Hà Nội

Sự sống chàng thanh niên 17 tuổi hồi sinh với tấm thẻ màu xanh...

06-05-2019 2:28 PM | Xã hội

SKĐS - Được hỗ trợ một phần kinh phí mua thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) theo diện hộ cận nghèo, gần 1 năm cầm thẻ BHYT trong tay nhưng phải đến khi gặp hoạn nạn, gia đình chị Trần Thị Hợi ở Hương Sơn, Hà Tĩnh mới thấm thía giá trị của tấm thẻ nhỏ màu xanh ấy...

Hỗ trợ người tham gia BHYT từ thông tin phản ánh trên mạng xã hội

Đến tận bây giờ, chị Hợi (xóm 10 xã Sơn Trường, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh) vẫn không thể quên thời khắc nhận được điện thoại của gia đình báo tin con trai cả Phan Anh Tuấn 17 tuổi bị bỏng do nổ bình gas khi đang nấu ăn.

Do điều kiện gia đình, vợ chồng chị Hợi đi làm xa tận Khánh Hòa, các con gửi lại nhà với ông bà ngoại. Năm 2018, gia đình ông bà ngoại thuộc diện hộ cận nghèo, hai đứa trẻ con anh chị có hộ khẩu thường trú cùng ông bà nên cũng được hỗ trợ một phần kinh phí mua thẻ BHYT đối tượng hộ nghèo.

Chiều 07/01/2019, khi đang nấu ăn giúp ông bà, Tuấn bị bỏng do tai nạn nổ bình gas và được đưa vào cấp cứu tại BV huyện Hương Sơn. Tiên lượng tình hình xấu, các bác sĩ sơ cứu cho cháu rồi chuyển gấp lên BVĐK tỉnh. Sau đó, cháu tiếp tục được chuyển lên Viện Bỏng Quốc gia khi tình trạng ngày một xấu đi. Nhận tin con, vợ chồng chị Hợi đang ở trong Khánh Hòa cũng vội vàng bỏ hết công việc để về với con. Nhìn con bị quấn bông băng toàn thân tại Viện Bỏng Quốc gia, chân chị Hợi như khuỵu xuống. Tai chị ù đi khi nghe bác sĩ nói tình trạng của cháu rất nặng và chi phí điều trị có thể lên tới hàng trăm triệu đồng. Nhưng khi kiểm tra trên phần mềm của BV kết nối với cơ quan BHXH, thẻ BHYT của cháu Tuấn đã hết hạn sử dụng.

Một mặt, chị liên hệ với người thân trong gia đình ở Hà Tĩnh đến UBND xã Hương Sơn kiểm tra lại thời hạn thẻ BHYT của cháu Tuấn, vì theo suy nghĩ của gia đình, thẻ BHYT của đối tượng cận nghèo được cấp có giá trị sử dụng 12 tháng, vậy phải đến tháng 5/2019 mới hết hạn. Một mặt, vay mượn tiền của cô, dì, chú, bác trong họ hàng...

Bạn bè của chị hay tin cháu Anh Tuấn gặp nguy hiểm đã chia sẻ thông tin lên mạng xã hội trong nhóm từ thiện mà chị Hợi đang tham gia. Và chính từ những diễn đàn mạng xã hội ấy, 17h38p ngày 10/01/2019, thông tin về trường hợp của cháu Tuấn đã được BHXH Việt Nam tiếp nhận. Ngay trong tối 10/1, BHXH Việt Nam đã kết nối với gia đình chị Hợi để có thêm thông tin, chỉ đạo BHXH tỉnh Hà Tĩnh kiểm tra sự việc. Qua tìm hiểu, được biết, năm 2018, gia đình chị Hợi thuộc hộ cận nghèo, cháu Tuấn được cấp thẻ BHYT của đối tượng cận nghèo, mã số CN3424221380675, có giá trị sử dụng từ ngày 09/5/2018. Do tại thời điểm cháu Tuấn bị tai nạn chưa có kết quả rà soát hộ nghèo và cận nghèo năm 2019 nên chưa biết gia đình có còn trong đối tượng được hỗ trợ mua thẻ BHYT tiếp không... Kiểm tra trên hệ thống phần mềm, thấy bản thân cháu Tuấn đã có thời gian tham gia BHYT liên tục nhiều năm (đối tượng học sinh, cận nghèo), BHXH tỉnh Hà Tĩnh đã thực hiện các thủ tục gia hạn thẻ cho cháu Tuấn trên hệ thống ngay trong tối 10/01.

Sáng 11/1/2019, BHXH tỉnh đã trao thẻ BHYT của cháu Tuấn cho gia đình chị Hợi để thực hiện các thủ tục cho cháu được hưởng quyền lợi BHYT. Đồng thời, BHXH tỉnh Hà Tĩnh cũng gửi tới gia đình 1 suất quà, chia sẻ những khó khăn của gia đình trong điều trị cho cháu Tuấn.

Cháu Phan Anh Tuấn.

Cháu Phan Anh Tuấn.

“Mong các gia đình quan tâm đến việc tham gia BHYT”

Sau gần 20 ngày điều trị tại Viện Bỏng Quốc gia, cháu Tuấn đã dần dần hồi phục, vượt qua ranh giới nguy hiểm đến tính mạng. Chị Hợi cho biết, chi phí trong 20 ngày điều trị của Tuấn lên tới hàng trăm triệu đồng và trong quá trình cả gia đình chị giành lại sự sống cho con trai có sự đồng hành của tấm thẻ BHYT, của rất nhiều những tấm lòng, những người bạn mà có người chị còn chưa một lần gặp mặt. Đến nay, cháu Tuấn đã chuyển vào Khánh Hòa sống cùng cha mẹ để vợ chồng chị Hợi tiện chăm sóc con sau điều trị. Chị Hợi cho biết, các vùng da bị bỏng của Tuấn đã tái tạo và phục hồi rất tốt.

Trao đổi với chúng tôi qua điện thoại, chị Hợi nghẹn ngào nói: “Những tưởng thông tin đưa trên diễn đàn mạng xã hội ít khi được các cơ quan nhà nước quan tâm nhưng BHXH Việt Nam đã tiếp nhận và xử lý thông tin trên tinh thần bảo đảm tốt nhất quyền lợi của người dân. Dù sự việc xảy ra là do sơ suất từ phía gia đình, chưa quan tâm đầy đủ đến việc gia hạn thẻ BHYT để được bảo đảm quyền lợi nhưng khi có thông tin và kiểm tra trên hồ sơ, phía cơ quan BHXH tỉnh đã rất chủ động gia hạn thẻ BHYT cho cháu Tuấn”. Chị Hợi cũng mong các gia đình cần quan tâm đến việc tham gia BHYT, tìm hiểu về thủ tục tham gia và gia hạn thẻ đúng quy định để được hưởng quyền lợi khi rủi ro...


Mai Hoa
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn