DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sự thật về 100 thiết bị y tế “đắp chiếu”
08:00 10/10/2014 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những ngày qua, dư luận ở Quảng Ninh “sôi” lên khi có thông tin cho biết nhiều trang thiết bị y tế hiện đại bị phủ bụi và “đắp chiếu”.

Những ngày qua, dư luận ở Quảng Ninh “sôi” lên khi có thông tin cho biết nhiều trang thiết bị y tế hiện đại bị phủ bụi và “đắp chiếu”. Sau khi có thông tin trên, ngày 7/10/2014, ông Bùi Văn Quế - Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) đã trực tiếp tổ chức đoàn kiểm tra, rà soát thực tế các trang thiết bị và hồ sơ tài liệu liên quan.

Kết quả kiểm tra khẳng định không có sai phạm như dư luận đã nêu. Căn cứ biên bản kiểm kê tối ngày 7/10/2014 với sự chứng kiến của các khoa, phòng, Bệnh viện Bãi Cháy khẳng định: Tại kho chứa các thiết bị của bệnh viện có tổng số 91 mục gồm 22 thiết bị y tế, 37 dụng cụ y tế, còn lại là vật dụng văn phòng thông dụng. Cụ thể: Đối với 22 thiết bị y tế đều có thời gian sử dụng từ 7 đến trên 20 năm. Trong đó, 7 trang thiết bị sử dụng đã bị hỏng, đang chờ nhập linh kiện từ hãng sản xuất để thay thế, 13 thiết bị đã hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng đang làm thủ tục thanh lý theo quy định của Nhà nước; 37 dụng cụ y tế đơn giản, đồ inox và vật tư tiêu hao đã qua sử dụng (như: giá đặt monitor, phụ kiện máy làm ấm, giấy in xét nghiệm, dây dao mổ, lưỡi dao lấy da, phụ kiện máy định danh vi khuẩn...); 32 đầu mục còn lại là vật dụng văn phòng thông dụng (như: máy in, bàn phím, máy vi tính, máy chiếu...).

Đoàn thanh tra nhân dân và lãnh đạo các phòng ban kiểm tra rà soát toàn bộ kho trang thiết bị của bệnh viện.

Đoàn thanh tra nhân dân và lãnh đạo các phòng ban kiểm tra rà soát toàn bộ kho trang thiết bị của bệnh viện.

Bên cạnh đó, dư luận cho rằng: Máy xét nghiệm sinh hóa, model Erba XL 600 có “Vỏ Đức, lõi... Ấn Độ”, Bệnh viện Bãi Cháy bác bỏ thông tin này. Kết quả kiểm tra cho thấy, thiết bị này có xuất xứ từ Đức (nhập khẩu chính hãng từ Đức, có CO kèm theo). Quy trình mua sắm tài sản của bệnh viện nói chung và máy xét nghiệm Erba XL 600 nói riêng đã được bệnh viện thực hiện theo đúng quy định và được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Theo như kiểm kê, máy xét nghiệm sinh hóa Erba XL 600 (có chứng nhận nguồn gốc và chứng nhận chất lượng từ Đức) được sử dụng từ tháng 8/2007 đến nay vẫn hoạt động, tuy nhiên kết quả không ổn định do thường xuyên hoạt động quá công suất trong thời gian dài. Hiện nay, bệnh viện đang chờ các vật tư thay thế để đưa vào sử dụng. Từ lúc mua thiết bị đến nay bệnh viện chưa nhận được bất cứ đơn thư phản ánh hay ý kiến trực tiếp nào nên khẳng định không có chuyện cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy bức xúc như dư luận nói.

Theo biên bản Thanh tra của Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh, hầu hết các trang thiết bị chụp CT, Xquang, CT Scanner... đều có ghi nguồn gốc xuất xứ tại Đức, Nhật Bản, Mỹ. Tuy nhiên, tại thời điểm thanh tra, bệnh viện không cung cấp được các hồ sơ, tài liệu chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các thiết bị đang quản lý, sử dụng. Ông Bùi Văn Quế giải thích: Tại thời điểm tiến hành thanh tra, bệnh viện chưa tìm được ngay các tài liệu chứng minh nguồn gốc xuất xứ, biên bản thanh tra chỉ nêu hiện trạng tại thời điểm đó. Đến thời điểm này, bệnh viện đã có đầy đủ hồ sơ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của tất cả các thiết bị liên quan (có đầy đủ CO, CQ) và đã gửi đầy đủ cho đoàn thanh tra Sở KH&CN thực hiện kiểm tra theo nội dung tại Công văn số 49/BC-BVBC ngày 9/9/2014.

Bài, ảnh: Hoàng Vân

 

Tin liên quan
Bộ Y tế yêu cầu làm rõ vụ “gần 100 thiết bị y tế đắp chiếu”
SKĐS - Bộ Y tế yêu cầu làm rõ thông tin phản ánh trên báo chí "Di sản của Giám đốc Sở Y tế Quảng Ninh là gần 100 thiết bị y tế “đắp chiếu”.
Tăng cường quản lý trang thiết bị y tế
SKĐS - Ngày 30/9, Vụ Trang thiết bị và Công trình y tế (TTB&CTYT) - Bộ Y tế đã tổ chức Hội thảo Phổ biến các quy định của pháp luật về quản lý sản xuất...
Báo SK&ĐS trao tặng trang thiết bị y tế cho Trung tâm Y tế quân dân y Lý Sơn
SKĐS - Hưởng ứng Chương trình “Ngành y tế cùng ngư dân bám biển” do Bộ Y tế phát động, ngày 19/9, tại Sở Y tế Quảng Ngãi...
Thiết bị y tế phong cách Star Trek vào vòng chung kết XPrice
SKĐS - Cuộc thi thiết kế một thiết bị y tế hữu ích nhất thế giới từ trước đến nay với giải thưởng 10 triệu USD vừa công bố top 10 sản phẩm lọt vào chung kết.
Nghiêm cấm tiếp nhận, sử dụng trang thiết bị y tế đã qua sử dụng
SKĐS - Nghiêm cấm các đơn vị tự động tiếp nhận, sử dụng các trang thiết bị y tế đã qua sử dụng hoặc đi mượn
Cấm các cơ sở y tế tự động sử dụng thiết bị y tế đã qua sử dụng
SKĐS - Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền vừa có văn bản gửi lãnh đạo các đơn vị y tế trên địa bàn Hà Nội yêu cầu các đơn vị chủ động rà soát toàn bộ các trang thiết bị y tế đã được mua sắm từ năm 2009 - 2014.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm