Sữa mẹ có thể cứu sống 1,3 triệu trẻ em mỗi năm

01-08-2014 3:08 PM | Đời sống

SKĐS - Sữa mẹ có 10 lần khả năng chống lại các bệnh đe dọa đến trẻ các bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn như tiêu chảy, táo bón, béo phì,…Nuôi con bằng sữa mẹ còn giúp gia đình tiết kiệm 549 triệu mỗi năm vì ko phải dùng sữa công thức.

Đó là thông tin được PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thử trưởng Bộ Y tế cho biết tại buổi gặp mặt báo chí hưởng ứng Tuần lễ thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ 2014 diễn ra tại Hà Nội từ 1/8 – 7/8, chương trình do Bộ Y tế phối hợp với Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF), WHO và dự án Alive & Thrive tổ chức. Theo đó, tuần lễ Thế giới Nuôi con bằng sữa mẹ năm nay tập trung vào việc nâng cao nhận thức và tầm quan trọng của sữa mẹ. Phát biểu tại buổi lễ PGS.TS Nguyễn Viết Tiến, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, nuôi con bằng sữa mẹ có thể cứu sống được 1,3 triệu trẻ dưới 5 tuổi trên toàn thế giới mỗi năm.

Để tăng cường thực hành nuôi con bằng sữa mẹ, điều quan trọng nhất là chúng ta phải tạo ra một môi trường hỗ trợ và bảo vệ cho bà mẹ và trẻ em để đảm bảo trẻ em được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ trong sau tháng đầu đời. Bởi, hiện nay, tại Việt Nam, theo điều tra của Viện Dinh dưỡng quốc gia 2010, số trẻ dưới 6 tháng tuổi được nuôi hoàn toàn bằng sữa mẹ chỉ đạt 19,6% trong khi số trẻ bị suy dinh dưỡng thể thấp còi lại chiếm tới gần 1/3. Bên cạnh đó, tỷ lệ trẻ ăn sữa bột thay thế sữa mẹ và ăn bổ sung trước 6 tháng đang có xu hướng ngày càng tăng. Chỉ tính riêng năm 2013, các nhà sản xuất , kinh doanh sữa đã chi hơn 35 triệu USD cho việc quảng cáo sản phẩm sữa cho trẻ dưới 5 tuổi và trở thành một trong ngành quảng cáo nhiều nhất Việt Nam.

Ông Jeffery Kobza quyền trưởng Đại diện Tổ chức y tế thế giới (WHO) cũng cho biết, bằng chứng khoa học chỉ ra rằng dinh dưỡng tối ưu là một điều quan trọng để đảm bảo khi lớn lên trẻ sẽ học tập được nhiều hơn, làm việc hiệu quả hơn và đạt được chiều cao tối đa khi trẻ trưởng thành. Khi trẻ được cung cấp nguồn dinh dưỡng đẩy đủ, nghĩa là cộng đồng cũng thoát nghèo. Nhiều nghiên cứu khoa học gần đây đã chỉ ra rằng cho trẻ bú mẹ là phương pháp nuôi dưỡng tối ưu mang lại nhiều lợi ích trước mắt và lâu dài cho trẻ em và bà mẹ. Đặc biệt, trong sữa mẹ có Globulin miễn dịch và các yếu tố kháng viêm Cytokine tăng cường miễn dịch phòng chống nhiễm khuẩn và không có sản phẩm dinh dưỡng nào có thể thay thế. Sữa mẹ có 10 lần khả năng chống lại các bệnh đe dọa đến trẻ các bệnh nhiễm trùng, nhiễm khuẩn như tiêu chảy, táo bón, béo phì,…Nuôi con bằng sữa mẹ còn giúp gia đình tiết kiệm 549 triệu mỗi năm vì ko phải dùng sữa công thức.

Các hoạt động hưởng ứng tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ tại Hà Nội

-Triển lãm ảnh ngoài trời (1/8 -3/8) tại Công viên Nghĩa Đô, Cầu GIấy, HN và tòa nhà 34T Trung Hòa - Nhân Chính

- 4 Triển lãm ảnh và tư vấn miễn phí tại

BV Phụ sản Trung ương và BV Phụ sản Hà Nội(4/8 -8/8)

Khám tư vấn dinh dưỡng tại Viện Dinh dưỡng  từ( 4/8 - 11/8)

Triển lãm ảnh tại Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam (1/8 - 8/8)

N.Tuệ

 


Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH