Sự thật về thịt bò Kobe ‘hàng hiếm giá rẻ’ được bày bán trên chợ mạng

31-12-2024 11:37 | Xã hội
google news

SKĐS - Theo chuyên gia, người tiêu dùng có thể gặp nhiều rủi ro và nguy cơ khi mua thịt bò giá rẻ bán trên mạng xã hội bởi đó là những sản phẩm không được kiểm soát về nguồn gốc, xuất xứ cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm.

Phát hiện số lượng lớn xác lợn chết và thịt lợn không rõ nguồn gốcPhát hiện số lượng lớn xác lợn chết và thịt lợn không rõ nguồn gốc

Ngày 22/12, Công an huyện Định Quán (Đồng Nai) đang phối hợp với các đơn vị liên quan điều tra, làm rõ một cơ sở có dấu hiệu giết mổ lợn đã chết và kinh doanh thịt lợn trái phép.

Giá rẻ bằng một nửa hàng chính ngạch

Thị trường thực phẩm sát Tết Nguyên đán đang dần sôi động, đặc biệt là trên các "chợ mạng". Thịt bò Aukobe Úc với giá rẻ chỉ 250.000 đồng/kg cho loại lõi vai khoanh tròn với những vân mỡ cẩm thạch được chị Hoàng Thanh Vân (Cầu Giấy, Hà Nội) rao bán trên facebook cá nhân. 

Đi kèm với các bài đăng, chị Vân luôn nhấn mạnh rằng đây là thịt bò thượng hạng hàng hiếm, khi đem áp chảo hoặc nướng cùng gia vị nhẹ nhàng có thể tận hưởng trọn miếng "bò tan chảy" tuyệt đỉnh. Loại thịt bò này được nhập khẩu từ Úc, không có thường xuyên. Dịp cận Tết Ất Tỵ này, kho tổng báo có hàng nên chị tranh thủ nhập về bán.

Sự thật về thịt bò Kobe ‘hàng hiếm giá rẻ’ được bày bán trên chợ mạng- Ảnh 2.

Thịt bò vân cẩm thạch bán tràn lan chợ mạng.

Đang vào mùa tiệc tùng cuối năm nên bò Aukobe rất được ưa chuộng. Loại thịt này được cắt sẵn khoanh tròn trọng lượng 250 gram/miếng, hợp với làm món nướng BBQ, áp chảo hay xào lúc lắc... Theo đó, mỗi ngày chị bán được khoảng 70-80kg thịt bò loại này.

Không chỉ chị Vân, giới buôn bán online không ngừng quảng cáo với những lời hoa mỹ như: thịt bò thượng hạng, thịt bò ngon nhất thế giới, vân mỡ cẩm thạch giúp miếng thịt bò mềm ngọt và tan chảy khi ăn... Thay vì có giá tiền triệu, giá thịt bò Aukobe Úc lại rẻ giật mình, chỉ 220.000-270.000 đồng/kg. 

Chị Nguyễn Thu Hằng, quản lý một chuỗi cửa hàng thực phẩm tại Hà Nội cho biết, Aukobe là tên gọi dành cho loại thịt bò được sản xuất theo quy trình chăn nuôi dựa trên kỹ thuật Wagyu trứ danh của Nhật Bản, kết hợp với quy trình chăn nuôi tiên tiến của Úc. Giống bò Aukobe cũng được lai tạo từ bò Wagyu Nhật Bản với bò Angus của Úc, sau đó được nuôi dưỡng theo tiêu chuẩn khắt khe, đảm bảo chất lượng thịt đạt chuẩn cao nhất.

Tuy nhiên, thịt bò Aukobe tự nhiên, nhập chính ngạch thường có giá dao động từ 500.000 đồng đến khoảng 1 triệu đồng/kg tùy loại. Còn với thịt bò Aukobe giá rẻ hiện nay, có thể là hàng sắp hết hạn sử dụng, được các kho hàng xả hàng. Ngoài ra, trên thế giới còn có công nghệ bơm mỡ vào thịt bò để tạo ra những lớp mỡ đan xen phần nạc mà mọi người hay gọi là vân cẩm thạch.

