Sự kiện lịch sử: Robot Philae thám hiểm sao chổi

22-11-2014 8:00 AM | Quốc tế

SKĐS - Cơ quan vũ trụ châu Âu ESA đã chính thức thông báo, phi thuyền thăm dò không gian Rosetta đã thả robot mang tên Philae xuống bề mặt sao chổi

Cơ quan vũ trụ châu Âu ESA đã chính thức thông báo, phi thuyền thăm dò không gian Rosetta đã thả robot mang tên Philae xuống bề mặt sao chổi, cách trái đất 500 triệu km. Sự kiện lịch sử trong công cuộc chinh phục vũ trụ của loài này hứa hẹn sẽ đem lại những giải đáp về nguồn gốc sự sống.

Bay trong không gia từ 10 năm qua, mới đây, thiết bị thăm dò không gian Rosetta đã thả xuống sao chổi Tchouri chiếc robot Philae nặng 100kg và là một phòng thí nghiệm di động cực kỳ hiện đại. Chỉ cách sao chổi 20km nhưng phải mất 7 giờ rơi tự do, robot Philae mới có thể hạ cánh xuống bề mặt của sao chổi. Nếu mọi việc diễn ra tốt đẹp như dự kiến thì đây sẽ là sự kiện lịch sử mở ra một trang mới trong công cuộc chinh phục vũ trụ của con người. Dự án “khảo cổ trong vũ trụ này đã được các nhà khoa học châu Âu chuẩn bị hàng chục năm nay với mức kinh phí 1,3 tỷ euro, huy động khoảng 2.000 người. Nhiệm vụ của Philae là tìm ra các phân tử hữu cơ trong nhân sao chổi, đóng vai trò quan trọng trong việc tìm hiểu nguồn gốc vũ trụ, vì sao chổi là những vật thể nguyên thủy nhất trong Thái dương hệ.

​Robot Philae thăm dò bề mặt sao chổi.

Nếu các sao chổi vẫn ám ảnh các nghiên cứu của giới khoa học đó là bởi vì sao chổi chính là bằng chứng trực tiếp cho sự ra đời của vũ trụ. Được hình thành rất lâu trước các hành tinh, các sao chổi được coi là những vật thể nguyên thủy nhất và bí ẩn nhất trong hệ mặt trời, đã có từ cách đây 4,5 tỷ năm. Những khối sao chổi mà người ta vẫn thường ví như những nắm tuyết bẩn đó có thành phần gồm nước đóng băng, các chất hữu cơ, đá. Bao quanh các thành phần đó là lớp mây bụi và khí được giải phóng dưới tác dụng của sức nóng mặt trời. Sao chổi Tchourioumov - Guerassimenko mang tên hai robot Philae, hạ cánh xuống trung tâm sao chổi Tchouri, hiện đã bắt đầu làm việc. Nhưng thiết bị này lại đang ở trên một dốc đứng, ít ánh sáng, có thể gây trở ngại cho việc sạc pin. Ông Philippe Gaudon - Chủ nhiệm Dự án Rosetta của Trung tâm quốc gia Nghiên cứu Không gian (CNES) tại Toulouse cho biết. Cơ quan Hàng không châu Âu (ESA) nói rằng Philae vẫn gửi về các hình ảnh và dữ liệu. Theo ông Gaudon, pin của robot này “kéo dài 50 - 55 giờ vẫn hoạt động bình thường và cung cấp năng lượng cho Philae. Chúng tôi có thể ra lệnh và robot gửi số liệu về”. Có 8/10 thiết bị khoa học đã được kích hoạt.

Sau khi hạ cánh xuống địa điểm dự kiến trên sao chổi Tchouri, robot nặng 100kg trên mặt đất nhưng chỉ nặng 1 gam trên sao chổi đã nảy bật hai lần vì những chiếc móc giúp giữ Philae trên mặt đất không hoạt động. Sau khi bị nảy đến lần thứ hai, robot bị kẹt trong một khu vực khó khăn, trên triền dốc đá, mà theo ông Marc Pircher - Giám đốc CNES thì “đúng vào địa điểm xấu nhất vì không có ánh sáng: cứ nửa ngày chỉ được chiếu sáng một tiếng rưỡi đồng hồ”. Ông Pircher cho biết: “Robot bị nảy tưng lên nhưng không bị gãy chỗ nào cả! Philae đang nằm nghiêng trên hai chân thay vì ba. May mắn là các ăng-ten hướng lên trời, giúp liên lạc tốt với Rosetta. Chúng tôi rất vui sướng, hiện đang bội thu dữ liệu một cách tuyệt vời”. Tuy nhiên, việc khoan hai mũi như dự kiến hiện được tạm hoãn vì robot không móc chặt vào mặt đất. Ưu tiên hiện nay là tiến hành phân tích khoa học mà không phải di chuyển: chụp ảnh bên trong sao chổi, nghiên cứu từ tính, chụp hình mặt đất, phân tích các phân tử phức tạp thoát ra trên bề mặt.

Thiết bị tự hành robot Philae sẽ tiến hành khoan thăm dò trên bề mặt sao chổi. Các mũi khoan chỉ sâu khoảng 20cm và sau đó phân tích các mẫu thu được. Nghiên cứu tính chất, cấu trúc các mẫu đá trên sao chổi có thể cung cấp cho chúng ta những thông tin quan trọng về những thành phần cấu tạo nên những viên gạch sơ khai của sự sống. Theo ông Philippe Lamy - nhà vật lý thiên văn tham gia trong dự án thăm dò sao chổi Rosetta, những kết quả thu được về thành phần vật chất hữu cơ sẽ được nhận biết trong vài ngày tới”. Ngoài ra, cứ 3 ngày Philae lại tiến hành nhiều thí nghiệm. Tháng 3/2015, robot Philae sẽ hoàn thành sứ mệnh lịch sử khi sao chổi bay sát mặt trời và nó sẽ bị thiêu cháy. Còn phi thuyền thăm dò Rosetta sẽ tiếp tục hộ tống sao chổi cho tới khi ngôi sao này bay gần nhất với trái đất vào tháng 8/2015.

(Theo Mashable)

Lê Sơn

 

 


Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH