DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Sữa chua đậu nành - Điều hòa sinh lý phụ nữ
BS. Vũ Khanh Mai - 05:56 13/05/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chất isoflavones - một dạng phytoestrogen trong đậu nành điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, giúp cân bằng lượng oestrogen tự nhiên trong cơ thể.

Ở tuổi mãn kinh, hàm lượng oestrogen trong cơ thể phụ nữ giảm mạnh, ngoài các biện pháp khắc phục là dùng liệu pháp bổ sung oestrogen thì người ta còn áp dụng một phương pháp an toàn hơn chính là sử dụng phytoestrogen - những hợp chất oestrogen trong thực vật, phổ biến là đậu nành.

 

đậu nành

 

Chất isoflavones - một dạng phytoestrogen trong đậu nành điều hòa chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ, giúp cân bằng lượng oestrogen tự nhiên trong cơ thể, giảm các cơn đau, chảy máu nhiều hay các triệu chứng khác của viêm niêm mạc tử cung, ung thư vú.

Đậu nành cũng giúp cơ thể điều chỉnh lượng oestrogen khi lượng hormon này giảm dần hay những thay đổi bất thường gây ra nhiều triệu chứng của thời kỳ mãn kinh. Sữa chua làm từ đậu nành là món ăn dễ chế biến, mời các bạn tham khảo.

- Làm từ hạt đậu nành:

Đậu nành loại ngon 200g ngâm nước ấm 20-30oC trong 6-8 giờ, sau đó đãi sạch vỏ, dùng máy xay nhuyễn cùng với 1 lít nước, lọc bỏ bã. Đường trắng 70g (lượng đường tùy khẩu vị mỗi người). Sữa đặc 1 chén nhỏ hoà tan với một chút nước.

Cách làm:

Hoà nước đậu, đường trắng và sữa đặc với nhau, rồi đun sôi khoảng 5 phút thì nhấc xuống. Khi sữa nguội còn 30-40oC thì cho men lactobacillus 20g (mua ở cửa hàng bán phụ gia thực phẩm, nếu không có thì dùng sữa chua để cho chua thêm 1 ngày rồi hãy dùng) đánh thật nhuyễn vào. Đổ sữa vào cốc sạch, rồi xếp vào 1 chiếc nồi to, rót 1 ít nước nóng khoảng 50oC vào nồi sao cho ngập 2/3 cốc sữa là được rồi đậy vung kín lại để nguyên như thế. 3 - 4 giờ sau sữa đông đặc thì lấy ra cho vào tủ lạnh. 1 giờ sau là ăn được. Có thể bảo quản sữa trong tủ lạnh 1-2 ngày.

- Làm từ bột đậu nành:

Bột đậu 80g, đường trắng 50-70g, men (lacctobacillus) 20g, sữa đặc 1 chén nhỏ hoà tan với một chút nước, nước sạch 1 lít.

Cách làm: hòa tan bột đậu nành sống trong nước ấm 30-35oC rồi lọc qua vải phin mỏng. Sau đó tiếp tục làm như trên.

Sữa chua đậu nành có màu trắng, đông mịn, đều từ đáy cốc lên mặt sữa, vị hơi chua, béo ngậy. Đây là món ăn dễ hấp thu, giúp giữ thế cân bằng của các vi khuẩn ở ruột, thích hợp với trẻ em, người già và những người bị rối loạn tiêu hóa.

BS. Vũ Khanh Mai

Tin liên quan
Đậu nành giúp “cải lão hoàn đồng”
SKĐS - Mãn kinh là thay đổi tự nhiên trong cơ thể người phụ nữ, thường xảy ra ở độ tuổi 45-55.
Đậu nành - phổ tai, giải độc chống nóng
SKĐS - Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất trong cơ thể trong ngày hè, SK&ĐS xin giới thiệu món Đậu nành - phổ tai để bạn đọc tham khảo.
Có nên uống sữa đậu nành thay nước?
SKĐS - Sữa đậu nành có rất nhiều tác dụng, đặc biệt ngăn ngừa các triệu chứng của tim mạch, giúp làm hạ cholesterol trong máu.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm