Tràn ngập dâu tây giá rẻ
Thời gian gần đây, thị trường Hà Nội xuất hiện tràn ngập dâu tây giá rẻ. Tại một cửa hàng trái cây dọc đường Đội Cấn (quận Ba Đình), dâu tây được quảng cáo có nguồn gốc từ Mộc Châu được bày bán với giá công khai chỉ từ 35.000 đồng/hộp 500g. Cách đó không xa, một cửa hàng khác rao bán với giá 40.000 đồng/hộp.
Theo người bán, dâu tây được nhập từ Sơn La, có nhiều loại với nhiều mức giá khác nhau. Các loại dâu VIP, quả to, chất lượng tốt sẽ có giá cao hơn, từ 50.000 - 80.000 đồng/kg. Tuy nhiên đây vẫn là mức giá thấp kỷ lục so với những năm trước.
Tại chợ Xanh (ngõ 130 Xuân Thủy, quận Cầu Giấy), rất nhiều loại dâu tây được quảng cáo có nguồn gốc từ Sơn La cũng được bày bán với mức giá chỉ 40.000 - 50.000 đồng/hộp. Không riêng chợ dân sinh, cửa hàng trái cây và hàng rong, "chợ dâu tây" trên mạng xã hội cũng sôi động không kém. Gõ từ khóa "dâu tây giá rẻ" trên mạng xã hội Facebook xuất hiện hàng chục hội nhóm buôn bán sôi nổi, "mức giá hấp dẫn" chỉ 30.000 đồng/hộp 500g, tức chỉ 60.000 đồng/kg.
Khi hỏi về nguồn gốc, người bán khẳng định đây chính là dâu tây nhập từ Sơn La. Giá dâu tây rẻ là do đang vào vụ thu hoạch. Tuy nhiên khi được hỏi về giấy tờ chứng minh, người bán né tránh việc đưa bằng chứng dâu tây có nguồn gốc từ Sơn La.
Phóng viên Báo Sức khỏe và Đời sống đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Ngọc Việt, Chủ tịch Câu lạc bộ dâu tây Mộc Châu, tỉnh Sơn La để làm rõ thông tin về nguồn gốc loại dâu tây được bày bán nhiều ở các chợ hiện nay.
Phóng viên: Ở các chợ của Hà Nội hiện nay, dâu tây giá rẻ được bán tràn lan. Đa phần người bán quản cáo đó là dâu tây Mộc Châu, ông nói gì về điều này?
Ông Nguyễn Ngọc Việt: Đúng là năm nay thị trường xuất hiện rất nhiều dâu tây giá rẻ, mức giá này được coi là bất thường nếu so với giá dâu tây các năm trước. 80 nghìn đồng/kg là giá của những trái dâu tây được bày bán ngoài chợ. Đây là mức giá thấp chưa từng có trong nhiều năm trở lại đây.
Mùa của dâu tây kéo dài từ cuối tháng 11 cho đến hết tháng 3, như vậy còn khoảng hơn chục ngày nữa sẽ hết mùa dâu tây năm nay. Sản lượng dâu tây ở Việt Nam năm nay nhiều do nguồn cung nhiều. Dâu tây được mùa, diện tích trồng dâu tây ở Mộc Châu năm nay cũng tăng 30% so với năm 2022. Ngoài ra có một vùng trồng dâu tây rất lớn nữa là Mai Sơn (Sơn La). Năm nay người dân Mai Sơn trồng dâu tây với diện tích tăng 3-4 lần so với năm ngoái, cộng với dâu được mùa nên cho sản lượng rất lớn.
Tuy vậy dâu tây Mai Sơn chưa có đầu ra ổn định, người nông dân chủ yếu bán ở chợ Long Biên (Hà Nội) hoặc bán buôn cho các thương lái để phân phối ở các chợ. Giống dâu tây thường chín rộ vào một thời gian nhất định nên số lượng đưa ra thị trường thời gian qua cũng rất lớn.
Một nguồn cung dâu tây nữa là nhập khẩu từ Trung Quốc. Dâu tây Trung Quốc được nhập khẩu và phân phối ở thị trường trong nước đã nhiều năm. Loại dâu này có giá rẻ hơn rất nhiều dâu trồng trong nước, bảo quản được lâu, hình thức lại đẹp.
Phóng viên: Ông có thể thông tin về giá thành của từng loại dâu tây?
Ông Nguyễn Ngọc Việt: Dâu tây Mộc Châu hiện phân phối chủ yếu cho các siêu thị và khách du lịch. Giá bán tại vườn là 250.000 đồng/kg loại dâu VIP. Các loại dâu giá rẻ hơn thì dao động khoảng 100-200.000 đồng/kg tùy thuộc vào kích cỡ quả.
Với dâu Mai Sơn, do không có đầu ra ổn định, phụ thuộc vào thị trường tiêu thụ nên giá thành thấp hơn. Dâu Trung Quốc thì giá còn thấp hơn nữa, chỉ vài chục ngàn đồng/kg.
Phân biệt dâu tây Mộc Châu với dâu tây Trung Quốc
Phóng viên: Có thể phân biệt được các loại dâu tây này chỉ bằng cảm quan bên ngoài không, thưa ông?
Ông Nguyễn Ngọc Việt: Tôi nghĩ là rất khó phân biệt. Dâu tây Mai Sơn do điều kiện tự nhiên không được tối ưu như Mộc Châu nên chất lượng không thơm ngon bằng. Dâu Mộc Châu do được trồng ở độ cao 900m, chênh lệch khí hậu ngày đêm lớn, thời gian sinh trưởng dài nên quả tích đường tốt. Từ đó dâu ăn rất ngọt, có vị thơm đặc trưng mà dâu Mai Sơn không có. Dâu Mai Sơn ăn chua hơn.
Dâu Mộc Châu thì quả tròn, trong khi dâu Trung Quốc quả rất to và dài. Điểm dễ nhận biết là dâu Mộc Châu không có cuống, còn dâu Trung Quốc thì vẫn để cuống khi hái. Dâu Mộc Châu thì hình thái quả to nho khác nhau, nhưng dâu Trung Quốc thì 10 quả như nhau cả 10, trông rất đẹp mắt. Còn khi ăn, đương nhiên không thể thơm ngon như dâu Mộc Châu.
Phóng viên: Nhiều người lo ngại chất bảo quản trong dâu tây giá rẻ, ông có lời khuyên gì?
Ông Nguyễn Ngọc Việt: Dâu tây có thời hạn sử dụng rất ngắn, chúng dễ bị vi sinh vật tấn công. Do vậy khi bán, nếu để ngoài trời nắng, nhiệt độ cao, chỉ cần từ sáng đến chiều là dâu tây đã bị thối hỏng hết. Trong khi dâu tây Trung Quốc thì thời hạn bảo quản rất dài, có thể vận chuyển đến vài ngày trong điều kiện thường mà vẫn không sao, điều này chứng tỏ phải có chất bảo quản.
Đây là mặt hàng khó bảo quản và chỉ đạt trạng thái tốt nhất khi sử dụng trong ngày. Vì vậy, để tránh tình trạng bị ế, người bán sẽ phải hạ giá để đẩy hàng càng nhanh càng tốt. Dâu Mộc Châu vận chuyển xuống Hà Nội cũng chỉ trong khoảng 1 ngày là đưa vào siêu thị bán. Tuy vậy để phân biệt dâu có chất bảo quản hay không bằng mắt thường là không thể. Bởi thương lái thường nhúng dâu vào nước có chất bảo quản rồi vớt ra, trông bên ngoài thì không khác gì các loại dâu tây khác.
Phóng viên: Có cách nào nhận diện dâu tây Mộc Châu (như qua tem mác, truy xuất nguồn gốc) trên thị trường không, thưa ông?
Ông Nguyễn Ngọc Việt: Rất tiếc là không. Dâu tây Mộc Châu chưa có chỉ dẫn địa lý. Địa phương đang làm hồ sơ để công nhận chỉ dẫn địa lý dâu tây Mộc Châu nhưng chưa hoàn thiện. Do vậy không có cách nào để nhận biết dâu tây Mộc Châu nếu không mua ở các địa chỉ uy tín.
Ở Việt Nam có một số vùng có khí hậu mát mẻ như ở miền Nam có Đà Lạt, miền Bắc có Sa Pa (Lào Cai), Mộc Châu, Tam Đảo. Đây là một lợi thế có thể khai thác, trồng dâu tây hay các loại quả khác có giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, hiện nay điều chúng ta chưa làm được đó là giống cây, toàn phải nhập mới trồng.
Phóng viên: Xin trân trọng cảm ơn ông!
Xem thêm video đang được quan tâm:
Sáng 17/3: Vừa Bị Khám Xét, Công Ty F88 Bị Đưa Vào Diện Ban Chỉ Đạo Chống Tham Nhũng Theo Dõi | SKĐS