Sự thấu hiểu, đồng cảm của bác sĩ là liều thuốc tinh thần dành cho bệnh nhân

06-03-2023 15:11 | Y tế

Khi đứng trước ranh giới sinh tử mong manh, trên tất cả những yếu tố về khoa học kỹ thuật, sự sống của mỗi con người phụ thuộc rất nhiều vào hiểu biết, năng lực và tâm đức của người thầy thuốc.

Chính vì vậy, sự thấu hiểu, cảm thông của bác sĩ cũng chính là liều thuốc tinh thần, tiếp thêm sức mạnh cho bệnh nhân trong cuộc chiến giành sự sống.

Trong thư gửi Hội nghị Quân y tháng 3/1948, Chủ tịch Hồ Chí Minh có viết: "Người thầy thuốc chẳng những có nhiệm vụ cứu chữa bệnh tật mà còn phải nâng đỡ tinh thần những người ốm yếu".

Ghi nhớ và làm theo lời Bác dạy, bác sĩ CK II Vũ Văn Biên – Trưởng khoa Nội – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà luôn ứng dụng điều này trong sự nghiệp chữa bệnh cứu người của bản thân. Mỗi khi đứng trước quyết định tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân, bác sĩ Biên luôn đặt mình vào vị trí của người bệnh, để thấu hiểu được nỗi đau, cũng như từng sự chuyển biến tâm lý, từ đó đưa ra phương pháp chữa trị phù hợp và nâng cao hiệu quả.

Sự thấu hiểu, đồng cảm của bác sĩ là liều thuốc tinh thần dành cho bệnh nhân - Ảnh 1.

Bác sĩ Vũ Văn Biên thăm khám và điều trị cho bệnh nhân

 "Chỉ khi đặt mình vào vị trí của bệnh nhân, coi nỗi đau của bệnh nhân là nỗi đau của bản thân, những bất an, lo lắng của người nhà bệnh nhân cũng là nỗi trăn trở, xót xa của chính mình thì bác sĩ mới có thể phát huy hết trí lực, dành trọn tâm sức để cứu chữa người bệnh". Đây là chia sẻ của bác sĩ Vũ Văn Biên sau quá trình điều trị cho trường hợp bệnh nhân cao tuổi với nhiều bệnh lý phức tạp.

Tháng 3 năm 2023, bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đa bệnh lý kết hợp trên nền tuổi cao, đối diện với nguy cơ biến chứng và nhiều rủi ro. Bệnh nhân mắc nhiều bệnh nền bao gồm: tăng huyết áp, suy tim, bệnh động mạch vành, đã đặt stent động mạch vành. Người bệnh được chẩn đoán nhiễm cúm A, dẫn đến viêm phổi nặng, được đưa tới viện trong tình trạng suy hô hấp, ý thức lơ mơ, không tỉnh táo, độ bão hoà oxy dưới 90%. Nhưng với niềm tin vào chuyên môn của bản thân, kinh nghiệm chăm sóc và điều trị người bệnh nhiều năm cùng tấm lòng thương cảm, trách nhiệm cao cả với người bệnh, bác sĩ Vũ Văn Biên đã từng bước đồng hành cùng bệnh nhân vượt qua khó khăn, chiến thắng bệnh tật và đạt được kết quả hồi phục hơn mong đợi.

Sự thấu hiểu, đồng cảm của bác sĩ là liều thuốc tinh thần dành cho bệnh nhân - Ảnh 2.

Chuyên môn và kinh nghiệm của bác sĩ, sự chăm sóc tận tâm của đội ngũ y tá cùng sự đồng lòng, tin tưởng của bệnh nhân và người nhà đã tạo nên kết quả tốt đẹp

Bác sĩ Vũ Văn Biên cũng khẳng định: "Rõ ràng chuyên môn và kinh nghiệm của bản thân là điều khiến tôi quyết định điều trị cho ca bệnh này. Bên cạnh đó, đồng cảm với tâm lý của bệnh nhân và người nhà, cùng sự hỗ trợ từ các bạn đồng nghiệp, tôi mới có thể mang lại kết quả tốt đẹp cho người bệnh".

Thành công này là kết quả đến từ năng lực, chuyên môn cao của bác sĩ, sự tận tâm, hết lòng chăm sóc của toàn bộ đội ngũ y tá, điều dưỡng tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Bắc Hà, và không thể thiếu vắng sự cố gắng, đồng lòng, quyết tâm, niềm tin của bệnh nhân cùng người nhà.

Sự thấu hiểu, đồng cảm của bác sĩ là liều thuốc tinh thần dành cho bệnh nhân - Ảnh 3.

Đội ngũ y tá chăm sóc ân cần, tận tâm cho bệnh nhân tại Bệnh viện ĐKQT Bắc Hà

Nghề y là nghề cao quý nhất trong những nghề cao quý bởi ngành nghề này đòi hỏi cả về trí tuệ, năng lực mà còn là sự cống hiến toàn tâm toàn lực, đồng thời cả tài năng và phẩm chất đạo đức. Việc thấu hiểu và đồng cảm với bệnh nhân chính là sợi dây kết nối bền chặt giữa bác sĩ và người bệnh, góp phần tạo nên chiến thắng bệnh tật trong cuộc chiến sinh tử nhiều cam go và đầy thách thức.

Thông tin liên hệ:

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUÔC TẾ BẮC HÀ

Địa chỉ: 137B Nguyễn Văn Cừ, P Ngọc Lâm, Q.Long Biên, Hà Nội

Hotline: 0986.822.333 - Tổng đài: 19008083

Zalo: 0356562223

Website: https://benhvienbacha.vn/


PV
Ý kiến của bạn