Số liệu của cuộc khảo sát mang tầm quốc gia tại Hoa Kỳ (National Health and Nutrition Examination Survey - NHANES), ước tính chỉ 5% chúng ta đang tiêu thụ đủ lượng chất xơ được qui định mỗi ngày. Điều gì đã khiến cho thực tế lại khác biệt với nhận thức đến vậy?
Chất xơ - bao nhiêu mỗi ngày là đủ?
Mỗi giới, mỗi độ tuổi sẽ có những có những tiêu chuẩn khác nhau. Người ở độ tuổi trưởng thành, lượng chất xơ cần thiết mỗi ngày đối với nam là 38g và với nữ là 25g Tiêu thụ lượng chất xơ theo tiêu chuẩn sẽ hạn chế được những nguy cơ lớn đối với sức khỏe như: tim mạch, đột quỵ, tăng huyết áp, béo phì, tiêu hóa kém, táo bón,…
Thế nhưng, số liệu của NHANES cho thấy trung bình mỗi ngày nữ giới chỉ đang bổ sung 16g chất xơ, tức tương đương 64% lượng yêu cầu. Ở nam, con số này còn chưa đến 50% (trung bình chỉ tiêu thụ 18g chất xơ mỗi ngày). Có vẻ như, việc tiêu thụ đủ chất xơ đang là một thách thức lớn với mỗi cá nhân nói riêng và sức khỏe cộng đồng nói chung!
Ăn nhiều rau quả… có đủ chất xơ?
Dù niềm tin và thực tế thường không bước cùng một nhịp, nhưng nếu không có những số liệu nghiên cứu, hẳn nhiều người trong chúng ta đều chắc rằng mình rất "chịu khó" bổ sung chất xơ hàng ngày qua thực phẩm từ rau, củ, quả. Một số nguyên nhân bên dưới có thể giúp bạn lý giải:
- Cách chế biến: sự gia nhiệt khi chế biến rau củ sẽ làm giảm hàm lượng chất xơ, chưa kể việc cắt và rửa rau củ với nước cũng làm thất thoát ít nhiều.
- Dùng rau, củ, quả không đạt chuẩn: không đủ độ tươi, không đạt các tiêu chuẩn an toàn theo quy định. Trong khi đó, giá thành của các sản phẩm đạt chuẩn lại là rào cản với khá nhiều người.
- Thói quen dùng thức ăn nhanh nhiều dầu mỡ, protein, tinh bột… nhưng lại thiếu rau xanh.
- Không thích mùi vị của rau củ, đặc biệt là trẻ em.
Làm sao để bổ sung chất xơ hiệu quả?
Chất xơ khá lành tính và có nhiều công dụng, dành cho mọi độ tuổi. Người già cần bổ sung chất xơ để ổn định đường huyết, giảm cholesterol. Phụ nữ sẽ có làn da tươi sáng hơn khi cơ thể được bổ sung đầy đủ chất xơ và nước. Người có tình trạng tiêu hóa kém, mắc táo bón thì chất xơ là một giải pháp tuyệt vời. Trẻ nhỏ rất cần chất xơ và các vitamin có nhiều trong rau quả cho quá trình phát triển của mình.
Chất xơ trong rau củ quả rất dễ bị thất thoát, để đảm bảo cung cấp đủ "dưỡng chất xanh" cho cơ thể, chúng ta cần:
- Luôn ưu tiên ăn nhiều rau củ quả mỗi ngày.
- Quan trọng không kém là phải uống nhiều nước: vì chất xơ khi vào cơ thể sẽ hấp thụ nước. Nếu không bổ sung thêm nước dành cho "hoạt động" của chất xơ thì chúng ta lại vô tình khiến cơ thể bị mất nước.
- Rau quả nên dùng khi còn tươi. Hạn chế chế biến rau củ quá chín.
- Ngoài 3 bữa chính trong ngày, tăng cường chất xơ bất cứ khi nào bằng các loại thực phẩm bổ sung chất xơ tự nhiên, tiện lợi.
- Lưu ý: dù là rau quả hay thực phẩm bổ sung chất xơ đều cần ưu tiên loại có nguồn gốc rõ ràng, mua tại các cửa hàng có uy tín. Về điểm này thì các loại thực phẩm tăng cường chất xơ có phần lợi thế hơn do việc sản xuất thường phải tuân theo quy trình có tiêu chuẩn chất lượng rõ ràng, nhất là sản phẩm có nguồn gốc từ các quốc gia lớn như Nhật Bản, Hoa Kỳ,…
Một số hệ thống bán lẻ uy tín tại Việt Nam mà bạn có thể yên tâm chọn mua sản phẩm bổ sung chất xơ tiện dụng như:
- Pharmacity - Hệ thống nhà thuốc hiện đại tại Việt Nam
- Con Cưng – Hệ thống cửa hàng mẹ và bé lớn tại Việt Nam
- Các siêu thị và cửa hàng chuyên về hàng Nhật Bản như Aeon, Hachi Hachi,…
Tham khảo sản phẩm bột lá mầm lúa mạch AOJIRU (A-o-ji-ru) nhập khẩu từ Nhật Bản do Công ty TNHH TMDV Lập Sơn phân phối. AOJIRU hiện đã có tại các hệ thống uy tín trên.