Sự thật gây sốc về đường ẩn trong thực phẩm

21-09-2015 2:00 PM | Y học 360

SKĐS - Trung bình người Mỹ tiêu thụ hơn 126g đường mỗi ngày, tương đương với 31 thìa cà phê, hơn gấp đôi lượng đường mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo cho tiêu thụ hàng ngày.

Trung bình người Mỹ tiêu thụ hơn 126g đường mỗi ngày, tương đương với 31 thìa cà phê, hơn gấp đôi lượng đường mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến cáo cho tiêu thụ hàng ngày.

Tác giả Julie Banderas của kênh Fox News vừa có một buổi trò chuyện với Damon Gameau, đạo diễn và ngôi sao của “That Sugar Film”, một bộ phim tài liệu mới về sự ảnh hưởng của đường đến cơ thể.

“Không nhiều người nhận ra được sự phổ biến của đường trong thực phẩm. Đường có trong 75% số thức ăn của chúng ta.” - Julie cho biết.

Trong phim, Gameau thực hiện một thí nghiệm với cơ thể mình: tiêu thụ 40 thìa cà phê đường (lượng đường có trong thức ăn) mỗi ngày trong vòng 2 tháng.

Theo như tính toán thì khẩu phần ăn của Gameau không đạt được mức 40 thìa cà phê đường mỗi ngày. Bởi thức ăn của Gameau chỉ gồm những đồ được cho là có lợi với sức khỏe như sữa chua ít béo, thanh năng lượng và nước hoa quả. Chứ không phải là các loại thức ăn được cảnh báo là nguy hại như soda, kem hay kẹo. Nhưng trong vòng 2 tháng ông thu được kết quả đáng lo ngại với chế độ ăn này.

Gameau cho biết: “Sau 12 ngày cân nặng của tôi tăng lên 2,2kg, và sau 18 ngày tôi bắt đầu có những dấu hiệu của bệnh gan nhiễm mỡ. Bệnh gan nhiễm mỡ (không liên quan đến bia rượu) này không tồn tại cách đây 35 năm và bây giờ 1/3 người Mỹ mắc phải”.

Toàn bộ nội dung phim tài liệu là nói về các loại đường “ẩn” trong thực phẩm, đã cho mọi người nhìn thấy được cách mà đường len lỏi vào cuộc sống hàng ngày của chúng ta. “Một thìa nước sốt barbeque có 2 muỗng cà phê đường trong đó. Những thứ như nước sốt cà chua có một thìa đường trong 1 muỗng canh. Nước sốt Mayonnaise có độ béo thấp, nước sốt mì ống có rất nhiều đường... và đó là những điều mà mọi người có lẽ sẽ không bao giờ tính đến”. - Gameau nói. Tóm lại là có rất nhiều đồ ăn thức uống có đường “ẩn” trong đó.

Mục đích của bộ phim không phải là “tẩy chay” đường, mà để mọi người hiểu hơn về đường “ẩn” trong đồ ăn thức uống và để chúng ta sử dụng thực phẩm sao cho hợp lý. WHO hướng dẫn mọi người hãy giảm tiêu thụ đường tự nhiên khoảng 10% trong tổng thể calo hàng ngày. Nếu bạn đọc trên mặt sau của một lon nước hoa quả ghi là 20g đường, hãy chia cho 4 và bạn biết là có 5 muỗng cà phê đường trong lon nước đó.

Nguyễn Bảo Khánh

(Theo Fox News, 8/2015)

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH