Hà Nội

Sự trở lại của con hổ cao nguyên

06-08-2010 2:20 PM | Văn hóa – Giải trí

Tuy đang mang trọng bệnh, NSƯT Y Moan vẫn nỗ lực tổ chức một đêm diễn với khán giả thủ đô vào ngày 6/8 tại Nhà hát Ca múa nhạc quốc gia Việt Nam. Chúng tôi có cuộc trao đổi với NS Nguyễn Cường, người đã tích cực chuẩn bị để Giấc mơ Chapi một lần nữa sẽ được bùng cháy trên sân khấu ca nhạc.

Tuy đang mang trọng bệnh, NSƯT Y Moan vẫn nỗ lực tổ chức một đêm diễn với khán giả thủ đô vào ngày 6/8 tại Nhà hát Ca múa nhạc quốc gia Việt Nam. Chúng tôi có cuộc trao đổi với NS Nguyễn Cường, người đã tích cực chuẩn bị để Giấc mơ Chapi một lần nữa sẽ được bùng cháy trên sân khấu ca nhạc.

 Nhạc sĩ Nguyễn Cường (bên phải) và NSƯT Y Moan.
- Thưa nhạc sĩ, xin ông cho biết tình hình sức khỏe của nghệ sĩ Y Moan hiện nay?

- Hiện nay, nhờ sử dụng thuốc "tiên" nên sức khỏe của Y Moan đảm bảo để thực hiện liveshow lần này. Y Moan là con hổ cao nguyên, con hổ ấy sẽ gầm lên đầy dũng mãnh.

- Ông có thể giới thiệu đôi chút về liveshow này?

- Chương trình được chuẩn bị từ rất lâu và mới được cấp giấy phép biểu diễn. Liveshow sẽ diễn ra vào 20h ngày 6/8 tại Nhà hát Ca múa nhạc quốc gia Việt Nam và được sự quan tâm lớn của tất cả đồng nghiệp cho tới các cấp lãnh đạo. Y Moan sẽ hát, đánh đàn cùng các nghệ sĩ cũng như trực tiếp thể hiện các tác phẩm nổi tiếng mang dấu ấn của mình. Tất cả các ca sĩ khách mời đều tham gia biểu diễn vì Y Moan và đây cũng là lời tri ân của Y Moan với cuộc đời, với người hâm mộ. Và đơn giản sẽ là Liveshow Y Moan, trước đây chúng tôi đã nghĩ rất nhiều tên cho chương trình này, nhưng cuối cùng quyết định là Liveshow Y Moan vì nó bao hàm cho tất cả, không bị gò bó và hạn chế vào bất kỳ vấn đề gì cả.

- Ông làm chương trình cho Y Moan, cũng là cho chính mình, cho cả hai. Vậy chương trình có những nét gì độc đáo, thể hiện tình cảm đẹp đẽ của hai người?

- Đây là một chương trình nghệ thuật đúng nghĩa, sẽ hát những bài hát nổi tiếng làm nên tên tuổi Y Moan như Giấc mơ Chapi, Em muốn sống bên anh trọn đời, Ơi Madrak... Chúng hoàn toàn là dành cho Y Moan. Còn mối quan hệ giữa tôi và Y Moan ngoài những ứng xử thông thường, giữa ca sĩ với nhạc sĩ, thầy trò và anh em đồng nghiệp còn một ứng xử nữa ở bên trong, đó là sự đoàn kết giữa các dân tộc Việt Nam. Tình đoàn kết được coi như một bông hoa rất đẹp giữa người Kinh và người Ê-đê, như sự hợp huyết vượt lên trên cả giá trị nghệ thuật.

- Đây là chương trình của nghệ sĩ Y Moan thì chắc chắn sẽ có sự tham gia của hai người con của ông, vậy ông có thể cho biết vai trò cũng như hình thức biểu diễn của họ trong chương trình?

- Y Vol và Y Garia sẽ tham gia trực tiếp hát riêng, hát chung với bố của mình. Chính Y Vol là người tổ chức chương trình này, tôi chỉ là người hỗ trợ khi cần thiết.

- Tinh thần xuyên suốt của của chương trình thưa ông?

- Đây không phải là chương trình của một người mới ốm dậy hay của một người đang chiến đấu với bệnh tật mà là liveshow bình thường của một nghệ sĩ đang được Nhà nước chuẩn bị trao tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân. Theo như tôi được biết thì đã có quyết định trao tặng của Bộ trưởng Bộ VHTT&DL và đang được trình lên Chủ tịch nước. Rất tiếc là không kịp trao tặng trong chương trình lần này, có lẽ vào dịp quốc khánh 2/9, Y Moan sẽ nhận quyết định trao tặng.

- Hình như nghệ sĩ Y Moan có ý định tổ chức liveshow không chỉ ở Hà Nội mà còn ở cả Tây Nguyên và TP.HCM?

- Tôi đã trao đổi với Chủ tịch UBND tỉnh Đăk Lăk, sẽ có một liveshow cho Y Moan tại Buôn Mê Thuột, đây cũng là mong muốn của tỉnh. Còn tại TP.HCM thì chưa có quyết định cụ thể vì còn nhiều vướng mắc trong vấn đề tài chính. Chương trình lần này đã có sự hỗ trợ về tài chính của các cá nhân và đoàn thể.

 NSƯT Y Moan và hai con.
- Chương trình đã gây được nhiều sự chú ý thông qua các phương tiện truyền thông, mà đối tượng muốn nhắc đến ở đây là khán giả, muốn để mọi người biết thêm về liveshow xin nhạc sĩ có thể giới thiệu về các nghệ sĩ sẽ tham gia chương trình?

- Đã có một số nghệ sĩ chắc chắn đồng ý tham dự chương trình, ngoài cha con Y Moan còn có ban nhạc Đồng đội, SiuBlack, Phương Thanh, Mỹ Linh, Lê Minh Sơn...

- Ngày mai liveshow sẽ bắt đầu, gần đây mới được cấp phép biểu diễn, liệu để lên một kịch bản chương trình, thời gian đó có kịp chuẩn bị chương trình chu đáo không? Và phương án chuẩn bị nếu sức khỏe của nghệ sĩ Y Moan có dấu hiệu xấu?

- Sự chuẩn bị đã diễn ra từ lâu và suốt cả đời của Y Moan. Các phương án đã được chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng và cho đến thời điểm này sức khỏe của Y Moan có thể đáp ứng được để tham gia chương trình.

- Theo ông biết thì NSƯT Y Moan dự định biểu diễn bao nhiêu bài hát trong chương trình?

- Y Moan sẽ biểu diễn 6 tiết mục như Giấc mơ Chapi, Ơi Madrak, Đến với cao nguyên, Xôn xao mênh mang cao nguyên Đăk Lăk... và đặc biệt là Anh muốn sống bên em trọn đời sẽ song ca cùng với SiuBlack.

- Xin chân thành cảm ơn nhạc sĩ, chúc Liveshow Y Moan sẽ thành công tốt đẹp, hình ảnh Y Moan luôn cháy mãi trong tâm hồn âm nhạc Việt Nam!

Hoàng Minh (thực hiện)


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn