DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sự thờ ơ ở người già có thể là dấu hiệu sớm của sa sút trí tuệ
Ngọc Bích - 14:43 19/10/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Một nghiên cứu mới cho thấy, người lớn tuổi thờ ơ, không quan tâm hoặc không nhiệt tình với các hoạt động thường ngày của họ có nguy cơ cao mắc chứng sa sút trí tuệ.

Nghiên cứu trên hơn 2.000 người lớn tuổi - độ tuổi trung bình là 74, không ai bị sa sút trí tuệ khi bắt đầu tham gia. Sau 9 năm theo dõi, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, những người bị thờ ơ trầm trọng (thiếu quan tâm hoặc lo lắng) có nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ trong thời gian nghiên cứu cao hơn 80% so với những người ít thờ ơ hơn. Tiến sĩ Meredith Bock Viện Khoa học Thần kinh Đại học California, San Francisco, tác giả chính của nghiên cứu cho biết. Cụ thể, 381/2000 người đã phát triển chứng mất trí. Trong nhóm thờ ơ thấp, 14% bị sa sút trí tuệ. Đối với những người có mức độ thờ ơ vừa phải, con số này là 19% và 25% trong nhóm thờ ơ nghiêm trọng bị sa sút trí tuệ vào cuối nghiên cứu.

Khi các nhà khoa học kiểm soát dữ liệu về tuổi tác, giáo dục, bệnh tim và mạch máu, trầm cảm và nguy cơ di truyền của bệnh Alzheimer, họ báo cáo rằng những người bị thờ ơ trầm trọng khi bắt đầu nghiên cứu có tỷ lệ mắc chứng mất trí nhớ sau này cao hơn 80%.

Kết quả của nghiên cứu hướng tới việc xác định sớm người có nguy cơ cao mắc chứng sa sút trí tuệ để có những biện pháp ứng phó phù hợp.

Ngọc Bích

(Theo Drugs 10/2020)

Tin liên quan
Metformin có thể làm giảm nguy cơ sa sút trí tuệ ở người cao tuổi
SKĐS - Theo một nghiên cứu mới, những người cao tuổi dùng metformin - phương pháp điều trị đầu tay cho bệnh đái tháo đường typ 2, có tỷ lệ mắc sa sút trí tuệ và suy giảm nhận thức thấp hơn đáng kể so với những người bị đái tháo đường nhưng không dùng thuốc này.
Thuốc chống trầm cảm không cải thiện lãnh cảm ở bệnh nhân sa sút trí tuệ
SKĐS - Kết quả từ một thử nghiệm lâm sàng đa trung tâm, mù đôi, có đối chứng giả dược cho biết điều trị bằng thuốc chống trầm cảm bupropion không cải thiện triệu chứng lãnh cảm ở những bệnh nhân sa sút trí tuệ dạng Alzheimer (DAT) không bị trầm cảm.
Chăm sóc ban ngày cho bệnh nhân sa sút trí tuệ
SKĐS - Mặc dù hiện tại không có cách chữa trị dứt điểm, nhưng các chăm sóc y tế và hỗ trợ phù hợp, vật lý trị liệu, hướng dẫn giao tiếp, khơi gợi ký ức... sẽ giúp người mắc chứng mất trí sống tích cực hơn, cảm xúc linh hoạt hơn, tốc độ suy giảm trí nhớ chậm lại, giao tiếp và cuộc sống ngày càng tốt hơn, BS.CKII Trần Thị Thu Hương, Trưởng khoa Nội Thần kinh, Trưởng Đơn vị Trí nhớ và Sa sút Trí tuệ, BV 30.4 (TP HCM), chia sẻ.
Tin vui cho người lớn tuổi bị sa sút trí tuệ
SKĐS - Theo dự đoán, đến năm 2060, tỉ lệ người già (trên 65 tuổi) so với người trong độ tuổi lao động dự báo sẽ cán mốc hơn 50%. Tình trạng già hóa dân số đang diễn ra trên toàn cầu và kéo theo những gánh nặng về vấn đề kinh tế, y tế bởi những vấn đề phổ biến về sức khỏe, trong đó có chứng sa sút trí tuệ. Tuy nhiên gần đây, dựa trên những nghiên cứu sơ bộ, tình trạng này có thể được hạn chế nếu có chế độ ăn uống phù hợp.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm