Sự thật bàng hoàng quan hệ phụ huynh - con nuôi trong showbiz

26-06-2014 9:02 AM | Văn hóa – Giải trí

Một số trường hợp người nổi tiếng nhận con nuôi và mối quan hệ gìn giữ được tốt đẹp và nhiều ý nghĩa. Nhưng cũng có trường hợp chỉ là sự vụ lợi thuần túy giữa hai bên.

Một số trường hợp người nổi tiếng nhận con nuôi và mối quan hệ gìn giữ được tốt đẹp và nhiều ý nghĩa. Nhưng cũng có trường hợp chỉ là sự vụ lợi thuần túy giữa hai bên.

Cách đây hơn 10 năm, trong một bài trả lời phỏng vấn với đồng nghiệp chúng tôi, nam ca sĩ ĐV. đã thẳng thắn nhận xét về hai gương mặt nữ nổi trội thời điểm đó là: MT, HN như sau: "Theo tôi, MT là người rất tham vọng. Cô ấy luôn muốn tiến lên để đạt được mục đích của mình trong sự nghiệp, còn HN lành hơn, cứ như con sông, chảy quanh những gì mình thích. Bản năng và vô tư lắm". Rồi anh chàng chốt lại: "Tôi vẫn thích HN hơn".


Để được đứng và hát trên sân khấu, ngoài việc tham gia các cuộc thi, nhiều bạn trẻ từng làm con nuôi của những người nổi tiếng.

Chữ tình khan hiếm

Sau 10 năm, nữ ca sĩ cá tính ngày nào giờ đã có một cuộc sống hôn nhân viên mãn ở Mỹ, thế nhưng cô vẫn thường xuyên xuất hiện trong rất nhiều chương trình trong nước. Và ngay cả tên cậu con trai cả của ca sĩ HN cũng được đặt cùng tên của nam ca sĩ. Và phải rất thi thoảng khán giả mới thấy hình ảnh cậu bé xuất hiện bên cha nuôi được đăng tải. Dù thông tin chúng tôi có được, thì cả hai nghệ sĩ vẫn thường xuyên gặp nhau trong những chuyến lưu diễn. Và ai cũng biết, ĐV. cũng chính là cha nuôi của cậu bé. Điều quan trọng hơn, giữa họ vẫn duy trì mối quan hệ anh em tốt đẹp, hình ảnh cậu bé được xuất hiện từ tốn bên cạnh người mẹ vốn dĩ đã có chất giọng khàn rất đặc biệt để tự lực thu hút người nghe.

Trong những show diễn quan trọng nhất của cả hai, khán giả luôn thấy họ đứng chung sân khấu, hát như thể là một phần đời quan trọng của nhau, như một lẽ tất yếu của một trong rất ít mối quan hệ bền bỉ theo thời gian của showbiz Việt. Và HN, không cần phải dựa hơi cái bóng người anh là cha nuôi của con mình, khiến không chỉ dư luận mà ngay cả người trong giới cũng yêu mến hơn tiếng hát này.

Tuy nhiên, không phải cứ làm con nuôi của người nổi tiếng là được miếng thơm. Nam nghệ sĩ K. đến giờ vẫn lạnh sống lưng khi lần đầu được giới thiệu với nghệ sĩ M. Chỉ sau một chầu nhậu, chàng trai trẻ ngay lập tức được nam nghệ sĩ M. nhận làm con nuôi.

Dù ca hát không phải sở trường đưa M. đến với khán giả nhưng gã vẫn tự tin định hướng âm nhạc, giới thiệu show cho K. Tưởng gặp được quý nhân, K. xem M. như thần tượng. Nhất là sau một show diễn ở tỉnh Long An, K. càng tin vào M. nhiều hơn. Cầm bì thư có cát sê đáng mơ ước, K. cảm động đến rơi nước mắt. Trở về Sài Gòn, điều đầu tiên K. làm là mua áo tặng ân nhân. Khi chưa bước ra khỏi giấc mơ có thật, K. nhận tiếp cuộc gọi đi diễn Cà Mau từ M.

Trước đêm diễn, hai anh em như hình bóng trong mọi cuộc vui, tiệc tùng. Và cũng chính đêm diễn ấy, khiến K. hiểu giá trị của sự đỡ đầu khi bị gã đòi quan hệ. Biết bị gạ tình, K. đành chấp nhận với lời giải thích: "Vì em cũng muốn trả cho hết những ơn nghĩa mà anh ta đã dành cho mình". Sau đó anh chàng ghi danh theo học nhà hàng khách sạn, bỏ luôn ước mơ ca hát sau cú sốc đầu đời. Sự im lặng theo anh chàng nhiều năm sau đó.

Những vụ "đỡ đầu" tráo trở

Và thực tế, showbiz từng chứng kiến nhiều vụ "đỡ đầu" như thể ném đá nhau, khi quyền lợi hay danh dự bị xâm hại mà cái người trong cuộc gặt được lại không nhiều. Mọi người vẫn chưa quên màn đấu khẩu giữa cây hài M. và các ca sĩ trẻ, cũng vì những hứa hẹn đỡ đầu đầy toan tính cá nhân. Hay như nghệ sĩ Đ. mất luôn cả danh hiệu nghệ sĩ ưu tú năm đó vì đẩy con nuôi vào khách sạn rồi tráo trở nói con nuôi gạ mình.

Mãi cho đến khi chàng sinh viên trẻ hết chịu nổi bật ra những tin nhắn "mùi mẫn" thì nghệ sĩ Đ. mới im lặng, sau khi chém gió bẽ bàng: 'Thế mày tưởng mày giỏi hả thằng kia. Mày tưởng những show diễn tỉnh là của bầu show mời mày chắc, không đâu nha con, toàn tiền của tao tự bỏ trả cát sê cho mày nha thằng kia". Khi chúng tôi đề cập đến những nghi án từng gây xôn xao này, một nữ nghệ sĩ mệt mỏi thừa nhận: "Nuôi con nào mà chả ăn". Những mối quan hệ cha-con bẽ bàng như thế cứ dâng đầy trong showbiz Việt. Như con sóng dữ, nhấn chìm ước mơ tử tế của người nghệ sĩ.

Xu hướng, nhiều "phụ huynh" dùng vị thế, tiền bạc để ràng buộc con cũng đã từng nổi lên trong giới showbiz Việt, thường vì chữ tình họ muốn đạt được. Khi không thoả mãn, không ít kẻ nhân danh nghệ sĩ chà đạp lên nhau, gây phẫn nộ dư luận. Sự định hướng chuyên môn, niềm tin với tổ nghiệp góp phần gieo những hạt mầm tươi sáng cho nghệ thuật vì thế cứ tàn phai dần theo sau những cám dỗ bản ngã cá nhân. Dư luận, khán giả cứ thế " thưởng thức" ngày một nhiều hơn những chiêu trò lố bịch do những gương mặt thân thuộc trong giới nghệ sĩ Việt mang đến.

Những màn hồi tố tình tiền, giữa các cặp phụ huynh con nuôi, nhiều lúc huỵch toẹt đến bất ngờ được phơi bày trên nhiều trang báo, khi quyền lợi bị xâm hại. Đến cả người trong cuộc cũng ngớ người không thể tượng tượng nổi, người nổi tiếng lại lớn tiếng gièm pha nhau. Thiết nghĩ đó là bài học cho những ai muốn dùng hay cậy nhờ người đi trước làm bệ phóng cho mình bước chân vào làng giải trí, mà quên rằng sự tôi luyện, tài năng mới là thước đo hàng đầu, sau chiêu trò bạt mạng, thiếu thận trọng từ chính họ.

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH