DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sự thật ít biết về nữ văn sĩ nổi tiếng J. K. Rowling
Khắc Nam - 07:45 13/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Harry Potter, bộ sách được hàng triệu độc giả trên thế giới yêu thích và được tôn vinh với nhiều giải thưởng cao quý. Tuy nhiên đến nay còn nhiều điều chưa kể về nữ tác giả của nó.

1. Đơn kiến nghị thách thức J. K. Rowling sống với người tị nạn

Sự kiện trên được khơi mào bởi nhà văn Mỹ, Mike Cernovich, người ít được biết trên văn đàn nhưng lại nổi tiếng viết về đương kim Tổng thống Mỹ D. Trump. Cernovich đề nghị bà cưu mang 100 người tị nạn. Nhiều người cho rằng đây là một đề nghị thiếu tế nhị, mang màu sắc chính trị, nhưng số người ủng hộ Mike Cernovich lại tăng lên bất ngờ và rất cụ thể. Đề nghị nhà văn phải tiếp nhận ít nhất 18 người tị nạn trong thời gian 8 năm. Số lượng này tương đương 18 phòng ngủ để không của J. K. Rowling. Trong số này là 14 tị nạn nam, bởi 75% số người tị nạn hiện nay là đàn ông. Với hơn 56.000 chữ ký và thật không ngờ, Rowling đã đồng ý... mặc dù bà biết chắc chắn, sẽ có nhiều phức tạp cho dù chi phí cho số người nói trên không đáng là bao.

2. J. K. Rowling chưa bao giờ là người vô gia cư

Tin đồn cho rằng Rowling đã từng là người vô gia cư, thậm chí phải sống trong xe hơi. Thực tế, nhà văn đối mặt với hôn nhân tan vỡ và từng bị thất nghiệp nhưng bà đã miêu tả sự thất bại đó như một sự giải phóng và cho phép bà tập trung hơn vào việc viết sách. Rowling đăng ký hưởng phúc lợi xã hội. Nhưng bà chỉ sống trong điều kiện thiếu thốn khoảng vài tháng, chứ hoàn toàn không phải đi lên từ “trích ngang” vô gia cư.

3. Tiểu thuyết đầu tiên của Rowling vấp phải nhiều chỉ trích

Sau khi viết xong một loạt chuyện Harry Potter, Rowling đã quyết định tạm dừng loạt truyện dành cho trẻ em và chuyển sang viết tiểu thuyết đầu tiên cho người lớn, có tên The Vacancy Casual (Khoảng trống). Sách ra đời đã gặp phải nhiều chỉ trích. Tờ New York Times đánh giá “...không chỉ đáng thất vọng mà nó còn nhàm chán”. Cuốn sách đề cập đến các vấn đề xã hội, u tối và chua cay. Ngôn ngữ trong sách có phần táo bạo, suồng sã, khác xa phong cách được nữ văn sĩ thể hiện trong những cuộc phiêu lưu của cậu bé phù thủy nhỏ Harry Potter. Theo Rowling, Khoảng trống đề cập đến các vấn đề xã hội, tỷ lệ tử vong và đạo đức là hai điều ám ảnh bà nhất khi viết cuốn sách này. Tuy bị phê bình một cách không thương tiếc nhưng chỉ vài năm sau khi phát hành Casual Vacancy đã mang về bộn tiền cho hãng HBO, thậm chí còn được BBC dựng thành phim. Theo đánh giá của ông Philip Stone, biên tập viên tạp chí The Bookseller thì Casual Vacancy sẽ là một trong những ấn phẩm thành công nhất của thế kỷ 21 hay theo Jon Howells, phát ngôn của Waterstones “Chắc chắn, người hâm mộ rất mong đợi cuốn sách này vì đây là tác phẩm đầu tiên sau series Harry Potter dành cho người lớn với số lượng phát hành trong tuần đầu đã đạt con số ấn tượng”.Nữ văn sĩ J. K. Rowling.

Nữ văn sĩ J. K. Rowling.

4. Harry Potter từng bị đốt vì quan điểm chính trị của Rowling

Trên thực tế, Rowling không hài lòng về nhiều việc mà Trump đã làm trước cả khi trở thành chủ nhân của Nhà Trắng. Các bài tường thuật và tweet của Rowling đã động chạm tới nhiều khía cạnh nhạy cảm gây tranh cãi mà ông Trump đã đưa ra, trong đó việc phân biệt đối xử giới tính và ép buộc tình dục, lệnh cấm của người Hồi giáo và một số chủ đề hot khác mà Rowling không đồng tình. Các phương tiện truyền thông chú ý đến các tweet của Rowling khiến nhiều người ủng hộ Trump tăng lên. Hậu quả dẫn đến hiệu ứng ngược, một số độc giả hâm mộ Rowling (kể cả cũ lẫn mới) đốt Harry Potter và đĩa DVD. Hành động này giống như họ căm ghét Chúa tể Voldemort, nhân vật phản diện chính trong bộ truyện Harry Potter.

5. Rowling cho đi gần hết số tiền mà bà kiếm được

Sau hơn một thập kỷ kể từ khi Rowling được tạp chí Forbes tôn vinh là tỷ phú văn học đầu tiên của nhân loại, tình hình tài chính của bà đã thay đổi rất nhiều. Bà đã quyên góp hơn 160 triệu USD kể từ khi bà thành danh và không còn nằm trong danh sách tỷ phú của Forbes.

Một trong những tổ chức từ thiện lớn nhất mà Rowling tạo dựng là Quỹ Lumos (LF). Đây là tổ chức từ thiện bảo vệ trẻ em vô gia cư và kết thúc bằng các cơ sở giáo dục. Rowling nói về quyết định của mình trong việc thành lập quỹ LF trong một cuộc phỏng vấn với tờ The Sunday Times, rằng bà bị ám ảnh phần lớn bởi một sự kiện phiền lòng mà bà gặp năm 2004, đó là một trại trẻ mồ côi ở CH Séc, trong đó trẻ được nuôi trong lồng. Thêm nữa, theo trang web của LF, hầu hết trẻ em ở các trại trẻ mồ côi không phải là trẻ mồ côi, nhiều trẻ bị khuyết tật mà gia đình họ không có khả năng điều trị. Vì vậy, LF muốn đóng góp tiền và hợp tác cùng chính phủ và các gia đình để giúp giảm bớt gánh nặng cho những đứa trẻ này, giúp chúng quay trở lại đoàn tụ cùng gia đình để hy vọng có một tương lai tốt hơn.

Theo tờ The Sunday Times, rất nhiều điều dư luận chưa biết, đó là toàn bộ số tiền thu được từ hai tác phẩm, gồm Quidditch Through The Ages (Quidditch qua các thời đại) và Fantastic Beasts and Where to Find Them (Sinh vật huyền bí và nơi tìm ra chúng), hai tác phẩm ăn theo Harry Potter đã được Rowling góp hết vào quỹ bác ái chống lại bệnh tật và hoạn nạn của Anh có tên Comic Relief. Vì vậy, khi đề cập lý do Rowling được xếp vào trong danh sách FDL, Forbes đã nhấn mạnh đến lý do rất đáng trân trọng này mà Rowling đã làm.

Khắc Nam

((Theo Grunge.com))

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm