DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sự thật bất ngờ về sữa bò Úc
Tuệ Nguyễn - 09:20 08/03/2016 GMT+7
Tiến Sĩ Deidre Wicks, thành viên của Hội Đồng Quản trị tổ chức nghiên cứu về an sinh của thú nuôi trong các ngành công nghiệp của Úc (Voiceless) cho biết, nhiều người được nhìn thấy hình ảnh những chú bò hạnh phúc dưới ánh mặt trời, ăn cỏ và chạy nhảy tung tăng giữa đồng cỏ xanh. Đó không phải là hình ảnh sai sự thật nhưng nó chỉ là một phần rất nhỏ trong một bức tranh và nó không thể hiện thực sự cuộc đời của loài bò và đó là điều mà chúng tôi đang cố gắng thực hiện tại báo cáo này. Điều bạn sẽ không được thấy trong những hình ảnh đưa ra công chúng về nền công nghiệp sữa bò Úc là những chú bò sữa tội nghiệp với rất ít cơ bắp và những ụ sữa khổng lồ đau đớn...

 

Sữa công thức tại Úc khan hiếm

Nhu cầu sữa công thức trẻ em của Úc tăng mạnh sau vụ bê bối về an toàn thực phẩm xảy ra năm 2008 tại TrungQuốc. Từ đó, thương lái Trung Quốc đã liên tục thu gom lượng  lớn sữa công thức để bán ra ngoài thị trường đen. Một hộp sữa có giá bán lẻ thông thườnglà 25 AUD được bán với giá cắt cổ 100 AUD. Các hãng bán lẻ lớn bao gồm Chemist Warehouse, Priceline, Aldi, Coles và Woolworths đã giới hạn số lượng mua của từng khách hàng. Tuy nhiên, biện pháp này cũng không thành công, và các quầy kệ trở nên sạch bách ngay sau khi hàng mới lên kệ.

Mặc dù nguồn vốn được rót vào tiểu bang nhỏ và nghèo nhất của Úc có ảnh hưởng tốt tới sự phát triển kinh tế, song vẫn có người lo ngại rằng việc bán đi công ty Van Diemen’s Land Company  sẽ khiến giá sữa công thức trẻ em và các sản phẩm sữa khác tiếp tục tăng trong tương lai.

Trong khi một số lý do khiến phụ nữ không tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ sau khi bé được 1 tuổi vẫn tồn tại, giá sữa công thức tăng cùng với sự khan hiếm về nguồn cung sẽ khiến nhiều gia đình Úc bị ảnh hưởng. Với tỷ lệ nuôi con bằng sữa mẹ tại Úc hiện tại, ở mức xấp xỉ 40% tới khi bé được 4 tháng, và 15% tới khi bé được 6 tháng, cũng không ngạc nhiên khi các gia đình lo ngại về nguy cơ giá sữa tăng. Tại Úc giá sữa đang tăng và sữa công thức cũng khan hiếm.

Sự thật về cuộc sống của những con bò sữa ở Úc

Trước thực trạng nguồn sữa được dự báo là sẽ khan hiếm ở Úc, Hội Đồng Quản trị  tổ chức nghiên cứu về an sinh của thú nuôi trong các ngành công nghiệp của Úc (Voiceless) đã xây dựng một báo cáo về ngành công nghiệp sữa bò Úc và sự thực về cuộc sống của những con bò Úc.

Tiến Sĩ Deidre Wicks, thành viên của Hội Đồng Quản trị  tổ chức nghiên cứu về an sinh của thú nuôi trong các ngành công nghiệp của Úc (Voiceless) cho biết, nhiều người được nhìn thấy hình ảnh những chú bò hạnh phúc dưới ánh mặt trời, ăn cỏ và chạy nhảy tung tăng giữa đồng cỏ xanh. Đó không phải là hình ảnh sai sự thật nhưng nó chỉ là một phần rất nhỏ trong một bức tranh khổng lồ và nó không thể hiện thực sự cuộc đời của loài bò và đó là điều mà chúng tôi đang cố gắng thực hiện tại báo cáo này. Điều bạn sẽ không được thấy trong những hình ảnh đưa ra công chúng về nền công nghiệp sữa bò Úc là những chú bò sữa tội nghiệp với rất ít cơ bắp và những ụ sữa khổng lồ đau đớn.

Thực tế bò sữa hiện nay sản xuất lượng sữa gấp 3 lần lượng sản xuất của bò sữa 50 năm trước và sản xuất lượng sữa gấp 10 lần lượng sữa để nuôi con bê. Điều này tạo gánh nặng lớn lên thân thể con bò. Những con bò phải chịu nhiều đau đớn từ việc nuôi trong cảnh nghèo nàn và từ việc thụ tinh trong cảnh bắt buộc. Nhưng việc mà con bò phải trải qua đã khiến chúng dễ căng thẳng và dễ nhiễm bệnh nhiễm khuẩn.

“Theo đó, đây là những vấn đề mà người tiêu dùng Úc cần phải biết và sử dụng như những kiến thức căn bản để đưa ra quyết định về việc tiêu thụ sữa bò. Nếu mọi người tiêu thụ sữa bò hãy tìm loại sữa bò từ bò được chăm sóc tốt, tuy nhiên người tiêu dùng có thể cân nhắc các sản phẩm thay thế sữa bò như các sản phẩm từ gạo, sữa đậu nành, sữa hạnh nhân...”TS. Deidre Wicks  nhấn mạnh.

Các bà mẹ Úc phải làm gì?

Việc giá sữa khan hiếm đã khiến nhiều gia đình sữa đau đầu vì tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và Hội đồng Y tế và Nghiên cứu Y khoa Quốc gia của Úc (Australia’s National Health and Medical Research Council), tổ chức thiết lập Hướng dẫn về chế độ ăn uống của Úc đều nhấn mạnh rằng sữa công thức hoặc các sản phẩm tiếp tục từ sữa đều không cần thiết và không cần sử dụng cho trẻ khỏe mạnh. Các bà mẹ muốn nuôi con bằng sữa mẹ nhưng gặp trở ngại có thể lựa chọn dùng nguồn sữa hiến tặng tại địa phương thông qua các nhóm chia sẻ sữa mẹ. Cộng đồng hiến tặng sữa mẹ gần đây đã trở nên ngày càng phổ biến khi phụ nữ tìm kiếm cơ hội để duy trì nuôi con bằng sữa mẹ nếu họ không còn khả năng.

Tuệ Nguyễn

(tổng hợp)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm