Sửa Luật Đất đai: Xác định giá đất thế nào để tránh 'sốt ảo'?

14-11-2022 10:27 AM | Thời sự

SKĐS - Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 4, sáng 14/11, Quốc hội tiến hành thảo luận tại hội trường về dự án Luật Đất đai (sửa đổi) dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải.

Cần có tổ chức độc lập xây dựng bảng giá đất

Tại hội trường, ĐBQH Đặng Bích Ngọc (Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình) đóng góp liên quan đến quy định về bảng giá đất. Theo đại biểu, trên thực tế, tình trạng tiêu cực, tham nhũng trong việc định giá đất tại một số địa phương thời gian qua một phần do những bất cập trong việc xác định bảng giá đất. Tính minh bạch, khách quan, chính xác của bảng giá đất là vấn đề rất quan trọng, góp phần định giá đất cụ thể.

Xác định giá đất sát với thị trường cần tính toán kỹ, chặt chẽ để hạn chế tình trạng 'sốt ảo' - Ảnh 1.

ĐBQH Đặng Bích Ngọc (Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình).

Do đó, đại biểu đề nghị cần có tổ chức độc lập, chuyên nghiệp trong việc xây dựng bảng giá đất đảm bảo công khai, minh bạch, tránh tiêu cực khi xây dựng, trình cấp có thẩm quyền phê duyệt bảng giá đất hàng năm.

Đề cập về tài chính về giá đất tại Chương 11, dự thảo Luật đã bỏ khu đất đai, khung giá đất của Chính phủ, ĐBQH Huỳnh Thanh Phương (Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh) cho rằng, đây là nội dung sửa đổi quan trọng, phù hợp với thực tiễn hiện nay. Tuy nhiên, làm sao để xác định giá đất sát với giá thị trường là một bài toán rất khó.

Xác định giá đất sát với thị trường cần tính toán kỹ, chặt chẽ để hạn chế tình trạng 'sốt ảo' - Ảnh 2.

ĐBQH Huỳnh Thanh Phương - Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh.

Do đó, đại biểu Huỳnh Thanh Phương băn khoăn, việc xác định giá đất sát với giá thị trường là điều luật phải tính toán kỹ và cần quy định chặt chẽ công tác công khai thông tin, tuyên truyền về giá để hạn chế tình trạng sốt đất ảo, giúp cân bằng ổn định về giá thị trường, có chế tài xử lý nghiêm những hành vi đầu cơ, lướt sóng, tạo giá ảo về đất, gây nhiễu loạn thị trường đất đai.

Chú trọng hơn đến chính sách để người thu hồi đất không bị thiệt thòi

Quan tâm đến quy định về điều kiện thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, hoặc để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, ĐBQH Mai Thị Phương Hoa (Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định) cho rằng, các quy định về điều kiện thu hồi đất còn chưa đầy đủ, chung chung, chưa cụ thể.

Đại biểu cho biết, Điều 54 Hiến pháp năm 2013 quy định: "Nhà nước thu hồi đất do tổ chức, cá nhân đang sử dụng trong trường hợp thật cần thiết do luật định vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng. Việc thu hồi đất phải công khai, minh bạch và được bồi thường theo quy định của pháp luật".

Xác định giá đất sát với thị trường cần tính toán kỹ, chặt chẽ để hạn chế tình trạng 'sốt ảo' - Ảnh 3.

ĐBQH Mai Thị Phương Hoa - Đoàn ĐBQH tỉnh Nam Định.

Đại biểu nhấn mạnh, trong điều kiện thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh, hoặc để phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, cần làm rõ yếu tố "thật cần thiết", quy định rõ các điều kiện nào là "thật cần thiết" để đảm bảo quá trình thu hồi đất diễn ra minh bạch, tuân thủ đúng quy định trong Hiến pháp năm 2013. Đại biểu cũng nhấn mạnh, trong việc thu hồi đất, Nhà nước phải đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ hợp pháp của 3 bên: Nhà nước, người dân, doanh nghiệp, trong đó, cần quan tâm hơn đến người dân bị thu hồi đất, vì họ ở thế bị động.

Nữ đại biểu đoàn tỉnh Nam Định đề nghị cần chú trọng hơn nữa đến chính sách đền bù, hỗ trợ tái định cư để người dân bị thu hồi đất không bị thiệt thòi. Về các trường hợp thu hồi đất vì mục đích phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, đại biểu cho biết, dự thảo Luật lần này có mở rộng thêm các trường hợp thu hồi đất, hoặc mở rộng phạm vi hơn so với các trường hợp đã quy định trong luật hiện hành.

Đại biểu đề nghị cần rà soát, đánh giá lại các trường hợp thu hồi đất theo quy định của Luật hiện hành xem còn phù hợp hay không. Với những trường hợp mới bổ sung, cần đánh giá tác động kỹ lưỡng, tránh tình trạng quy định quá nhiều trường hợp thu hồi, làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân, tiềm ẩn nguy cơ tăng khiếu kiện về đất đai.

Xác định giá đất sát với thị trường cần tính toán kỹ, chặt chẽ để hạn chế tình trạng 'sốt ảo' - Ảnh 4.

Đại biểu Phan Thái Bình - Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam.

Góp ý tại phiên thảo luận, ĐBQH Phan Thái Bình (Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Nam) hoan nghênh tinh thần của Bộ Tài nguyên và Môi trường đã thay mặt Chính phủ trong thời gian rất ngắn kịp thời tiếp thu, giải trình ý kiến của các ĐBQH trong phiên thảo luận tại tổ.

Nhiều nội dung các đại biểu thảo luận ở tổ cũng được giải trình, tiếp thu bước đầu để tiếp tục hoàn thiện dự thảo luật. Về việc thể chế hóa chủ trương Nghị quyết 18 của Trung ương, trong đó định hướng tiếp tục thực hiện cơ chế tự thỏa thuận giữa người dân và doanh nghiệp trong chuyển nhượng quyền sử dụng đất để thực hiện các dự án đô thị, nhà ở thương mại.

Từ thực tiễn, đại biểu đề nghị cần phải xem xét một cách thấu đáo. Cần phải nhận thức rõ vấn đề tự thỏa thuận giữa doanh nghiệp và người dân giới hạn ở mức độ nào, thỏa thuận về những vấn đề gì, có đề cập đến vấn đề thỏa thuận về chuyển nhượng quyền sử dụng. Đại biểu đề nghị cân nhắc rất kỹ để thể chế hóa chủ trương này, cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra cần tiếp tục đánh giá tác động kỹ hơn, lấy ý kiến rộng rãi đối tượng chịu tác động.

"Nếu bỏ khung giá đất sẽ xóa bỏ bất cập trong công tác quản lý đất đai"'Nếu bỏ khung giá đất sẽ xóa bỏ bất cập trong công tác quản lý đất đai'

SKĐS - ĐBQH Hoàng Văn Cường (Đoàn ĐBQH TP. Hà Nội) nêu quan điểm, dự thảo Luật Đất đai (sửa đổi) bỏ khung giá đất, xây dựng bảng giá theo giá thị trường tạo sự bình đẳng, tiến bộ.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Bộ Y tế cảnh báo dịch sốt xuất huyết có thể bùng phát vào tháng 11,12 | SKĐS


Lê Bảo
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH