Sự thật về 100 thiết bị y tế “đắp chiếu”

10-10-2014 8:00 AM | Thời sự

SKĐS - Những ngày qua, dư luận ở Quảng Ninh “sôi” lên khi có thông tin cho biết nhiều trang thiết bị y tế hiện đại bị phủ bụi và “đắp chiếu”.

Những ngày qua, dư luận ở Quảng Ninh “sôi” lên khi có thông tin cho biết nhiều trang thiết bị y tế hiện đại bị phủ bụi và “đắp chiếu”. Sau khi có thông tin trên, ngày 7/10/2014, ông Bùi Văn Quế - Giám đốc Bệnh viện Bãi Cháy (Quảng Ninh) đã trực tiếp tổ chức đoàn kiểm tra, rà soát thực tế các trang thiết bị và hồ sơ tài liệu liên quan.

Kết quả kiểm tra khẳng định không có sai phạm như dư luận đã nêu. Căn cứ biên bản kiểm kê tối ngày 7/10/2014 với sự chứng kiến của các khoa, phòng, Bệnh viện Bãi Cháy khẳng định: Tại kho chứa các thiết bị của bệnh viện có tổng số 91 mục gồm 22 thiết bị y tế, 37 dụng cụ y tế, còn lại là vật dụng văn phòng thông dụng. Cụ thể: Đối với 22 thiết bị y tế đều có thời gian sử dụng từ 7 đến trên 20 năm. Trong đó, 7 trang thiết bị sử dụng đã bị hỏng, đang chờ nhập linh kiện từ hãng sản xuất để thay thế, 13 thiết bị đã hết khấu hao, không còn khả năng sử dụng đang làm thủ tục thanh lý theo quy định của Nhà nước; 37 dụng cụ y tế đơn giản, đồ inox và vật tư tiêu hao đã qua sử dụng (như: giá đặt monitor, phụ kiện máy làm ấm, giấy in xét nghiệm, dây dao mổ, lưỡi dao lấy da, phụ kiện máy định danh vi khuẩn...); 32 đầu mục còn lại là vật dụng văn phòng thông dụng (như: máy in, bàn phím, máy vi tính, máy chiếu...).

Đoàn thanh tra nhân dân và lãnh đạo các phòng ban kiểm tra rà soát toàn bộ kho trang thiết bị của bệnh viện.

Đoàn thanh tra nhân dân và lãnh đạo các phòng ban kiểm tra rà soát toàn bộ kho trang thiết bị của bệnh viện.

Bên cạnh đó, dư luận cho rằng: Máy xét nghiệm sinh hóa, model Erba XL 600 có “Vỏ Đức, lõi... Ấn Độ”, Bệnh viện Bãi Cháy bác bỏ thông tin này. Kết quả kiểm tra cho thấy, thiết bị này có xuất xứ từ Đức (nhập khẩu chính hãng từ Đức, có CO kèm theo). Quy trình mua sắm tài sản của bệnh viện nói chung và máy xét nghiệm Erba XL 600 nói riêng đã được bệnh viện thực hiện theo đúng quy định và được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Theo như kiểm kê, máy xét nghiệm sinh hóa Erba XL 600 (có chứng nhận nguồn gốc và chứng nhận chất lượng từ Đức) được sử dụng từ tháng 8/2007 đến nay vẫn hoạt động, tuy nhiên kết quả không ổn định do thường xuyên hoạt động quá công suất trong thời gian dài. Hiện nay, bệnh viện đang chờ các vật tư thay thế để đưa vào sử dụng. Từ lúc mua thiết bị đến nay bệnh viện chưa nhận được bất cứ đơn thư phản ánh hay ý kiến trực tiếp nào nên khẳng định không có chuyện cán bộ, y, bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy bức xúc như dư luận nói.

Theo biên bản Thanh tra của Sở KH&CN tỉnh Quảng Ninh, hầu hết các trang thiết bị chụp CT, Xquang, CT Scanner... đều có ghi nguồn gốc xuất xứ tại Đức, Nhật Bản, Mỹ. Tuy nhiên, tại thời điểm thanh tra, bệnh viện không cung cấp được các hồ sơ, tài liệu chứng minh nguồn gốc xuất xứ của các thiết bị đang quản lý, sử dụng. Ông Bùi Văn Quế giải thích: Tại thời điểm tiến hành thanh tra, bệnh viện chưa tìm được ngay các tài liệu chứng minh nguồn gốc xuất xứ, biên bản thanh tra chỉ nêu hiện trạng tại thời điểm đó. Đến thời điểm này, bệnh viện đã có đầy đủ hồ sơ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ của tất cả các thiết bị liên quan (có đầy đủ CO, CQ) và đã gửi đầy đủ cho đoàn thanh tra Sở KH&CN thực hiện kiểm tra theo nội dung tại Công văn số 49/BC-BVBC ngày 9/9/2014.

Bài, ảnh: Hoàng Vân

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH