Sự thật về ngày tận thế trong năm 2012

03-03-2012 4:07 PM | Quốc tế

Trong lịch sử nhân loại từng tồn tại nhiều lời tiên tri về những sự kiện lịch sử, những thảm họa mà thế giới có thể sẽ phải đối mặt trong tương lai, trong đó có cả sự kiện về ngày tận thế của trái đất.

Trong lịch sử nhân loại từng tồn tại nhiều lời tiên tri về những sự kiện lịch sử, những thảm họa mà thế giới có thể sẽ phải đối mặt trong tương lai, trong đó có cả sự kiện về ngày tận thế của trái đất. Một số lời tiên đoán về các biến cố lớn trong lịch sử đã ứng với hiện thực, song không phải tất cả đều có căn cứ khoa học và đều có thể trở thành sự thật.

Từ thời xa xưa, những lời tiên tri đã tồn tại trong cuộc sống của con người như những thông tin báo trước tương lai. Tuy nhiên, nó đều mang màu sắc thần bí hoặc mang màu sắc tín ngưỡng và không thể lý giải được. Dần dần, cùng với sự phát triển của xã hội, dựa vào các cách tính toán thiên văn học, chiêm tinh học, các nhà tiên tri nổi tiếng thời xưa đã đưa ra những căn cứ hợp lý hơn cho những tiên đoán của mình. Một trong những cách tính toán độc đáo và tồn tại lâu đời nhất trên thế giới là cách tính lịch của người Maya cổ đại.

Sự ra đời của lịch Maya và thời điểm kết thúc

Trước khi thành phố đầu tiên của người Ai Cập cổ đại bắt đầu hình thành (năm 3100 trước Công nguyên), vào năm 3102 trước Công nguyên, lịch sử của dân tộc Maya đã bắt đầu. Cộng đồng này nhanh chóng phát triển thịnh vượng và vươn thành một đế chế có sức ảnh hưởng rộng khắp khu vực từ các nước Mexico tới Guatemala, El Salvador và một số vùng thuộc Honduras. Nền văn minh Maya đã trở thành trung tâm văn hóa của châu Mỹ với các công trình kiến trúc qui mô.

 Một thiên thạch lớn lao vào trái đất (ảnh có tính chất minh họa).
Tuy nhiên, không chỉ được biết tới với các công trình như kim tự tháp, các hầm mộ… và nền văn hoá lâu đời nhất thế giới, dân tộc Maya còn là một trong những dân tộc đầu tiên trên thế giới phát minh ra cách tính lịch còn được lưu giữ đến ngày nay. Dựa vào cách tính lịch cổ xưa này, người Maya đã đưa ra nhiều dự báo khá chính xác về các sự kiện xảy ra trong đời sống của họ, đặc biệt là các hiện tượng thời tiết bất thường, những thiên tai lớn có thể ảnh hưởng tới mùa màng và cuộc sống của con người. Cách tính lịch dựa vào nghiên cứu sự chuyển động của các ngôi sao trong vũ trụ, vị trí của các chòm sao… đã đem lại những dự báo khá chính xác và những lời tiên tri linh nghiệm qua nhiều thế hệ người Maya. Khi khoa học phát triển, các nhà khảo cổ học, các chuyên gia nghiên cứu bắt đầu lưu ý đến cách tính lịch này của người Maya. Họ tìm thấy nhiều điều thú vị và nhận thấy đây là cách tính mang tính khoa học chứng tỏ sự phát triển của nền văn hoá Maya cổ đại. Lịch Maya được hình thành vào khoảng 250 đến năm 900 sau Công nguyên và được quay vòng theo các chu kì. Năm 2012 là thời điểm kết thúc của một chu kì nhỏ thuộc một chu kì lớn hơn (Great Cycle). Trong lịch sử khoảng 5125 năm hình thành và phát triển của mình (lịch sử của người Maya bắt đầu từ năm 3113 trước Công nguyên), người Maya đã sử dụng nhiều loại lịch khác nhau với chu kì rất ngắn. Chẳng hạn như: Lịch của tộc người Tzolk, 1 năm chỉ kéo dài 260 ngày, trong khi đó, lịch của tộc người Haab – cũng thuộc nền văn minh Maya, 1 năm kéo dài 365 ngày (tương đương với lịch mặt trời). Trong quá trình phát triển, lịch Tzolk và lịch Haab được kết hợp lại và hình thành nên lịch của người Maya cổ đại với các chu kì nhỏ nằm trong các chu kì lớn. Chu kì lớn nhất kéo dài không quá 52 năm. Tuy nhiên, điều này bất tiện cho việc ghi lại các sự kiện lịch sử kéo dài hơn 52 năm, vì vậy, lịch Maya sau này đã được kéo dài thành những chu kỳ lớn hơn. Chu kì lớn nhất cách đây hơn 5000 năm (khoảng 5126 năm) và sẽ kết thúc vào năm 2012.

Năm 2012 - Ngày tận thế của thế giới?

Lịch của người Maya cổ đại kết thúc vào năm 2012. Nhiều học giả thời kì trước từng cho rằng: đó cũng chính là thời điểm kết thúc của thế giới hoặc là thời điểm xảy ra ngày tận thế của trái đất. Nhiều bộ phim khoa học viễn tưởng đã khai thác đề tài này, nhiều người hoài nghi về sự kiện đó sẽ xảy ra vào năm 2012, trái đất bị chôn vùi trong những trận động đất và hỏa hoạn khủng khiếp sau khi bị một tiểu hành tinh có tên là Nibiru đâm phải vào ngày 21/12/2012. Đây là giả thuyết của nhiều học giả thời kì trước và được cảnh báo là có nguy cơ sẽ diễn ra vào thời điểm lịch Maya tiến đến thời điểm kết thúc. Tuy nhiên, các nghiên cứu của giới khoa học cho thấy: người Maya chưa bao giờ tiên đoán rằng thế giới sẽ diễn ra ngày tận thế. Theo các nhà khoa học chuyên nghiên cứu về lịch của người Maya, thời điểm năm 2012, thế giới có thể sẽ chứng kiến một số thảm họa thiên nhiên, song đây là hậu quả tất yếu của sự biến đổi khí hậu toàn cầu xảy ra do tác động của khí thải nhà kính. Những thảm hoạ này vẫn thường diễn ra tại nhiều nơi trên thế giới trong những năm gần đây và không nhất thiết là sẽ xảy ra vào năm 2012. Việc lịch Maya kết thúc vào năm 2012 chỉ là một sự tình cờ ngẫu nhiên, cũng giống như các hệ thống lịch cổ và đơn giản của nhiều dân tộc cổ xưa trên thế giới, chẳng hạn như lịch của người Ai Cập cổ đại.

Có không ít người đặt câu hỏi, vì sao những lời tiên đoán về thế giới lại chủ yếu căn cứ vào những hệ thống lịch này? Theo các nhà nghiên cứu thì đơn giản đây là những dân tộc có lịch sử lâu đời và có nền văn minh phát triển từ khá sớm trong lịch sử nhân loại. Giống như người Ai Cập, người Maya cũng có lịch sử nghiên cứu thiên văn học và các ngành khoa học khác hình thành và phát triển từ rất sớm. Những công trình nghiên cứu thiên văn học cổ xưa của những dân tộc này đã tìm ra câu trả lời cho sự diễn ra các hiện tượng bất thường mà khoa học khi đó chưa nghiên cứu hoặc chưa thể lý giải được. Chẳng hạn như hiện tượng sao chổi xuất hiện trên bầu trời, các hiện tượng nhật thực, nguyệt thực… vốn được coi là những hiện tượng thần bí khi đó. 

Lê Huy (Tổng hợp từ Wikipedia, The Times, The Independent)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH