóc đặc biệt (NICU). Cụ thể, những ông bố mắc các bệnh như tăng huyết áp, béo phì, tiểu đường, ung thư hoặc trầm cảm, con có tỷ lệ sinh non cao hơn 19%, tỷ lệ sinh con nhẹ cân cao hơn 23% và tỷ lệ trẻ sơ sinh phải chăm sóc NICU cao hơn 28%. Bên cạnh đó, phát hiện cũng cho thấy, khi “bạn tình” có sức khỏe kém, phụ nữ có nhiều khả năng bị biến chứng thai kỳ, chẳng hạn như tiểu đường thai kỳ hay tiền sản giật.

Nghiên cứu xem xét lại dữ liệu, nó không chứng minh mối quan hệ nhân quả: Sức khỏe của người cha đã gây ra những vấn đề y tế này, nhưng chúng dường như có sự liên quan với nhau.

Người cha khỏe mạnh góp phần sinh ra con khỏe mạnh.

Theo các nhà khoa học, người cha đóng góp một nửa bộ gen và sức khỏe của người cha có thể tác động đến sự biểu hiện của gen ở trẻ. Vì vậy thật hợp lý khi đưa ra giả thuyết rằng các điều kiện làm cho người cha khỏe mạnh hoặc không có thể ảnh hưởng đến các gen này. TS Alex Kasman, trưởng nhóm nghiên cứu, Bệnh viện Đại học Stanford cho biết. Ngoài ra, sức khỏe của người cha có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của nhau thai… có thể làm ảnh hưởng tới em bé. TS Kasman lưu ý.

Bằng chứng trong các nghiên cứu trước đây cũng cho thấy, khi đàn ông có sức khỏe kém có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng tinh trùng, giống như phơi nhiễm với môi trường thuốc lá và độc tố.

Kết quả của nghiên cứu cho thấy, sức khỏe của người cha trước khi thụ thai nên được xem xét, vì nó có thể ảnh hưởng đến kết quả của thai kỳ (cho cả đứa trẻ và người mẹ). Một cặp vợ chồng có sức khỏe tốt tỷ lệ sinh con khỏe mạnh càng cao. TS Kasman nhấn mạnh.

Bích Ngọc

(Theo Drugs 3/2020)

Tin liên quan
Những nguy cơ sức khỏe của trẻ sinh non
SKĐS - Có rất nhiều yếu tố nguy cơ có thể dẫn tới sinh non như chế độ ăn uống không lành mạnh trong thời kỳ mang thai, không tăng cân trong thai kỳ, tiền sử bệnh tật của mẹ, mẹ bị căng thẳng, trầm cảm, tiểu đường, béo phì, hút thuốc lá, nghiện rượu vv…
Nuôi dưỡng thành công trẻ sinh non, mắc bệnh lý tim bẩm sinh nặng
SKĐS - Một bé gái sinh non và mắc bệnh lý tim bẩm sinh nặng vừa được ekip các bác sĩ khoa Phụ sản và khoa Nhi Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cấp cứu kịp thời và nuôi dưỡng thành công.
Mất ngủ khi mang thai tăng nguy cơ sinh non và mổ lấy thai
SKĐS - Rối loạn giấc ngủ là tình trạng rất thường gặp và đã được chứng minh có liên quan với các nguy cơ về tim mạch, đái tháo đường, béo phì. Các thai phụ thuộc nhóm đối tượng nguy cơ do đặc trưng bởi các thay đổi nồng độ hormone (nội tiết tố) ở ba tháng đầu và do thay đổi giải phẫu, sự xuất hiện cơn gò và thai máy ở ba tháng cuối.
Cần biết tình trạng dọa sinh non và sinh non
SKĐS - Sinh non được xác định khi trẻ sơ sinh được sinh ra còn sống từ lúc đủ 22 tuần tuổi đến trước lúc đủ 37 tuần tuổi của thai kỳ.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm