Giải mã "tất tần tật" về Omega thực vật – phép cộng cho trí thông minh?
Theo bác sĩ Lê Thị Ngọc Vân, nguyên Trưởng khoa Dinh Dưỡng (Bệnh viện Nhân Dân 115, thành phố Hồ Chí Minh) thì Omega từ động vật hay Omega từ thực vật khi vào trong cơ thể đều có giá trị hấp thu như nhau, giúp hỗ trợ phát triển não bộ, tốt cho mắt. Vậy điều gì tạo nên cơn sốt Omega thực vật? Câu trả lời nằm ở những điểm vượt trội về tác dụng, sự an toàn và mùi vị của sản phẩm với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.
Về vai trò: Omega thực vật có 3 nhóm chính là Omega 3, Omega 6 và Omega 9. Omega 3 bao gồm DHA, EPA và ALA. DHA và EPA đã được khoa học chứng minh tham gia hình thành cấu trúc và chức năng não bộ. Còn ALA là một chất béo chỉ có trong thực vật, khi cơ thể hấp thu sẽ chuyển hóa thành DHA và EPA vì thế cũng rất tốt cho sự phát triển não bộ của trẻ.
Minh chứng cho điều này, trong một báo cáo tổng quan trên 18 thử nghiệm lâm sàng của nhóm các chuyên gia từ Anh, Tây Ban Nha và Hà Lan, dẫn đầu là TS. Campoy cho thấy chất béo Omega-3 có vai trò quan trọng trong xây dựng "nhận thức-tư duy" của trẻ, tăng khả năng học hỏi, ghi nhớ và đánh giá, ngoài ra nó cũng liên quan đến sự phát triển thị giác.
Ngoài Omega 3, chất béo Omega-6 theo nghiên cứu của nhiều tác giả, trong đó tiêu biểu là TS. Johnson, ĐH Göteborg, Thụy Điển, cũng cho thấy: nó đóng góp vào quá trình nhận thức của não bộ, đặc biệt liên quan đến khả năng biết chữ, biết đọc ở trẻ.
Mặt khác, ALA là một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ các tế bào trước các gốc tự do - tác nhân phá hủy tế bào, mô, làm tăng nguy cơ ung thư khi trưởng thành. Khi được hấp thu vào não, ALA thấm vào tế bào thần kinh, giúp bảo vệ tế bào não trước tác động của gốc tự do, giảm quá trình chết rụng của tế bào thần kinh. Ngay từ khi sinh ra, số lượng tế bào thần kinh trong não bộ của con người đã không sinh ra thêm mà chỉ chết dần đi. Do đó, tác dụng bảo vệ tế bào não của ALA rất quan trọng trong phát triển não trẻ.
Theo các chuyên gia, sự thông minh của trẻ bắt đầu từ một não bộ khỏe mạnh và được phát triển tối ưu. Nhất là trong giai đoạn 5 năm đầu đời. Ngay sau khi chào đời, não bộ trẻ sẽ tăng trung bình khoảng 2 gram mỗi ngày, đến khi 5 tuổi não trẻ sẽ đạt khoảng 90% kích thước của não người lớn. Vì thế, trong giai đoạn từ 0-5 tuổi, cha mẹ bổ sung Omega 3, Omega 6 từ thực vật sẽ rất tốt cho phát triển trí não ở trẻ, tạo 'tiền đề" cho con phát triển trí thông minh, thị lực về sau.
Về sự an toàn: Vào năm 2004, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã khuyến cáo tất cả phụ nữ mang thai tiêu thụ hải sản ở mức dưới 340g mỗi tuần để hạn chế sự tiếp xúc của thai nhi với thủy ngân - một kim loại chứa nhiều độc tố không tốt cho sự phát triển của thai nhi. Khuyến nghị này sau đó đã được Trường Cao đẳng Sản phụ khoa Hoa Kỳ thông qua.
Ngay sau đó phụ nữ ở Hoa Kỳ và một số quốc gia khác hạn chế ăn cá biển. Omega-3 có nguồn gốc thực vật vì thế trở thành giải pháp thay thế.
Ngoài ra, Omega thực vật không tanh, rất dễ uống, dễ hấp thu vào cơ thể cũng là một "điểm cộng" được phụ nữ mang thai và các bà mẹ có con nhỏ lựa chọn.
Bổ sung Omega thực vật đúng cách – mẹo gối đầu giường cho mẹ muốn con thông minh
Omega thực vật có trong các loại hạt. Tuy nhiên trẻ nhỏ không thể ăn hoặc khả năng tự ăn các loại hạt rất hạn chế nên sự hấp thụ trực tiếp Omega 3, Omega 6 là vô cùng ít ỏi. Mặt khác, theo nghiên cứu của TS. Yehuda, ĐH Bar Ilan, Israel, tỷ lệ Omega-6/Omega-3 là 4:1 là lý tưởng giúp hấp thu vào não bộ tốt nhất. Nhưng làm thế nào để cân đối lượng Omega 3, Omega 6 trong các thực phẩm tốt cho sự phát triển não bộ và sức khỏe của trẻ nhỏ?
Một giải pháp đơn giản cho mẹ là thay vì đau đầu chọn lựa thực phẩm có chứa Omega6/Omega3 và chia số lượng thực phẩm cần bổ sung để đảm bảo được tỷ lệ này, mẹ có thể sử dụng sản phẩm chiết xuất từ Omega thực vật có sẵn tỷ lệ này tiêu biểu như TPBVSK Fitobimbi Omega Junior.
Fitobimbi Omega Junior là Omega thực vật, được chiết xuất từ hạt lý chua đen. Dầu hạt lý chua đen có tỷ lệ Omega 6/Omega 3 là 4:1 - tỷ lệ lý tưởng để hấp thu tối ưu Omega vào não bộ, giúp hỗ trợ phát triển não bộ, tốt cho mắt.
Điểm đặc biệt, Omega là một chất rất dễ bị hỏng, bị oxy hóa. Lúc này, vitamin E chính là cứu cánh giúp bảo toàn Omega không bị biến chất. Mà Omega thực vật lại chứa viatmin E một cách tự nhiên.
Đồng thời, Fitobimbi Omega Junior là sản phẩm không vị, rất dễ uống và dễ hấp thu, mẹ có thể cho bé uống trực tiếp hoặc pha vào sữa, đồ ăn, thức uống mà không lo bị thay đổi mùi vị.
Được biết, Fitobimbi Omega Junior được sản xuất bởi Pharmalife Research - công ty Dược phẩm uy tín hàng đầu tại Italy với lịch sử hơn 20 năm phát triển và được tin dùng gần 15 năm tại các bệnh viện Nhi của Ý. Sản phẩm đã được phân phối tại hơn 60 quốc gia trên thế giới và được nhập khẩu nguyên hộp về Việt Nam. Mẹ có thể dễ dàng tìm mua sản phẩm tại các nhà thuốc và các shop mẹ và bé trên toàn quốc.
Thông tin cho bạn đọc:
Fitobimbi Omega Junior được bán tại các nhà thuốc, chuỗi cửa hàng mẹ và bé trên toàn quốc
Để tìm hiểu thêm thông tin về sản phẩm, truy cập:
Website: https://fitobimbi.vn/san-pham/omega-junior/ hoặc https://omegajunior.vn/
Facebook: https://www.facebook.com/fitobimbi.vn
Tổng đài tư vấn: 1800 8070