DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sữa mẹ tăng cường trí thông minh cho con
07:09 30/03/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà khoa học Brazil tại ĐH Liên bang Pelotas cho thấy, trẻ em được bú sữa mẹ thời gian dài đầu đời sẽ thông minh hơn, theo đuổi việc học lâu dài hơn và thành đạt hơn trong cuộc sống khi trưởng thành.

Các nhà khoa học Brazil tại ĐH Liên bang Pelotas cho thấy, trẻ em được bú sữa mẹ thời gian dài đầu đời sẽ thông minh hơn, theo đuổi việc học lâu dài hơn và thành đạt hơn trong cuộc sống khi trưởng thành. Nghiên cứu đã tiến hành ghi nhận dữ liệu của 3.493 trẻ em và theo dõi trong thời gian trung bình 30 năm. Họ đo chỉ số thông minh (IQ), thu thập thông tin về học vấn và thành đạt về thu nhập của những người tham gia khảo sát khi trưởng thành. Các nhà khoa học chia những người này thành 5 nhóm căn cứ vào thời gian được bú sữa mẹ. Việc thu thập kết quả được điều chỉnh cân đối theo 10 chỉ số góp phần vào việc tăng chỉ số IQ như thu nhập gia đình, tuổi sinh con của mẹ và trình độ học vấn của cha mẹ.

TS. Bernardo Lessa Horta nhận định: “Tác dụng của sữa mẹ đến sự phát triển não và trí thông minh trẻ em đã được xác lập từ lâu nhưng liệu tác dụng đó có kéo dài đến tuổi trưởng thành không là điều chưa rõ. Nghiên cứu của chúng tôi cung cấp bằng chứng đầu tiên cho thấy việc bú sữa mẹ lâu dài không chỉ tăng cường trí thông minh đến ít nhất trong độ tuổi 30 mà còn tác động đến mức độ thành đạt của cá nhân trong xã hội qua học vấn và khả năng thu nhập”. TS. Horta giải thích rằng, cơ chế hậu thuẫn cho lợi ích của sữa mẹ đối với trí thông minh là sự hiện diện của các axit béo bão hòa chuỗi dài (DHA) trong đó, giữ vai trò thiết yếu cho sự phát triển não.

Vũ Trường

(The Lancet Global Health, 3/2015)

 

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm