Sức khỏe 9 bệnh nhân ăn cá chép muối ủ chua giờ ra sao?

24-03-2023 4:03 PM | Tin nóng y tế

SKĐS - Thông tin từ BVĐK Khu vực miền núi phía Bắc Quảng Nam cho biết, hiện nay bệnh viện thường xuyên hội chẩn trực tuyến với BV Chợ Rẫy để điều trị bệnh nhân ngộ độc do ăn cá chép muối ủ chua.

Theo đó, hiện nay còn duy nhất bệnh nhân H.V.Đ, 57 tuổi vẫn đang phải thở máy oxy liều cao (HFNC), và thường xuyên được hội chẩn với chuyên gia BV Chợ Rẫy, dự phòng biến chứng ngừng tim đột ngột (hậu quả của độc tố Botulinum).

Sức khỏe 9 bệnh nhân ăn cá chép muối ủ chua ra sao? - Ảnh 1.

Bệnh nhân H.V.Đ, 57 tuổi vẫn đang phải thở oxy liều cao (HFNC). Ảnh chụp ngày 24/3/2023

8 bệnh nhân còn lại vẫn đang được các bác sĩ theo dõi sát sao.

BVĐK Khu vực miền núi Bắc Quảng Nam vẫn luôn sẵn sàng đảm bảo đáp ứng đủ về thuốc và các vật tư y tế cho bệnh nhân đang điều tri. 

Như Báo Sức khoẻ và Đời sống đã thông tin, ngày 18/3, Bệnh viện Chợ Rẫy nhận được đề nghị hỗ trợ chuyên môn cho các ca bệnh ngộ độc món cá chép muối ủ chua đang được điều trị tại BVĐK Khu vực miền núi Bắc Quảng Nam, trong đó một người đã tử vong. 

Kết quả kiểm nghiệm từ Viện Pasteur Nha Trang cho thấy mẫu thức ăn này dương tính với Clostridium Botulinum type E.

TS.BS Mai Văn Mười, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, để phòng ngừa các vụ ngộ độc tương tự có thể xảy ra, đã chỉ đạo UBND các huyện, thị xã, thành phố và các đơn vị có liên quan tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm trên địa bàn. 

Yêu cầu các địa phương khuyến cáo người dân tuyệt đối không ăn các món thịt, cá ủ chua. Đồng thời tập trung rà soát, nắm bắt kỹ về các lễ, hội ở từng địa phương để hiểu rõ phong tục, tập quán làm cơ sở tuyên truyền để thay đổi hành vi sử dụng thực phẩm không bảo đảm an toàn.

Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam nói gì về vụ ngộ độc do ăn cá chép muối ủ chua?Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam nói gì về vụ ngộ độc do ăn cá chép muối ủ chua?

SKĐS - Vụ ngộ độc do ăn cá chép muối ủ chua khiến 10 người nhập viện, trong đó có 1 người tử vong đang thu hút sự chú ý của dư luận. Phóng viên đã phỏng vấn TS.BS Mai Văn Mười - Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam để hiểu rõ hơn về vụ việc và biện pháp ngăn chặn các ca ngộ độc có thể xảy.


Lê Hà
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH