DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Sự suy thoái thần kinh do lão hóa
07:26 19/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Lão hóa là một quá trình sinh lý và sinh học. Sự lão hóa làm cho cơ thể suy yếu dần, tạo điều kiện cho bệnh tật phát sinh, phát triển.

Lão hóa là một quá trình sinh lý và sinh học. Sự lão hóa làm cho cơ thể suy yếu dần, tạo điều kiện cho bệnh tật phát sinh, phát triển. Đặc điểm của sự lão hóa là diễn biến “không đồng thời, không cùng tốc độ và không đồng bộ”. Vì vậy, quá trình lão hóa sẽ ảnh hưởng đến từng cơ quan. Bài viết dưới đây chỉ đề cập đến lão hóa hệ thần kinh.

Nhiều nghiên cứu cho biết: từ 20-90 tuổi, trọng lượng của não người giảm 10-20% làm cho não bị teo dần, có thể thấy rõ nhất tại các thùy trán, đỉnh và thái dương. Khối lượng não bị giảm đi phản ánh số lượng tế bào thần kinh ngày càng ít và teo đi. Trong đó có thể giảm tới 50% ở một số khu vực của não, nhất là ở vỏ não. Kèm theo mức độ già đi của cơ thể, các quá trình teo và loạn dưỡng trong các tế bào thần kinh ngày càng gia tăng. Sự thoái hóa của tế bào thần kinh có hiện tượng thoái biến các khớp thần kinh (synap thần kinh), nơi giữ vai trò quan trọng đối với các chất truyền dẫn thần kinh. Hầu hết chất tiền thân của các chất truyền dẫn thần kinh là các acid amin có nguồn gốc từ thức ăn cung cấp cho cơ thể hàng ngày. Nhưng ở người già, do ăn uống kém dần nên việc cung cấp các acid amin này cũng suy giảm dần.

ThS. Nguyễn Xuân Thanh

Mời các bạn xem bài sau: Lão hóa làm suy giảm chức năng thần kinh như thế nào?

vào ngày 20/8/2015

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm