DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sữa chua phòng ngừa huyết áp cao ở phụ nữ
BS Tuyết Mai/ Univadis - 07:58 06/03/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu chỉ ra rằng mỗi tuần ăn từ 5 phần sữa chua trở lên giúp phụ nữ giảm nguy cơ huyết áp cao.

Theo kết quả nghiên cứu, những phụ nữ ăn hơn 5 khẩu phần sữa chua mỗi tuần đã giảm 20% nguy cơ bị huyết áp cao so với những người chỉ ăn 1 phần mỗi tháng. Bổ sung sữa chua vào chế độ ăn uống lành mạnh làm giảm nguy cơ huyết áp cao - vốn là yếu tố nguy cơ phát triển bệnh tim và đột quỵ ở phụ nữ. Ngoài ra, một vài khẩu phần sữa và pho mai mỗi ngày cũng có thể có lợi cho huyết áp mặc dù tác dụng không lớn bằng sữa chua.

Để xem xét tác dụng lâu dài của sữa chua lên huyết áp cao ở những người trung niên, các tác giả đã phân tích dữ liệu của những người tham gia Nghiên cứu sức khỏe điều dưỡng trên những phụ nữ 25-55 tuổi và Nghiên cứu theo dõi nhân viên y tế trên nam giới 40-75 tuổi. Các tác giả cũng đánh giá hiệu quả của việc sử dụng lượng sữa chua lớn hơn có tạo nên sự khác biệt ở những người có chế độ ăn uống lành mạnh.

Để làm được điều này, những người tham gia được cung cấp một thang điểm so sánh việc ăn nhiều sữa chua với chế độ ăn DASH (chế độ ăn ngăn ngừa cao huyết áp), ăn trái cây, rau, hạt và đậu để làm giảm huyết áp. Kết quả cho thấy lợi ích của ăn hơn 5 khẩu phần sữa chua mỗi ngày lên nguy cơ cao huyết áp là lớn hơn chế độ ăn DASH. Trong phân tích gộp, cả nam giới và phụ nữ có điểm số DASH cao hơn và những người ăn hơn 5 khẩu phần sữa chua mỗi tuần đã giảm 31% nguy cơ bị cao huyết áp so với những người ăn ít sữa chua nhất (1 lần mỗi tuần) và điểm số DASH thấp nhất.

 

BS Tuyết Mai/ Univadis

(theo THS)

Tin chân bài
Sữa chua ăn sao để tăng lợi ích?
SKĐS - Sữa chua là dùng sữa tươi hoặc sữa bột, sau khi pha theo tỷ lệ, được lên men bởi một trực khuẩn rất hoạt động (Bacilus bulgaricus) thuộc họ Lactobaccteriaceae.
Có nên ăn sữa chua khi uống kháng sinh?
SKĐS - Để giúp cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột cần bổ sung men vi sinh hoặc sữa chua. Song việc bổ sung cần được tiến hành ngay sau đợt uống kháng sinh, chứ không phải trong khi dùng kháng sinh vì kháng sinh và men vi sinh hoặc sữa chua sẽ “công” nhau.
Trà dược dành cho người tăng huyết áp
Theo y học cổ truyền, tăng huyết áp là hội chứng thuộc phạm vi các chứng huyễn vựng (chóng mặt, hoa mắt), đầu thống (nhức đầu), thất miên (mất ngủ)... do các tạng can, thận,
10 thực phẩm tự nhiên hỗ trợ điều trị tăng huyết áp
SKĐS - Những thực phẩm thường ngày như khoai, đặc biệt là khoai lang tím hay chanh, tỏi, cà chua, chuối rất hữu ích trong việc hỗ trợ điều trị bệnh tăng huyết áp.
Có nên ngừng dùng thuốc ở bệnh nhân tăng huyết áp?
Tăng huyết áp là bệnh lý thường gặp trong cộng đồng và gia tăng theo tuổi, ở cả hai giới nam và nữ. Bệnh nhân tăng huyết áp thường phải sử dụng thuốc lâu dài, gần như cả đời.
Thuốc captopril chữa tăng huyết áp có an toàn cho thai nhi?
SKĐS - Tôi 37 tuổi, bị tăng huyết áp, đang dùng thuốc có chứa hoạt chất captopril để điều trị. Tôi đang có ý định mang thai lần hai.
Tăng huyết áp thai kỳ - Cách nào phòng ngừa?
SKĐS - Em đã từng bị huyết áp thai kỳ. Em bé bị lưu lúc 30 tuần 4 ngày. Giờ em muốn có bầu lại thì phải khám những gì và sinh hoạt thế nào để giảm tăng huyết áp, thưa bác sĩ?
Ngăn chặn tai biến tăng huyết áp
SKĐS - Tăng huyết áp (THA) là nguyên nhân chủ yếu gây tai biến mạch máu não. Huyết áp càng tăng thì nguy cơ bị tai biến mạch máu não (TBMMN) càng cao, dễ dẫn đến đột quỵ. Ðây là bệnh khá phổ biến và đang trở thành một trong các nguyên nhân gây tàn phế và tử vong hàng đầu trên thế giới.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm