Sức khoẻ bé gái ở Phú Thọ mắc cúm A/H5 đã hồi phục, không còn đặt nội khí quản

21-10-2022 21:45 | Y tế

SKĐS - Đến nay, sức khoẻ của bệnh nhi 5 tuổi ở Phú Thọ mắc cúm A/H5 đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Bệnh viện Nhi Trung ương đã "rất may mắn phục hồi". Hiện bé đã được rút nội khí quản, hoàn toàn tỉnh táo và tiếp tục theo dõi chức năng thận.

Sức khoẻ bé gái nhiễm cúm A/H5 đã hồi phục, 65 trường hợp tiếp xúc đều âm tính với cúm A

PGS.TS Tạ Anh Tuấn - Trưởng Khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết đến chiều nay (21/10), sức khoẻ của bệnh nhi 5 tuổi ở Phú Thọ mắc cúm A/H5 đang điều trị tại Khoa đã "rất may mắn phục hồi. Hiện bé đã được rút nội khí quản, hoàn toàn tỉnh táo bình thường, tuy nhiên về chức năng thận của bệnh nhân, hiện các bác sĩ tiếp tục theo dõi và có các biện pháp điều trị phù hợp vói trẻ".

Trước đó cuối giờ chiều ngày 8/10, bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi trong tình trạng suy đa phủ tạng, suy nhiều cơ quan rất nặng, sốc nhiễm khuẩn. Ngày 10/10, trẻ được Bệnh viện Nhi Trung ương xét nghiệm xác định type cúm A/H5.

Đến ngày 17/10, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương khẳng định bệnh nhi dương tính với virus cúm A/H5.

Sức khoẻ bé gái ở Phú Thọ mắc cúm A/H5 đã hồi phục, không còn đặt nội khí quản - Ảnh 1.

Hiện tại bệnh nhi mắc cúm A/H5 đã tỉnh táo, không còn đặt nội khí quản, nhưng về chức năng thận cần tiếp tục theo dõi và có biện pháp điều trị phù hợp Ảnh: VTV

Về tiền sử dịch tễ của ca bệnh này, được biết ngày 07/10, bệnh nhi xuất hiện mệt mỏi, da vàng, mắt vàng, nôn nhiều, gia đình đưa bệnh nhi đến Trung tâm Y tế huyện Thanh Ba khám và được chẩn đoán suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân. 

Bệnh nhi được chuyển tuyến Bệnh viện Sản Nhi Phú Thọ, tại đây trẻ được thăm khám khám và cũng được chẩn đoán suy gan cấp, suy thận cấp chưa rõ nguyên nhân.

Sau đó 1 ngày bệnh nhi được chuyển đến Bệnh viện Nhi Trung ương.

Liên quan đến ca bệnh này, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương Trần Như Dương cho biết, ngay sau khi xác định được ca bệnh, Viện đã cử đội phòng chống cơ động lên Phú Thọ, đến địa bàn bệnh nhân sinh sống (xã Đông Thành, huyện Thanh Ba) phối hợp với Cục Thú y - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, và địa phương cùng điều tra dịch tễ, khử khuẩn toàn bộ khu vực nhà ở của bệnh nhân và 4 hộ gia đình xung quanh.

Đội đã lấy 65 mẫu bệnh phẩm của những người tiếp xúc với bệnh nhân (cả tiếp xúc xa và tiếp xúc gần), kết quả xét nghiệm cho thấy tất cả đều âm tính với cúm A/H5. Hiện tình hình sức khỏe của những người tiếp xúc với bệnh nhân hoàn toàn bình thường.

Luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người, cần tuân thủ 4 khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng chống bệnh

Về việc sau 8 năm Việt Nam lại ghi nhận ca mắc cúm A/H5, đại diện Bộ Y tế khẳng định điều này hết sức bình thường vì khi nào còn cúm gia cầm thì nguy cơ lây lan sang người là rất lớn. Vì vậy người dân cần tuân thủ các khuyến cáo của ngành y tế. Từ năm 2003 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 128 trường hợp mắc cúm A/H5.

Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, bệnh cúm gia cầm lây sang người là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus cúm A/H5, cúm A/H7... gây ra. Bệnh lây qua đường hô hấp, qua tiếp xúc với vật dụng bị nhiễm mầm bệnh, tiếp xúc và sử dụng gia cầm ốm, chết do nhiễm cúm gia cầm. Bệnh có biểu hiện: sốt, ho, mệt mỏi, đau người, đau cơ, đau họng. 

Sức khoẻ bé gái ở Phú Thọ mắc cúm A/H5 đã hồi phục, không còn đặt nội khí quản - Ảnh 2.

Từ năm 2003 đến nay, Việt Nam đã ghi nhận 128 trường hợp mắc cúm A/H5. (Ảnh:minh hoạ)

Bệnh diễn biến nhanh và có thể dẫn đến tử vong với tỷ lệ cao (~50%). Hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vaccine phòng bệnh cho người.

Thời gian tới là dịp Tết Nguyên đán và mùa lễ hội, vì vậy tổng đàn gia cầm và hoạt động vận chuyển, buôn bán và tiêu thụ gia cầm, sản phẩn gia cầm có thể gia tăng. Bên cạnh đó, thời tiết hiện đang trong giai đoạn chuyển mùa và thay đổi bất thường thuận lợi cho vi rút cúm gia cầm phát triển. Dịch cúm trên gia cầm vẫn tiếp tục được ghi nhận ở nhiều địa phương, do vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm cúm gia cầm sang người.

Để chủ động phòng chống dịch, bệnh cúm lây từ gia cầm sang người, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân thực hiện các biện pháp sau:

  1. Không ăn gia cầm, các sản phẩm gia cầm ốm, chết và không rõ nguồn gốc; đảm bảo ăn chín, uống sôi.
  2. Không giết mổ, vận chuyển, mua bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc.
  3. Khi phát hiện gia cầm ốm, chết tuyệt đối không được giết mổ và sử dụng mà phải thông báo ngay cho chính quyền địa phương và đơn vị thú y trên địa bàn.
  4. Khi có biểu hiện cúm như sốt, ho, đau ngực, khó thở có liên quan đến gia cầm phải đến ngay cơ sở y tế để được tư vấn, khám và điều trị kịp thời.
Đề nghị Phú Thọ tăng cường chống cúm gia cầm sau vụ  bé gái mắc cúm A(H5) vì ăn ngan, gà ốmĐề nghị Phú Thọ tăng cường chống cúm gia cầm sau vụ bé gái mắc cúm A(H5) vì ăn ngan, gà ốm

SKĐS - Theo lời kể của người nhà bé gái 5 tuổi (ở Phú Thọ) nhiễm cúm A (H5), khoảng một tuần trước khi trẻ nhập viện, gia đình có mổ ngan, gà có biểu hiện ốm để ăn. Cục Y tế dự phòng – Bộ Y tế đề nghị ngành y tế Phú Thọ tăng cường công tác phòng, chống cúm gia cầm...

Sức khỏe bệnh nhân cúm A(H5) ở Phú Thọ ra sao?Sức khỏe bệnh nhân cúm A(H5) ở Phú Thọ ra sao?

SKĐS - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Phú Thọ cập nhật thông tin mới nhất về sức khỏe của bé gái ở huyện Thanh Ba mắc cúm gia cầm A(H5).

Nóng: Việt Nam xuất hiện ca cúm A(H5) trên người sau hơn 8 năm không ghi nhậnNóng: Việt Nam xuất hiện ca cúm A(H5) trên người sau hơn 8 năm không ghi nhận

SKĐS - Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ TW Trần Như Dương nhấn mạnh: "Việc phát hiện kịp thời, khoanh vùng, kiểm soát ngay đã giúp cho ca bệnh cúm A(H5) mới nhất này không có nguy cơ lây lan ra cộng đồng".

Thái Bình
Ý kiến của bạn