Sự trưởng thành của sinh viên là món quà dành cho nhà giáo

18-11-2023 7:28 AM | Blog thầy thuốc

SKĐS - Ước mơ của nhà giáo chúng tôi là mai này, các em dù có làm nghề gì, cũng mong các em là những người luôn có tình yêu thương, có khát vọng và tận tâm với ngành nghề mình đã chọn.

Tự hào tiếp nối truyền thống nhà giáo của gia đình

Sinh ra trong một gia đình có bố mẹ đều là giáo viên, tôi đến với ngành Y và ngành giáo như một cơ duyên. Thủa nhỏ, sống trong tập thể của Trường cấp III Hùng Vương (thị xã Phú Thọ, tỉnh Vĩnh Phú, nay là tỉnh Phú Thọ), cứ mỗi khi hết giờ học sinh tan trường, tôi lại len lén lấy thước kẻ và phấn của mẹ lên lớp "đóng giả" làm cô giáo.

Nhưng khi lớn lên, bắt đầu có suy nghĩ về nghề nghiệp, tôi lại mơ ước trở thành người phiên dịch tiếng Nga vì lúc đó tiếng Nga rất thịnh hành ở Việt Nam. Do cả bố mẹ đều là giáo viên Sinh học, đã giảng dạy cho nhiều thế hệ học trò trở thành bác sĩ nên bố mẹ động viên tôi thi vào ngành Y và tôi đã nghe theo lời bố mẹ.

Năm 1994, sau khi tốt nghiệp Trường Đại học Y Hà Nội, có một thời gian tôi đã là cán bộ chương trình Phòng chống Suy dinh dưỡng trẻ em dưới 5 tuổi, rồi học thạc sĩ và đã may mắn được trở thành giảng viên Trường Đại học Y tế công cộng để tiếp nối truyền thống nhà giáo của gia đình từ năm 2001 cho đến nay. Tôi thật sự hạnh phúc và tự hào khi trở thành nhà giáo vì tôi được góp phần nhỏ bé vào một sự nghiệp vĩ đại, sự nghiệp "trồng người".

Sự trưởng thành của sinh viên là món quà dành cho nhà giáo- Ảnh 1.

PGS.TS Nguyễn Thanh Hà (ngồi giữa) cùng đồng nghiệp tại Trường Đại học Y tế công cộng.

Hiện tại, cả gia đình tôi có 5 người: bố mẹ, em trai đều là giảng viên, chị gái cũng làm trong môi trường giáo dục, chồng tôi cũng là một giảng viên đã và đang gắn bó với Trường Đại học Bách Khoa Hà Nội suốt 40 năm qua.

Nghề giáo là một nghề đặc biệt, có ý nghĩa cao cả và thiêng liêng

Từ khi về Trường Đại học Y tế công cộng, được sự hỗ trợ của Ban lãnh đạo trường, sự chỉ bảo tận tình của các thầy cô trong trường cũng như các thầy cô tại Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tôi đã cùng các đồng nghiệp bắt đầu gây dựng Bộ môn Dinh dưỡng và An toàn thực phẩm (ATTP).

Những ngày đầu, dinh dưỡng và ATTP mới chỉ là một môn học trong chương trình cử nhân và thạc sĩ Y tế công cộng của trường thì đến năm 2012, chương trình đã có thêm một bước tiến mới. Chúng tôi đã đào tạo cử nhân Y tế công cộng định hướng dinh dưỡng và ATTP, giúp các em sinh viên sau tốt nghiệp làm việc trong lĩnh vực Y tế công cộng có thêm kiến thức chuyên sâu về dinh dưỡng để có thể phục vụ cộng đồng.

Năm 2017 là năm đánh dấu một trong các bước ngoặt quan trọng của nhà trường và bộ môn, Chương trình cử nhân dinh dưỡng (CNDD) đã ra đời - là cơ sở đào tạo thứ hai trên cả nước tham gia đào tạo CNDD tại thời điểm bấy giờ.

Tôi đã cùng với các đồng nghiệp học hỏi để xây dựng chương trình, tài liệu và luôn cập nhật kiến thức chuyên môn để hội nhập với quốc tế, phù hợp với bối cảnh của Việt Nam cũng như đáp ứng được yêu cầu của nhà tuyển dụng. Đến nay, trường đã tuyển sinh và đào tạo được 7 khóa với khoảng 500 sinh viên và những lứa dinh dưỡng viên đầu tiên của trường đã tốt nghiệp. Các em đã được các bệnh viện, các cơ sở y tế, các công ty dinh dưỡng và thực phẩm,… đón nhận và đánh giá cao, với hơn 90% sinh viên đã có việc làm sau 12 tháng. Gần đây nhất, đầu năm 2023, Trường chúng tôi đã vinh dự được Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép đào tạo dinh dưỡng ở bậc thạc sĩ và đã có nhiều thí sinh ghi danh tham gia khóa đầu tiên.

Hơn 20 năm qua, tham gia xây dựng và chứng kiến sự phát triển ngành Dinh dưỡng tại Trường Đại học Y tế công cộng, tôi rất vinh dự và tự hào được đóng góp một phần nhỏ bé của mình để vun đắp cho sự phát triển ấy.

Luôn tâm niệm nghề giáo là một nghề đặc biệt, có ý nghĩa cao cả và thiêng liêng, tôi luôn cố gắng học hỏi để có thể truyền đạt kiến thức, truyền cảm hứng về lòng yêu nghề cũng như rèn luyện cho các em sinh viên ý thức trách nhiệm với gia đình, với cộng đồng và xã hội.

Gắn bó nhiều năm tại Trường Đại học Y tế công cộng, tôi thấy thế hệ sinh viên hiện nay rất giỏi và năng động. Các em không chỉ có kiến thức sâu, rộng mà còn có tư duy và kỹ năng rất tốt. Tôi mong các em sinh viên đang theo học ngành Y hãy không ngừng nỗ lực học tập để khi ra trường có đủ năng lực chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Ước mơ của nhà giáo chúng tôi là mai này, các em dù có làm nghề gì, cũng mong các em là những người luôn có tình yêu thương, có khát vọng và tận tâm với ngành nghề mình đã chọn. Sự trưởng thành của các em sinh viên là mong ước của tôi và là món quà ý nghĩa nhất dành cho nhà giáo chúng tôi cứ mỗi dịp 20/11 về.


PGS.TS Nguyễn Thanh Hà (Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Y tế công cộng)
Ý kiến của bạn