Sự thật cực kỳ thú vị về nước tiểu

10-12-2014 7:00 PM | Y học 360

Bạn có biết rằng nước tiểu hoàn toàn vô trùng, có tác dụng làm đẹp và trắng răng thần kỳ?

1. Khám sức khỏe qua việc đi tiểu

Việc đi tiểu như thế nào cung cấp cho chúng ta thông tinh tình trạng của thận, tim và chức năng gan. Số lượng đi tiểu mỗi ngày cũng báo hiệu cho thấy sức khỏe của bạn có bình thường hay không. Việc đi tiểu quá nhiều ám chỉ triệu chứng khử nước hay vấn đề về thận.

2. 95% nước tiểu là nước

Nước tiểu gồm 95% là nước. Phần còn lại là 2,5% urê, 2,5% các hợp chất muối, hormone, chất dinh dưỡng và creatin.

3. Nước tiểu nặng mùi không đáng lo

Đôi khi, việc đi tiểu phản ánh đúng những gì bạn vừa ăn hay uống, điển hình như măng tây, rượu bia, cà phê và tỏi. Tuy nhiên, nếu nước tiểu có mùi lạ sau đây, teen cần chú ý nhé. Mùi mốc báo vấn đề của gan, mùi hôi có thể vì viêm nhiễm, mùi ngọt nghĩa là tiểu đường.

4. Màu nước tiểu có thể thay đổi

Nếu bạn ăn cà-rốt hay củ cải đỏ, nước tiểu có thể sẽ chuyển sang màu hồng hoặc cam. Màu nâu hoặc đỏ thì đó là hồi chuông báo động về sức khỏe như sỏi thận hoặc suy gan. Ngoài ra, một số loại thuốc hay thực phẩm giàu vitamin B cũng có thể làm đổi màu nước tiểu.

o-URINE-TEST-570-2183-1418135164.jpg

5. Nước tiểu hoàn toàn vô trùng

Khi còn trong cơ quan chứa nước tiểu, nó hoàn toàn vô trùng. Tuy nhiên, ngay sau khi được thải ra khỏi cơ thể, nước tiểu sẽ bị vi khuẩn trong không khí xâm nhập.

6. Trung bình mỗi ngày bạn “tạo ra” 6,3 cốc nước tiểu

Bàng quang có thể chứa 2,5 cốc nước tiểu trong 2 tới 5 giờ. Ngay sau đó, bạn sẽ có cảm giác buồn tiểu. Mặt khác, ngựa có thể sản sinh ra 72 cốc nước tiểu mỗi ngày - tương đương 17 lít, trong khi loài voi sở hữu con số 50 lít/ ngày.

7. Nước tiểu rất tốt cho da

Loại urê tổng hợp thường được dùng để sản xuất kem dưỡng da bởi chúng có tác dụng làm mềm da. Tuy nhiên, lượng urê thực tế trong nước tiểu chưa đủ nhiều để trở thành “mỹ phẩm” tự nhiên cho da.

8. Nước tiểu làm trắng răng

Bác sĩ Roma cổ xưa đã khuyên bệnh nhân của mình nên súc miệng bằng nước tiểu để làm trắng răng. Đó không hoàn toàn là ý kiến điên rồ vì amoniac trong nước tiểu có thể đảm đương nhiệm vụ trên.

9. Không nên uống nước tiểu

Nếu chẳng may rơi vào hoàn cảnh không có nước uống, bạn cũng không nên uống nước tiểu của chính mình. Bởi lẽ nó chứa nhiều muối, càng làm bạn thấy khát và mất nước hơn.

10. Càng già, bạn càng hay đi tiểu

Trước tuổi 50, nam giới có cần suất đi tiểu nhiều hơn nữ. Tuy nhiên, sau giai đoạn đó, tình hình lại đảo ngược.

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH