DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sửa súng săn, đạn găm xuyên ngực
Hà Trang ( BVĐK tỉnh Quảng Ninh ) - 13:30 23/01/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cứu sống thành công một trường hợp bị đạn bắn xuyên thủng quai động mạch chủ, cơ hội sống mong manh thoát khỏi “lưỡi hái tử thần”.

Bệnh nhân L.V.N 36 tuổi được người nhà đưa tới bệnh viện tỉnh Quảng Ninh cấp cứu trong tình trạng đau tức ngực, ở giữa ngực có 1 vết thương kích thước bằng đầu đũa. Theo gia đình cho biết, trong khi sửa súng săn không may súng cướp cò khiến đạn bắn găm sâu vào ngực.

Bệnh nhân lập tức được cấp cứu hồi sức và chụp C.T lồng ngực phát hiện hình ảnh máu tụ nhiều ở vùng trước tim, máu trong màng ngoài tim gây chèn ép và vùng sau quai động mạch chủ có dị vật kim loại. Nhận định đây là trường hợp vết thương xuyên thủng động mạch chủ do hỏa khí, tiên lượng bệnh nhân có thể tử vong ngay lập tức do mất máu và chèn ép tim, các bác sĩ nhanh chóng hội chẩn tại chỗ, chỉ định mổ tối cấp cứu.

Bệnh nhân được chuyển phòng mổ tim trong thời gian ngắn, khởi động máy tim phổi nhân tạo và chuẩn bị sẵn sàng lượng máu truyền hỗ trợ phẫu thuật đảm bảo ca mổ diễn ra an toàn, kịp thời.

Kíp mổ tim hở do Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh làm kíp trưởng phối hợp cùng các bác sĩ gây mê, tiến hành mở lồng ngực phát hiện vùng sau xương ức tụ máu, có nhiều máu cục, màng ngoài tim bầm tím căng cứng do máu tràn.

Hình ảnh viên đạn qua chụp CT lồng ngực và khi được phẫu thuật viên gắp ra

Phía trước quai động mạch chủ có một vết thương tròn phun máu dữ dội, được phẫu thuật viên nhanh chóng cầm máu tạm thời và thực hiện đặt các đường ống chạy máy tim phổi nhân tạo nhằm hỗ trợ tuần hoàn cho tim. Sau khi chạy máy, quả tim xẹp làm hạn chế máu chảy qua vùng tổn thương giúp phẫu thuật viên có thể dễ dàng đánh giá tình trạng vết thương.

Nhận định đây là vết thương quai động mạch chủ có tổn thương rất phức tạp, viên đạn đã xuyên qua quai động mạch và nằm ở thành sau,  nếu cố lấy dị vật thì buộc phải cắt bỏ cả quai động mạch chủ và thay thế bằng đoạn mạch nhân tạo.

Kỹ thuật chuyên sâu này đòi hỏi các chuyên gia phẫu thuật tim mạch đầu ngành giàu kinh nghiệm của tuyến trung ương thực hiện, vì vậy để đảm bảo an toàn tối đa cho bệnh nhân trước tình thế nguy cấp, các phẫu thuật viên đã cẩn trọng khâu lại động mạch chủ phía trước và sau để cầm máu.

Sau 3 giờ phẫu thuật căng thẳng, ca mổ diễn ra thành công, nhịp tim đập tốt không còn chảy máu, bệnh nhân được rút máy tim phổi nhân tạo, đặt dẫn lưu và đóng lồng ngực. Sau mổ sức khỏe tiến triển tích cực, bệnh nhân tỉnh táo, các chỉ số tim mạch ổn định.

Bệnh nhân tiếp tục được chuyển đến Trung tâm tim mạch Bệnh viện Việt Đức để thực hiện phẫu thuật lấy viên đạn và thay đoạn động mạch chủ nhân tạo. Bệnh nhân thủng quai động mạch phục hồi tốt sau thời gian ngắn điều trị trước niềm vui và hạnh phúc của gia đình.

Các bác sĩ tuyến trung ương đánh giá cao kíp mổ tim hở của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã cấp cứu ban đầu nhanh chóng, kịp thời và có phương án xử trí vết thương quai động mạch chủ hiệu quả giúp cứu sống bệnh nhân tức thì, đồng thời phối hợp nhịp nhàng, chặt chẽ với tuyến trên để chuyển và phẫu thuật bệnh nhân trong điều kiện tốt nhất, góp phần mang lại kết quả phục hồi ngoài mong đợi.

Ths.Bs Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh cho biết: Vết thương xuyên quai động mạch chủ do hỏa khí là tổn thương rất nặng. Đây là trường hợp rất hy hữu, hiếm gặp ngay cả với tuyến trung ương bởi nạn nhân có thể tử vong ngay lập tức sau tai nạn, hoặc nếu may mắn sống sót nhưng không được cấp cứu kịp thời tại đơn vị y tế có đáp ứng đầy đủ về năng lực phẫu thuật tim hở của đội ngũ bác sĩ cũng như hệ thống trang thiết bị chuyên sâu thì khả năng sống sót gần như bằng không.

Hơn nữa, đây là trường hợp cấp cứu tối khẩn cấp, không thể vận chuyển bệnh nhân lên tuyến trên ngay lập tức do nguy cơ tử vong khi di chuyển rất cao. Vì vậy, các kíp phẫu thuật, kíp chạy tim phổi nhân tạp và gây mê hồi sức đã phối hợp chặt chẽ để giành lấy cơ hội sống cho người bệnh, giúp họ chuyển lên tuyến trên trong tình trạng ổn định và an toàn nhất. Và không còn gì vui hơn khi thấy bệnh nhân phục hồi tốt và được trở về sum vầy cùng gia đình dịp Tết ý nghĩa này”.

Không chỉ bệnh nhân L. mà thời gian qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh còn tiếp nhận cấp cứu nhiều trường hợp chấn thương tim phức tạp khác, trong đó có ca vỡ tim nguy kịch do tai nạn giao thông được điều trị phục hồi ngoạn mục trong thời gian ngắn. Đây là điều mà rất ít bệnh viện tuyến tỉnh khác trên cả nước làm được.

Với đội ngũ bác sĩ tim mạch có bản lĩnh, nhạy bén trong xử trí tình huống, kinh nghiệm chuyên sâu cùng hệ thống trang thiết bị, máy móc y tế được đầu tư đồng bộ, hiện đại của Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã góp phần cứu sống thành công nhiều bệnh nhân tim mạch nguy kịch mà trước đây không thể làm được, tạo niềm tin và hy vọng cho người dân trên địa bàn tỉnh và các vùng lân cận.

 

 

Hà Trang ( BVĐK tỉnh Quảng Ninh )

Tin liên quan
Sử dụng súng săn, súng thể thao?
Tôi rất mê đi săn và có một người bạn đang ở nước ngoài muốn về tặng một khẩu súng săn, súng thể thao. Không biết khi bạn tôi đem quà tặng trên về có được không, và cần phải làm những thủ tục gì?
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm