DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sự khác biệt giữa Italy và Hàn Quốc trong kiểm soát dịch bệnh COVID-19
PV - 13:08 14/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dù hai nước có dân số tương đương nhau và thời điểm khởi phát dịch cục bộ đều là cuối tháng 1, hiện Hàn Quốc đã ghi nhận 9.000 ca mắc, 67 ca tử vong và hơn 220.000 số xét nghiệm được thực hiện, trong khi Ý ghi nhận 12.000 ca mắc, 1.000 ca tử vong nhưng chỉ xét nghiệm 78.000 người.

 

Dựa trên thống kê số ca tại hai quốc gia, một số chuyên gia dịch tễ học cho rằng, thực hiện xét nghiệm tích cực và bền bỉ là một công cụ mạnh mẽ để chống lại virus, mang đến bức tranh toàn diện hơn về phân bố đặc điểm bệnh.

Tại Hàn Quốc, nhà chức trách đã áp dụng các biện pháp can thiệp y tế công cộng mạnh mẽ, xét nghiệm hàng trăm ngàn người nghi nhiễm, sử dụng hệ thống camera an ninh và điện thoại để kiểm tra tuân thủ cách ly, kèm với hệ thống dữ liệu y tế điện tử toàn quốc để giám sát tình hình lây nhiễm.

Hàn Quốc thi hành luật cho phép Chính phủ thêm quyền trong việc tiếp cận dữ liệu cá nhân như định vị phương tiện cá nhân, giao dịch thẻ tín dụng, khai báo nhập cảnh được chính phủ truy cập và một số thông tin được công khai để những người có tiếp xúc với ca bệnh chủ động đi xét nghiệm.

Người xét nghiệm dương tính sẽ tự cách ly tại nhà, giám sát từ xa thông qua ứng dụng và điện thoại thường xuyên tới khi giường bệnh sẵn sàng. Tuy nhiên, vấn đề xâm nhập quyền riêng tư cá nhân của chính quyền Hàn Quốc đang chịu sự chỉ trích của các nước phương Tây - nơi văn hóa và chính trị đề cao tính cá nhân hoá.

Thứ trưởng Bộ Y tế và Phúc lợi xã hội Hàn Quốc cho biết, với một xã hội mở như Hàn Quốc, việc cách ly cộng đồng chỉ mang lại hiệu quả trung bình, do người dân sẽ không chủ động tham gia điều tra tiếp xúc khi họ bị cách ly.

Italy trở thành điểm nóng, tâm dịch ở châu Âu

Số ca mắc COVID-19 ở Italy tăng kỷ lục: 17660, số ca tử vong cũng cao ở mức 1266. Số ca tử vong do COVID-19 của Italy (1266) chiếm gần 1/4 tổng số ca tử vong thế giới (5353).

Italy hiện là nước có tỷ lệ tử vong/ca mắc cao nhất thế giới (7,1%) so với tỷ lệ trung bình các nơi khác trên thế giới là 3,3%.

Hiện tại, số ca mắc COVID-19 tại châu Âu chiếm 1/4 tổng ca mắc toàn thế giới. Ngoài Italy, số ca mắc ghi nhận tại các quốc gia châu Âu khác cũng tăng cao như Tây Ban Nha, Đức, Pháp.

PV

Tin liên quan
Bệnh nhân từ Hàn Quốc trở về tử vong ở Cần Thơ âm tính với SARS -CoV -2
SKĐS - Bs Cao Minh Chu - Giám đốc Sở Y tế Cần Thơ cho biết: Người Việt Nam từ Hàn Quốc trở về, tử vong tại Cần Thơ sáng nay (5/3) có kết quả xét nghiệm âm tính với COVID -19.
Bệnh nhân thứ 18 nhiễm COVID-19 trở về từ Hàn Quốc
SKĐS - Chiều 7/3, Bộ Y tế chính thức công bố thêm một trường hợp bệnh nhân dương tính với COVID-19. Đây là ca bệnh thứ 18 trên cả nước tính đến thời điểm hiện tại.
Bệnh nhân COVID-19 lây nhiễm ở Italy có biểu hiện bệnh rất rõ nét
SKĐS - Tính đến 10/3, tại Italy có 9172 trường hợp được báo cáo nhiễm COVID 19. Trong số đó, số ca được xác nhận dương tính với COVID-19 là 7.985 người. Số người tử vong vì COVID-19 là 463 người, trong đó 56% trên 80 tuổi, 67% mắc từ 3 bệnh lý nền.
Châu Âu triển khai hàng loạt biện pháp ứng phó khẩn cấp đối với COVID-19
SKĐS - * Italy ngừng mọi hoạt động thương mại, trừ dược phẩm và thực phẩm * Hungary ban hành sắc lệnh tình trạng khẩn cấp * Slovakia cấm xuất khẩu các trang thiết bị y tế ra ngoài * Đan Mạch đóng cửa tất cả các trường học và nhiều cơ sở công
Dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, Mỹ cấm người từ châu Âu nhập cảnh
SKĐS -Với số ca mắc lên tới hơn 1200 người, 37 người tử vong, Mỹ đã ban hành các biện pháp quyết liệt nhằm ngăn chặn dịch bệnh COVID-19.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm
Cẩm nang bảo vệ gan