Theo TS Nguyễn Minh Đăng, chuyên gia về chăn nuôi, thịt bò công nghệ Aukobe của Úc cũng được ứng dụng kỹ thuật pique để tạo những vân mỡ cẩm thạch đẹp mắt, đồng thời tạo nên độ mọng nước, mềm ngọt. Theo đó, các tảng thịt bò đã được pha cắt tươi sống, người thợ sẽ lọc đi mỡ thừa rồi dùng kỹ thuật Pique để bơm cấy chính phần mỡ đã lọc ra vào miếng thịt bò nạc.

Không chỉ có dòng thịt bò công nghệ Aukobe, ở Úc công nghệ cấy mỡ tạo vân cẩm thạch còn được áp dụng trên thịt bò Hokubee nổi tiếng. Vì sử dụng công nghệ bơm mỡ vào phần thịt nạc nên khi để dã đông rồi chế biến, miếng thịt bò sẽ hơi bở ra chứ không liên kết chặt chẽ như miếng thịt bò tự nhiên. Do đó, giá thành của những loại thịt bò này cũng rẻ hơn rất nhiều.

Cách chọn thịt bò nhập khẩu đúng chuẩn

Tại Việt Nam, bò Kobe được các đơn vị nhập khẩu chính ngạch từ Nhật giá vài triệu đồng một kg. Thậm chí, loại thượng hạng được lấy từ phần thăn nội thuộc giống bò đen Tajima, giá khoảng 18 triệu đồng. Phần thịt này, mỗi con bò chỉ có khoảng 3-4 kg.

Ông Dương Văn Hùng, Phó Chủ tịch Liên chi hội đầu bếp Việt Nam cho biết, thị trường thịt bò nhập khẩu hiện có nhiều nguồn. Nguồn thứ nhất là một số công ty chuyên nhập khẩu theo đường chính ngạch, nhập nguyên con về Việt Nam để giết mổ hoặc các sản phẩm thịt bò từ các nước Mỹ, Úc, Cannada, Nhật bản... Nguồn thứ hai là một số nhà hàng, khách sạn.. được cấp phép cũng tự nhập khẩu thịt bò. Nguồn thứ ba là thịt bò nhập lậu, từ các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á hoặc châu Á về Việt Nam.

Phẩm cấp các loại thịt bò nhập khẩu khác nhau nên giá cả cũng khác nhau. Với thịt bò xác định được rất rõ về nguồn gốc, có chất lượng cao, được giết mổ theo đúng quy trình, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thường có giá bán cao, thậm chí rất cao, chắc chắn không có giá dưới 200.000đ/kg. Thịt bò giá rẻ thì chất lượng cũng sẽ tương đương. 

Theo chuyên gia, người tiêu dùng có thể gặp nhiều rủi ro và nguy cơ khi mua thịt bò giá rẻ bán trên mạng xã hội. Bởi đó là những sản phẩm không được kiểm soát về nguồn gốc, xuất xứ cũng như an toàn vệ sinh thực phẩm. Do đó, khi chế biến, sẽ không đảm bảo về chất lượng, cảm quan, màu sắc, hương vị của món ăn. Ngoài ra, thực phẩm không đảm bảo chất lượng cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

"Nếu muốn mua thịt bò nhập khẩu, người nội trợ nên chọn mua của các công ty chuyên kinh doanh, phân phối sản phẩm này và đã được cơ quan chức năng cấp phép. Thịt bò nhập khẩu cũng có hai loại: một là thịt mát, tức là sản phẩm vẫn có độ đàn hồi; hai là thịt đông lạnh, tức là được cấp đông cứng. Khi mua, bạn nên chú ý xem bao gói của sản phẩm còn nguyên vẹn hay không, ngày sản xuất, hạn sử dụng thế nào. Đồng thời quan sát màu sắc của sản phẩm, thịt mát phải có màu đỏ hồng, vân mỡ rõ ràng, không bị chảy nước, không có mùi lạ", ông Dương Văn Hùng hướng dẫn.

Bất ngờ phát hiện ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối vì thói quen ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵnBất ngờ phát hiện ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối vì thói quen ăn thịt đỏ và thịt chế biến sẵn

SKĐS - Người phụ nữ 50 tuổi không hút thuốc, không uống rượu nhưng mắc ung thư tuyến tụy giai đoạn cuối. Nguyên nhân đến từ thói quen ăn thịt đỏ và chế biến sẵn.

Xem thêm video đang được quan tâm:

Sáng 31/12: Kinh hoàng người đàn ông U70 hạ sát anh trai ruột vì mời dự tiệc đầy tháng mà không đến


Tô Hội
Ý kiến của bạn