Sức khỏe bệnh nhân bị nội soi nhầm ở Lâm Đồng hiện ra sao?

23-02-2024 12:01 | Tin nóng y tế

SKĐS - Bác sĩ Lê Văn Tiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng đã có cuộc trao đổi với PV Báo Sức khỏe và Đời sống về tình hình sức khỏe, tinh thần của bệnh nhân bị trả nhầm kết quả chụp X-Quang dẫn đến bị nội soi nhầm.

Đưa ống soi vào bệnh nhân chứ chưa mổ

Bác sĩ Tiến khẳng định: "Đến nay, sức khỏe và tinh thần của bệnh nhân Nguyễn Hồng H. (nam, 61 tuổi, xã Hoài Đức, huyện Lâm Hà, Lâm Đồng), người bị bệnh viện tiến hành thủ thuật nội soi nhầm đã ổn định, bình thường. Người nhà bệnh nhân H. cũng thông cảm với bệnh viện và y bác sĩ, đồng thời xóa những dòng bức xúc đã viết trên mạng xã hội.

Phía lãnh đạo bệnh viện cùng nhiều cán bộ y tế đã đến tận nhà bệnh nhân H. để xin lỗi một cách chân thành nhất, đồng thời thăm khám và giải thích rõ cho bệnh nhân hiểu, việc nội soi nhầm này không gây ảnh hưởng gì đến sức khỏe.

Thực tế, bệnh viện mới chỉ đưa ống soi, đầu soi vào cơ thể ông H. để soi nhưng không thấy dị vật như thể hiện trong phim X-Quang nên đã rút ống soi ra chứ chưa có mổ xẻ gì cả".

Như trước đó đã thông tin, ngày 20/2, bệnh nhân Nguyễn Hồng H. cùng người nhà đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng để khám sỏi thận. Sau khi tiếp nhận, bác sĩ ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng yêu cầu bệnh nhân H. đi chụp X-Quang ổ bụng để có thêm cơ sở chẩn đoán.

Sức khỏe bệnh nhân bị nội soi nhầm ở Lâm Đồng hiện ra sao?- Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng, nơi trả nhầm kết quả chụp X-Quang của người khác cho bệnh nhân H.

Sau khi có kết quả chụp X-Quang, bác sĩ thông báo cho bệnh nhân H., trong ổ bụng của ông có một sợi dây nhựa khá dài, cần phải vào phòng thủ thuật nội soi để tiến hành các bước lấy sợi dây này ra.

Người nhà bệnh nhân H. rất bất ngờ với thông báo này vì ít ngày trước đó, họ đã đưa ông H. đi chụp X-Quang nhưng trong bụng ông không hề có dị vật hay sợi dây nào.

Sau khi các bác sĩ đưa ống nội soi vào cơ thể bệnh nhân H. để dò tìm thì cũng không thấy sợi dây nào.

Rà soát lại khâu tiếp nhận và chụp X-Quang cho bệnh nhân H., bệnh viện phát hiện nhân viên y tế đã trả nhầm kết quả chụp X-Quang của một bệnh nhân khác cho ông H.

Sức khỏe bệnh nhân bị nội soi nhầm ở Lâm Đồng hiện ra sao?- Ảnh 2.

Kết quả chụp X-Quang của một bệnh nhân khác thấy trong ổ bụng có sợi dây nhựa dài (nằm trong vùng khoanh đỏ) nhưng nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng lại giao kết quả này cho ông H.

Liên quan đến sự nhầm lẫn này, Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) cũng đã yêu cầu Sở Y tế Lâm Đồng, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng rút kinh nghiệm sâu sắc, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể liên quan và đề xuất các hình thức xử lý.

Về việc chấn chỉnh, xử lý nhân viên y tế sau sự cố, bác sĩ Lê Văn Tiến, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lâm Đồng cho biết: "Sau khi động viên, xin lỗi gia đình bệnh nhân, bệnh viện đã phê bình, nhắc nhở những người có liên quan đến sự nhầm lẫn trên. Trong buổi chào cờ sắp tới cũng sẽ đưa sự việc này ra nhắc nhở, rút kinh nghiệm trước toàn bệnh viện, đồng thời tiến hành họp hội đồng kỷ luật để xem xét, xử lý một cách thấu đáo".

Bộ Y tế yêu cầu báo cáo khẩn sự cố y khoa tại Đồng HớiBộ Y tế yêu cầu báo cáo khẩn sự cố y khoa tại Đồng Hới

SKĐS - Ngày 18/12, Vụ Sức khỏe Bà mẹ, Trẻ em, Bộ Y tế đã có công văn khẩn về việc báo cáo sự cố y khoa tại BV Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới.


Hà Đạo
Ý kiến của bạn