Sửa đổi các tội danh xâm hại tình dục trẻ em: Im lặng hay lên tiếng?

30-03-2017 4:23 PM | Pháp luật

SKĐS - Theo khảo sát, có đến 60% trẻ em sau khi bị xâm hại tình dục đều trở nên không bình thường, luôn mặc cảm, lo sợ, nghi ngờ, xa lánh tất cả mọi người, kể cả người thân trong thời gian dài, nghiêm trọng hơn còn có những trường hợp tự tử vô cùng thương tâm.

Mới đây, Trung tâm truyền thông Giáo dục Cộng đồng (MEC) và Trung tâm nguyên cứu và Ứng dụng khoa học về Giới - Gia đình - Phụ nữ (CSAGA) phối hợp tổ chức buổi tọa đàm“Sửa đổi các tội danh xâm hại tình dục trẻ em: Im lặng hay lên tiếng?”.

Tại buổi tọa đàm, luật sư Nguyễn Anh Tú (Giám đốc công ty Luật Fanci)  cho rằng cần trao thêm quyền xây dựng luật về xâm hại tình dục trẻ em cho các tổ chức vì quyền lợi trẻ em. Luật sư khẳng định việc xây dựng sửa đổi luật có lẽ phải tiếp cận trên cả hai phương diện là ngăn ngừa, xử phạt hành vi xâm hại tình dục trẻ em. Điều thứ hai vô cùng quan trọng là bảo vệ nạn nhân là trẻ em. Trước đây luật pháp mới chỉ quan tâm làm thể nào để xử lý, tiêu diệt tội phạm. Chúng ta coi nạn nhân như người để giúp để đấu tranh tội phạm thôi chứ không bảo vệ, có chăng bảo vệ cũng để hỗ trợ cho quá trình điều tra án, thì nay chúng ta phải xây dựng bộ luật hình sự đặt vấn đề bảo vệ nạn nhân lên trên.

Luật sư Nguyễn Văn Tú nêu ý kiến sửa đổi luật

Luật sư Nguyễn Văn Tú (áo trắng bên phải) nêu ý kiến sửa đổi luật

Cũng trong buổi tọa đàm, Luật sư Lê Luân (VPLS Hưng Đạo Thăng Long) đề xuất sửa đổi và quy định cụ thể, chi tiết 4 loại tội phạm liên quan đến hành vi xâm hại tình dục trẻ em đối với hành vi “dâm ô”. Đó là Tội chủ ý gặp trẻ em với mục đích dâm ô; Tội chủ ý khiêu dâm với trẻ em; Tội chủ ý dụ dỗ trẻ em đồng thuận thực hiện hành vi tình dục; Tội chủ ý chứa chấp, sư dụng các hình ảnh khiêu dâm trẻ em, kèm các loại hình phạt và khung hình phạt cụ thể.

toạ đàm xâm hại tình dục

Tọa đàm thu hút gần 50 đại biểu gồm luật sư, đại diện các tổ chức xã hội,
nhà báo, blogger tới dự và đóng góp ý kiến

Luật sư Nguyễn Thế Truyền (Giám đốc công ty Luật Thiên Thanh) thì cho rằng, quan trọng là cần phải sửa đổi luật tố tụng, quy trình tố tụng. Cần tạo ra một quy trình cho phép những trinh sát hoặc bộ phận điều tra các vụ việc xâm hại tình dục được phép quay phim, ghi âm ghi hình trong quá trình thu thập chứng cứ. Đồng thời cũng cần thay đổi nhận thức của người dân, sự né tránh của nạn nhân hay chính gia đình nạn nhân khi không dám phanh phui sự việc ra pháp luật.

Dự thảo đề xuất sửa đổi bổ sung Bộ luật Hình sự và một số thử tục hình sự hiện vẫn đang được sửa đổi cho hành chỉnh và sẽ gửi đến các cơ quan liên quan trong thời gian sắp tới.


Thùy Linh
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH