Hà Nội

Sữa hữu cơ – lựa chọn tốt cho trẻ tăng trưởng

05-06-2012 10:15 AM | Dinh dưỡng

Trong thời buổi an toàn vệ sinh thực phẩm phức tạp như hiện nay, các bà mẹ thường tìm đến những loại sữa được quảng cáo là “sạch” cho con, với mong muốn đảm bảo hệ tiêu hoá non nớt của trẻ sẽ không bị ảnh hưởng sau này.

Trong thời buổi an toàn vệ sinh thực phẩm phức tạp  như hiện nay, các bà mẹ thường tìm đến những loại sữa được quảng cáo là “sạch” cho con, với mong muốn đảm bảo hệ tiêu hoá non nớt của trẻ sẽ không bị ảnh hưởng sau này. Nhưng một thực tế rằng, “sữa sạch” là một khái niệm khá mù mờ, và hầu như chỉ là một chiêu thức quảng cáo của các hãng sữa chứ không hề là một đảm bảo vàng cho sự phát triển sức khỏe lâu dài của trẻ.

Sữa sạch là gì? Thật bất ngờ là khi đặt câu hỏi này cho các chuyên gia dinh dưỡng cũng như các cơ quan quản lý đều nhận được một câu trả lời rằng: Không hề có khái niệm “sữa sạch”. Trên thị trường hiện nay chỉ có 2 loại: sữa an toàn và sữa không an toàn. Sữa không an toàn có thể được hiểu là các loại sản phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc xuất xứ, không được công bố các tiêu chuẩn chất lượng cũng như tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm.

Còn lại, tất cả các sản phẩm sữa được lưu hành trên thị trường dưới sự kiểm định về chất lượng và các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm… thì đều là sữa an toàn. Điều quan trọng là lựa chọn sản phẩm nào thì phù hợp cho đối tượng nào, lứa tuổi nào, thể trạng nào… Riêng đối với trẻ em, cuộc tranh luận về chọn loại sữa an toàn nào thì phù hợp cho sự phát triển lành mạnh, tự nhiên của trẻ, đồng thời, nâng cao sức đề kháng, hệ thống miễn dịch tự nhiên, bảo vệ trẻ trước những nguy cơ bệnh tật về sau mới là điều khiến cho các bà mẹ Việt Nam thực sự phải đau đầu.

Tuy nhiên, trên thị trường sữa còn một loại sản phẩm khá đặc biệt với những ưu điểm hoàn toàn vượt trội hơn các sản phẩm “sữa an toàn” thông thường, và có thể là một lựa chọn dễ dàng hơn đối với các bà mẹ. Đó là sữa hữu cơ – organic milk. Hiện nay ở Việt Nam, chưa có một đơn vị nào sản xuất được loại sản phẩm này vì quá trình sản xuất yêu cầu một sự đầu tư rất bài bản, quy mô và tốn kém.

Khác biệt lớn nhất của sữa hữu cơ so với các loại sữa an toàn thông thường khác chính là nguồn nguyên liệu từ một quy trình sản xuất tự nhiên khép kín. Tại các trang trại nuôi bò sữa hữu cơ, nguồn thức ăn chăn nuôi phần lớn dựa vào sản phẩm tại trang trại – nguồn cỏ nuôi trồng tự nhiên không sử dụng thuốc trừ sâu, không phân bón hóa học, không chất bảo quản hay chất tạo màu và không có hạt giống biến đổi gen (GMO). Việc chọn giống bò cũng được tuân thủ theo quy trình nghiêm ngặt, nhằm chọn được giống có khả năng thích ứng được với điều kiện môi trường và khí hậu, góp phần xây dựng một quy trình chăn nuôi an toàn nhằm mang lại sản lượng sữa cao, sức khỏe tốt cho bò sữa và giới hạn nguy cơ nhiễm bệnh. Và thường thì bò được nuôi thả trên đồng cỏ tự nhiên. Vào mùa đông, khi nguồn cỏ tươi ít hơn thì động vật được ăn thêm cỏ khô hoặc ngũ cốc. Theo quy định thì đàn bò chỉ được chăm sóc một cách tự nhiên, nhằm mục đích giúp người chăn nuôi tránh xa với kháng sinh, chỉ có thể được sử dụng thuốc chống ký sinh trùng khi thật sự cần thiết. Người nuôi bò cũng cần phải trau dồi thường xuyên kiến thức về canh tác cũng như chăm sóc vật nuôi khỏe mạnh và mang lại sản lượng sữa cao.

Tuy nhiên, trên thực tế, sản lượng sữa của đàn bò được chăm nuôi bằng phương pháp organic thường không cao như khi được nuôi trồng bằng phương pháp công nghiệp thông thường. Điều này khiến cho giá thành của loại nguyên liệu này thường đắt đỏ hơn, khiến cho sản phẩm cuối cùng đến tay người tiêu dùng cũng không có giá cạnh tranh.

Đổi lại, người tiêu dùng có thể hoàn toàn yên tâm về chất lượng của nguồn nguyên liệu này.

Hơn thế, quy trình sản xuất sau thu hoạch đối với loại sữa hữu cơ cũng ngặt nghèo không kém. Để có được dòng sữa siêu sạch, an toàn cho sức khỏe toàn diện của con người, nhất là trong những sản phẩm dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, mọi khâu sản xuất sữa đều phải được tiến hành nghiêm chỉnh theo đúng tiêu chuẩn đặt ra của Luật Organic Food và phải có chứng nhận của các tổ chức quốc tế từ châu Âu và Mỹ.

Quy trình sản xuất này đảm bảo cho mọi nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm kim loại nặng hay bất kỳ một thành phần vật lý - hóa học không cho phép nào khác thâm nhập vào sản phẩm cuối cùng, trước khi đưa ra thị trường. Theo lưu ý của các nhà sản xuất, người tiêu dùng khi lựa chọn các sản phẩm sữa hữu cơ cần quan tâm tới một số tính chất vật lý và hóa học quan trọng trong việc sản xuất sữa bột organic, bao gồm: hàm lượng nước, chất béo, độ tách béo, hàm lượng protein, hàm lượng chất khoáng, độ acid, tính hòa tan, số dư oxy trong bao bì sản phẩm (nhằm ngăn chặn tình trạng oxy hóa sản phẩm),… Điều quan trọng nhất là lựa chọn những nhãn hiệu sữa organic uy tín. Bởi như đã phân tích, giá thành sản phẩm này khá cao lại đang nhận được sự tin tưởng lựa chọn của người tiêu dùng nhưng hầu như không có điều gì ngăn cản được các nhà sản xuất hay phân phối gian trá lợi dụng các phương pháp mang lại lợi ích cho mình.

Có một tin vui đối với người tiêu dùng là Nature One - loại sữa hữu cơ hàng đầu của Mỹ với những tiêu chuẩn chất lượng quốc, sẽ sớm có mặt tại Việt Nam. Các bà mẹ sẽ không còn phải chờ đợi lâu nữa để có thể yên tâm lựa chọn một loại sữa thực sự an toàn với chất lượng vượt trội cho những đứa con thân yêu của mình.


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH