DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Sự lựa chọn thực phẩm khôn ngoan
14:00 16/04/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Để đảm bảo sức khỏe, mỗi người cần phải biết chọn cho mình thức ăn phù hợp: với tình trạng dinh dưỡng, với sức khỏe, với điều kiện kinh tế và sở thích...

Những yếu tố phụ hợp

Phù hợp với tình trạng dinh dưỡng: người gầy muốn tăng cân chọn thức ăn giàu chất béo: thịt nửa nạc nửa mỡ, cá béo, tăng cường ăn các thức ăn xào rán… Ngược lại, đối với người béo muốn giảm cân phải chọn các loại thức ăn ít béo ít đường ngọt: thịt nạc, cá không béo, ăn thịt gia cầm phải bỏ da, hạn chế các món xào rán.

Phù hợp với sức khỏe: nếu bị mắc các bệnh có liên quan đến chế độ ăn uống như đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu… chọn thức ăn ít béo, ít đường ngọt, ăn nhiều rau xanh, quả chín ít ngọt, hạn chế các thức ăn chế biến sẵn…

Phù hợp với điều kiện kinh tế: dù có ít tiền vẫn có thể có một bữa ăn ngon, đủ chất dinh dưỡng nếu bạn biết cách lựa chọn thực phẩm: thay bằng việc mua các loại cá to, tôm to đắt tiền, có thể mua các loại tôm nhỏ rang khế chua; mua cá nhỏ kho nhừ ăn cả xương vẫn đảm bảo cung cấp đủ chất đạm mà còn cung cấp nhiều canxi hơn so với các loại cá to, tôm to vì khi ăn phải bỏ xương, bỏ vỏ lượng canxi còn rất thấp. Không đủ tiền mua các loại trái cây đắt tiền như: nho Mỹ, xoài, Thái Lan, cam trái vụ… bạn có thể mua chuối, dưa chuột… Các loại quả này tuy rẻ tiền nhưng vẫn cung cấp đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể

Lựa chọn thực phẩm

Sự lựa chọn thực phẩm chế biến món ăn theo mùa:

Nên mua ở cửa hàng đã có kiểm tra của các cơ quan chức năng cấp chứng nhận rau sạch an toàn

Nên mua ở cửa hàng đã có kiểm tra của các cơ quan chức năng cấp chứng nhận rau sạch an toàn

Mùa lạnh: nên ăn các món kho, xào rán có nhiều chất béo một chút và nên ăn nóng.

Mùa hè: chọn các món ăn mát, ít chất béo, khi nấu nên hạn chế xào rán, tăng cường hấp hoặc luộc.

Chọn các thực phẩm tươi ngon, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm:

Thịt lợn, thịt bò: đỏ tươi, dẻo dính, độ đàn hồi tốt.

Thịt gia cầm: đã làm sẵn: không có vết bầm tím, da màu vàng nhạt, vết cắt tiết da co lại. Gia cầm còn sống: lông mượt, mắt sáng, hậu môn không bị ướt, thịt chắc.

Cá: còn đang bơi hoặc vảy sáng, mang đỏ tươi, bụng cá thon nhỏ, thịt chắc, độ đàn hồi tốt.

Rau xanh: tươi không dập nát, không có mùi lạ, mua ở cửa hàng đã có kiểm tra của cá cơ quan chức năng cấp chứng nhận rau sạch an toàn.

Quả chín: quả tươi, không dập nát,

Các đồ chế biến sẵn: có nhãn mác.ghi rõ địa chỉ sản xuất, ngày sản xuất hạn dùng, những nơi sản xuất có uy tín, nên mua ở những cửa hàng có uy tín.

ThS.BS. LÊ THỊ HẢI

 

 

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm