Trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh lý mạn tính đặc trưng bởi các đợt trào ngược axit từ dạ dày vào thực quản thường xuyên. Bệnh lý này gây ra các triệu chứng như khó chịu, nóng rát ở ngực, đầy hơi, ợ hơi, đắng miệng… ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người mắc.
Bên cạnh việc tuân thủ điều trị và uống thuốc theo đơn của bác sĩ, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc kiểm soát các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.
Lợi ích của sữa chua với người mắc trào ngược dạ dày thực quản
Sữa chua là một trong những thực phẩm khuyên dùng cho người bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản bởi lợi khuẩn trong sữa chua giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm bớt các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.
Protein trong sữa chua giống như chất đệm tạm thời, giúp bao phủ niêm mạc dạ dày, giảm tiếp xúc giữa niêm mạc dạ dày và dịch vị dạ dày có tính axit, do đó làm dịu cơn đau dạ dày, mang lại cảm giác dễ chịu.
Trong sữa chua cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, B, C, D…; khoáng chất như canxi, sắt, kẽm, magie, phốt pho, kali… giúp tăng cường đề kháng, cải thiện sức khỏe tổng thể.
![Sữa chua có tốt cho người bị trào ngược dạ dày thực quản không?- Ảnh 1. Sữa chua có tốt cho người bị trào ngược dạ dày thực quản không?- Ảnh 1.](https://suckhoedoisong.qltns.mediacdn.vn/thumb_w/640/324455921873985536/2025/2/10/an-sua-chua-co-tac-dung-gi-1-17391584678961838283964.jpg)
Sữa chua là thực phẩm tốt cho người bị trào ngược dạ dày thực quản.
Cách ăn sữa chua tốt nhất
Lựa chọn loại sữa chua: Khi ăn sữa chua, người bệnh cần chú ý lựa chọn sữa chua tách béo và ít đường hoặc không đường vì chất béo trong sữa chua có thể khó tiêu hơn và gây ra các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản.
Thời gian ăn: Sau khi ăn bữa chính từ 30- 60 phút.
Bên cạnh đó, để bảo toàn giá trị dinh dưỡng của sữa chua, người bệnh chỉ nên ăn thực phẩm này khi được bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh, không nên hâm nóng. Ngoài ra, tùy vào sở thích mà người bệnh có thể ăn trực tiếp hoặc dùng chung với hoa quả tươi khác.
Cùng với việc ăn sữa chua, uống nhiều nước và ăn các loại thực phẩm giàu chất xơ, ít axit, có hàm lượng nước cao như ngũ cốc nguyên hạt, các loại rau xanh, chuối, táo, dưa chuột… cũng được khuyên dùng cho người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản.
Ngược lại, rượu bia, caffeine, thuốc lá và những thực phẩm nhiều chất béo, nhiều axit, nhiều muối như đồ chiên rán, thực phẩm chế biến sẵn, trái cây họ cam quýt… lại được khuyên tránh tiêu thụ vì sẽ làm trầm trọng thêm các triệu chứng bệnh.