Sự thay đổi của cơ thể khi bạn uống nước ép củ dền

07-12-2022 10:34 | Dinh dưỡng

SKĐS - Thường được quảng cáo là siêu thực phẩm, củ dền có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Sự thay đổi của cơ thể khi bạn uống nước ép củ dền - Ảnh 1.

Nước ép củ dền chứa nhiều chất chống oxy hóa, nitrat, vitamin và khoáng chất, song lại thiếu chất xơ hơn so với củ dền sống

Bạn có thể ăn sống, luộc, ngâm chua, xay nhuyễn hoặc làm thành nước ép củ dền, biến loại thực phẩm này trở thành những món ăn hoặc uống đa năng và ngon miệng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việc nước ép củ dền có tác động lên cơ thể khác hơn so với việc ăn củ cải đường. Theo đó, nước ép củ dền chứa nhiều  hơn chất chống oxy hóa, nitrat, vitamin và khoáng chất, song lại thiếu chất xơ hơn so với củ dền sống.

Các vận động viên và người hay vận động đặc biệt quan tâm đến nước ép củ dền, vì nhiều nghiên cứu cho thấy loại nước ép này có tác dụng cung cấp năng lượng và khả năng phục hồi tốt hơn cho cơ thể.

Bên cạnh đó, nước ép củ dền còn giúp hỗ trợ giảm huyết áp và cholesterol, đồng thời mang lại nhiều tác dụng đối với cơ thể.

Dưới đây là một số cách uống nước củ dền có thể ảnh hưởng đến cơ thể của bạn:

Giúp tăng sức chịu đựng cho cơ thể

Sự thay đổi của cơ thể khi bạn uống nước ép củ dền - Ảnh 3.

Uống một ly nước ép củ dền có thể cung cấp năng lượng cho cơ thể

Bạn muốn tăng cường thời gian tập luyện của bạn và hoàn thành hiệu quả các bài tập aerobic? Uống một ly nước ép củ dền có thể giúp bạn làm được điều đó.

Một nghiên cứu nhỏ trên 20 người đàn ông được đào tạo tập luyện bài bản đã phát hiện ra rằng việc uống nước ép củ dền một giờ trước khi chạy 4 km đã giúp những họ giảm thời gian chạy trung bình  xuống 2 phút so với uống giả dược.

Người ta cho rằng, nitrat có trong nước ép củ dền có thể cải thiện hiệu quả của các cơn co thắt cơ bắp.

Hỗ trợ giảm huyết áp

Một ly nước củ dền mỗi ngày có thể giúp kiểm soát huyết áp của bạn. Sau khi tiêu thụ, nitrat trong củ dền được chuyển đổi thành một chất hóa học được gọi là oxit nitric. Oxit nitric hoạt động trên các mạch máu bằng cách làm chúng giãn ra, cải thiện lưu lượng máu và hỗ trợ giảm áp lực của máu lên thành mạch máu.

Trong một nghiên cứu nhỏ, những người bị huyết áp cao uống một cốc nước ép củ dền hàng ngày trong 4 tuần, huyết áp giảm đáng kể (trung bình 7,7/5,2 mm Hg), chức năng nội mô được cải thiện 20% và giảm độ cứng của động mạch.

Hỗ trợ giảm cholesterol trong máu

Sự thay đổi của cơ thể khi bạn uống nước ép củ dền - Ảnh 4.

Nước ép củ dền có thể có lợi ích trong hỗ trợ giảm bớt cholesterol - một yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim.

Mặc dù nước ép củ dền đã được chứng minh là có hiệu quả trong hỗ trợ giảm huyết áp, nhưng nó cũng có thể có lợi ích trong việc giảm bớt cholesterol - một yếu tố nguy cơ khác của bệnh tim.

Nghiên cứu trên 30 người đàn ông trưởng thành hoạt động thể chất cho thấy một đến hai cốc nước ép củ dền mỗi ngày trong 15 ngày làm tăng đáng kể mức độ chống oxy hóa và nitrat trong cơ thể. Về cholesterol, cholesterol HDL tăng trung bình 7 điểm, trong khi cholesterol LDL (có hại) giảm trung bình 10 điểm.

Hiện cần thêm nhiều nghiên cứu để xem liệu nước củ dền có thể ảnh hưởng đến mức cholesterol của những người đã có cholesterol cao hoặc bệnh tim hay không.

Tăng tốc độ phục hồi cơ bắp
Sự thay đổi của cơ thể khi bạn uống nước ép củ dền - Ảnh 5.

Uống nước ép củ dền sau tập luyện để có thể giúp cơ bắp phục hồi lại nhanh chóng, giảm tình trạng đau nhức

Tập luyện vất vả có thể gây căng thẳng cho cơ bắp của bạn, dẫn đến đau nhức gia tăng trong nhiều ngày sau đó. Do đó, bạn có thể uống nước ép củ dền sau tập luyện để có thể giúp cơ bắp phục hồi lại, giảm  đau nhức.

Một nghiên cứu nhỏ cho thấy các vận động viên phục hồi nhanh hơn sau khi uống nước ép củ dền so với nhóm dùng giả dược sau khi tập nhảy. Mối liên hệ giữa nước củ dền và đau nhức cơ bắp có thể liên quan đến hàm lượng nitrat và chất chống oxy hóa cao cũng như tác dụng của chúng đối với cơ bắp.

Lưu ý:

Nước ép củ dền có thể dẫn đến sỏi thận.  Những thực phẩm chứa nhiều oxalate như củ dền, có thể làm tăng nguy cơ gây sỏi thận.

Oxalate từ thực phẩm có thể tích tụ và kết hợp với canxi, tạo ra những viên sỏi. Nếu bạn đã từng bị sỏi thận, bạn nên tránh hoặc hạn chế nước ép củ dền và các loại thực phẩm giàu oxalate khác.

Mời độc giả xem thêm video dưới đây:

Lịch nghỉ tết Nguyên Đán Quý Mão 2023 của học sinh trên cả nước | SKĐS


Hà Anh (Theo Eat This)
Ý kiến của bạn