“Sửa sai” vì dân

12-01-2018 9:37 AM | Thời sự

SKĐS - Liên quan đến hàng loạt km bờ biển mà người dân qua các thế hệ gắn bó hàng trăm năm với biển, giờ hầu như không được hưởng lợi từ biển vì đất đã bán cho các doanh nghiệp xây dựng resort,

khu nghỉ dưỡng, mới đây làm việc với Quận ủy Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) rà soát dự án chậm triển khai để điều chỉnh quy hoạch, đưa các mục đích sử dụng công cộng ven biển cho dân.

Đây là điều được dư luận hết sức quan tâm bởi thực tế trong thời gian qua, người dân thiệt thòi vì bị ngăn cách với biển bởi hàng loạt dự án. Dọc con đường ven biển phường Khuê Mỹ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng bị bịt kín bởi dãy các resort cao cấp. Thậm chí, nhiều dự án khác bị treo tại đây cũng làm rào chắn lối xuống biển. Người dân bức xúc khi ở thành phố biển mà không có đường xuống biển”, nhưng đợi mãi vẫn chưa được giải quyết. Đây cũng là vấn đề được cử tri nêu ra tại buổi họp giữa Hội đồng nhân dân với cử tri thời gian qua.

Với chiều dài bờ biển hơn 12km, trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn hiện nay có rất nhiều dự án các khu nghỉ dưỡng. Nếu tất cả đi vào hoạt động thì hầu hết các hộ dân thuộc diện giải tỏa, trong khi đó, người dân gần như không hưởng lợi hoặc hưởng lợi rất ít. Báo cáo về vấn đề này, Sở TN&MT cho biết, 12km đường bờ biển của quận hiện đang có 33 dự án, sẽ gần như bịt kín các lối xuống biển.

Cũng liên quan đến vấn đề này, nhiều chuyên gia cho rằng thời gian qua các nhà đầu tư đã đánh cắp không gian công cộng ven biển của người dân mà không nộp một đồng thuế nào hết, vì thế chúng ta phải có biện pháp quyết liệt tạo ra không gian công cộng cho người dân địa phương.

Năm 2016, qua kiểm tra của Sở TN&MT thì có 15 dự án đã được triển khai, các dự án còn lại đã xin gia hạn. Với tình hình trên, dự kiến cuối năm 2018, hầu hết các dự án hết thời hạn gia hạn.

Về vấn đề này, Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đặt câu hỏi, với 33 dự án kín hết 12km bờ biển của dân mà chúng ta không có biện pháp quản lý và điều chỉnh quy hoạch thì cứ chấp nhận sai hay sao? Ông Nghĩa cũng cho rằng, việc doanh nghiệp chậm triển khai dự án chính là cơ hội để thành phố sửa sai. Ông Trương Quang Nghĩa yêu cầu các Sở rà soát thu hồi đất các dự án treo, đồng thời không để các dự án lấy hết đường ven biển như hiện nay.

Dư luận rất hoan nghênh chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo TP. Đà Nẵng và cho rằng, việc giao đất, giao bờ biển để phát triển du lịch nhưng lợi ích của địa phương như thế nào, người dân được hưởng lợi ra sao phải tính toán. Tránh tình trạng làm rồi phải sửa sai như hiện nay, vừa gây bức xúc cho người dân, các dự án chậm triển khai vừa gây lãng phí, vừa cản sự phát triển chung của thành phố.


Như Ngọc
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH