Sự khác biệt lớn giữa DHA từ cá và DHA từ thực vật

17-07-2021 18:00 | Y học 360

SKĐS - Hầu hết các bậc phụ huynh đều biết DHA là thành phần quan trọng cho trí não của trẻ. Tuy nhiên ít ai biết rằng, DHA không chỉ được chiết xuất từ cá mà trong các loại thực vật có dầu omega 3 là các tiền tố của DHA.

DHA - Dưỡng chất “vàng” cho trí não của trẻ

DHA có tên gọi đầy đủ là Docosa Hexaenoic Acid - một acid béo thuộc nhóm omega-3. DHA được biết đến như một trong các thành phần của chất xám trong cấu trúc màng tế bào thần kinh. Nó có vai trò quan trọng, được coi là dưỡng chất “vàng” trong sự phát triển trí não, trí thông minh của trẻ, nhất là trong giai đoạn 1000 ngày đầu đời - giai đoạn vàng để phát triển não bộ cho bé.

Không chỉ là dưỡng chất quan trọng cho não bộ, DHA còn cần thiết cho sự phát triển hoàn thiện chức năng nhìn của mắt vì nó chiếm một tỉ lệ rất cao trong võng mạc (gần 60%).

Với những vai trò mà DHA mang lại, việc bổ sung đầy đủ DHA cho bé là điều cần thiết. Thế nhưng, chúng ta nên bổ sung DHA từ nguồn nào? Nên chọn DHA từ cá hay DHA từ thực vật?

Cùng là DHA nhưng DHA có nguồn gốc từ cá và từ thực vật lại có nhiều điểm khác biệt

DHA từ cá và DHA nguồn gốc từ các loại hạt có gì khác nhau?

Hiện nay, có 2 nguồn cung cấp DHA chính là từ cá và từ thực vật. Tuy nhiên, giữa DHA từ cá và DHA từ thực vật vẫn có những điểm khác biệt mà không phải ai cũng biết. Hơn nữa, sự khác biệt này cũng mang đến những sản phẩm có chất lượng và hiệu quả khác nhau.

Về nguồn nguyên liệu

DHA thực vật là loại DHA được hình thành từ tiền tố omega 3. Omega 3 có trong các loại hạt giàu axit béo như hạt lanh, hạt óc chó...đây là những tiền tố để hình thành lên DHA. Còn DHA từ cá thường được chiết xuất từ các loại cá biển giàu chất béo như cá hồi, cá cơm, cá trích, cá kình, cá ngừ,…

Nguồn nguyên liệu để làm thành tiền tố DHA thực vật phong phú, dễ tìm kiếm vì chúng dễ nuôi trồng lại cho thời gian thu hoạch nhanh. Còn với DHA từ cá, chúng có nguồn nguyên liệu khó kiếm hơn, do cần phải đánh bắt sau đó thanh lọc nguyên liệu rồi mới đưa vào sản xuất.

DHA thực vật được tìm thấy trong quả óc chó

Về hàm lượng DHA

Như đã nói ở trên, DHA là một acid béo thuộc nhóm omega-3, nhóm các acid béo được tìm thấy trong các lớp mỡ của cá nước lạnh, các loại động vật có vỏ, dầu thực vật, một số loại hạt...

Về bản chất, Omega 3 được chiết xuất từ cá hay thực vật đều chứa 3 thành tố chính là acid docosahexaenoic (DHA) và eicosapentaenoic (EPA) và acid alpha-linolenic (ALA). Trong đó, Omega3 từ cá giàu DHA và EPA còn Omega 3 từ thực vật chủ yếu chỉ có ALA, hàm lượng DHA và EPA không nhiều. Vì DHA trong thực vật ít hơn trong dầu cá, nên nếu chọn nguồn bổ sung DHA từ thực vật bạn sẽ cần bổ sung một số lượng lớn để đạt được những tác dụng tương tự như bổ sung từ cá.

Thêm vào đó, khi bổ sung Omega 3 từ nguồn gốc thực vật đồng nghĩa với việc đang bổ sung ALA. ALA sau khi vào cơ thể sẽ có thể chuyển hóa thành DHA nhờ 1 cơ chế chuyển đổi phụ. Do đó, việc hấp thu DHA vào cơ thể cũng không nhanh và hiệu quả như bổ sung trực tiếp DHA từ cá.

Hơn nữa, theo ba công trình nghiên cứu lớn, gồm: The Lyon Heart Study, the GISSI Prevenzione Trial và The Dietary Approaches to Stop Hypertension Study: “Omega-3 có trong dầu cá hầu hết là những chuỗi acid béo dài bao gồm EPA và DHA. Omega-3 trong thực vật là những chuỗi ngắn hơn và liên kết yếu hơn mà đại diện là ALA. Loại chuỗi omega-3 dài trong cá đi vào máu và các tế bào nhanh hơn và tạo ra hiệu quả cao hơn so với những chuỗi omega-3 ngắn trong thực vật”.

Acid béo DHA và EPA có nhiều trong dầu cá

Về mùi vị

Do được chiết xuất từ thực vật nên DHA thực vật không có mùi tanh như DHA từ cá (trừ DHA sản xuất từ tảo biển). Bất kỳ một sản phẩm bổ sung DHA nào chiết xuất từ cá cũng sẽ có mùi tanh dù ít hay là nhiều.

Tuy nhiên, mùi tanh có trong các sản phẩm DHA từ cá không làm ảnh hưởng đến việc sử dụng sản phẩm của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì với trẻ sơ sinh, vị giác của các bé chưa phát triển hoàn toàn nên các bé không cảm nhận được vị tanh như người lớn.

Nên chọn DHA từ cá hay DHA từ thực vật?

DHA từ cá được đánh giá là cao cấp và bao giờ cũng đắt đỏ hơn DHA từ thực vật vì nó có nguồn nguyên liệu khó kiếm hơn. Đặc biệt DHA từ cá có cấu tạo là các chuỗi acid béo dài tạo ra hiệu quả nhanh hơn cho người dùng.

DHA có nhiều trong dầu cá và là chuỗi acid béo dài mang đến tác dụng nhanh

Vì những sự khác biệt trên, người tiêu dùng chắc hẳn đã có lựa chọn cho riêng mình. Nếu muốn các sản phẩm DHA giàu chuối acid béo thì chọn DHA từ cá, nhất là các sản phẩm được chiết xuất từ cá béo như cá cơm, cá hồi... Còn với những người có cơ địa dị ứng với hải sản hoặc không thích mùi tanh của cá thì có thể lựa chọn DHA từ thực vật.

Hiện nay, Nature's Way Kids Smart Drops DHA là một trong những sản phẩm được nhiều  mẹ lựa chọn để bổ sung cho con. Đây là sản phẩm của thương hiệu Nature’s Way – Thương hiệu hàng đầu tại Úc về dòng sản phẩm cho trẻ em. Nó được sản xuất từ cá cơm, bổ sung DHA tinh khiết dạng nhỏ giọt, an toàn cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

PV


Ý kiến của bạn