DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
“Hà Nội là nước lớn nhất của Việt Nam…”
Thực hiện: Võ Hồng Thu - 07:32 17/07/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chỉ còn ít ngày nữa, Lễ trao giải cuộc thi viết Sự hy sinh thầm lặng lần thứ V sẽ được Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức tại Nhà hát Lớn Hà Nội. Mời các bạn xem lại clip phỏng vấn nhanh bác sĩ Và Bá Tủa, người dân tộc Mông – nhân vật trong tác phẩm “Bác sĩ của dân bản” đạt giải Nhì cuộc thi lần thứ IV của nhà báo Vũ Toàn.

Hà Nội là nước lớn nhất của Việt Nam - Đó là câu trả lời vui nhất của bác sĩ Và Bá Tủa, khi phóng viên Báo Sức khỏe & Đời sống phỏng vấn nhanh trên đường đưa bác sĩ tới trường quay của VTV.

 

Là một người Mông được đào tạo chính quy, có tay nghề giỏi, nhiệt huyết, BS Và Bá Tủa - trạm trưởng trạm y tế xã Nhôn Mai, huyện biên giới Tương Dương (Nghệ An),  xem người bệnh như người nhà nên hết lòng cứu chữa từ ca phẫu thuật phức tạp trong đêm đến ca đẻ khó giữa rừng sâu. BS đã có rất nhiều ca bệnh nhớ đời. Một trong số đó là  một bệnh nhân 52 tuổi, được cáng vào trạm lúc 3 giờ ngày 11/11 khi toàn bộ da đầu bị bong tróc, máu chảy nhiều do đang đi thăm rẫy thì mưa lớn gây sạt núi đá, vùi lấp. BS. Tủa cấp cứu kịp thời trong đêm. Sau 18 mũi khâu, điều trị trong 8 ngày, nay ông Hùng đã rời trạm xá đi làm rẫy bình thường.

 

BS. Và Bá Tủa đang thăm khám vết thương cho bệnh nhân Hùng Văn Mai tại Trạm xá Nhôn Mai.

 

Điều đặc biệt, bố BS Tủa là một thày cúng có uy cũng ở xã đó. Từ khi BS chữa khỏi được nhiều trường hợp bệnh hiểm nghèo thì hai bố con thường có những cuộc tranh luận về hiệu quả khoa học (ngành y) và nghề khài (cúng). Qua nhiều lần tranh luận và cùng với thực tế, cuối cùng ông thày cúng đã phải chịu ông bác sĩ, nói rằng “bệnh muốn khỏi phải nhờ BS Tủa”. Từ đó ông chỉ khài mỗi năm 1 lần cho vui, thay vì 5-6 lần như trước kia.

Thực hiện: Võ Hồng Thu

Tin liên quan
15h00’ chiều nay, phát động cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ V
SKĐS - Tiếp nối những thành công từ Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” I, II, III và IV viết về những tấm gương thầy thuốc tiêu biểu có nhiều đóng góp cho cộng đồng đã gây được tiếng vang trong Ngành và toàn xã hội. Vào lúc 15h00’ ngày 28/6 báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ V.
Thể lệ cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ V
SKĐS - Ngày 28/6, Bộ Y tế, Báo Sức khoẻ &Đời sống phát động cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng lần thứ V. Dưới đây là Thể lệ cuộc thi viết "Sự hy sinh thầm lặng" lần thứ V
Tường thuật Lễ phát động cuộc thi viết Sự hy sinh thầm lặng lần V
SKĐS - Chiều 28/6 tại Hà Nội, Báo Sức khỏe & Đời sống tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết “Sự hy sinh thầm lặng” lần thứ V. Tham dự buổi Lễ có TTND-PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc thi; TTND-BS Trần Sĩ Tuấn, Tổng biên tập báo Sức khỏe&Đời sống, Trưởng ban tổ chức cuộc thi; Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Chủ tịch Hội đồng giám khảo cuộc thi và các vị giám khảo là các Tổng biên tập của các tờ báo có uy tín trong cả nước.
20h tối nay: Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi viết Sự hy sinh thầm lặng lần thứ V
SKĐS - Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi viết 'Sự hy sinh thầm lặng' lần thứ V do Báo Sức khỏe&Đời sống – Cơ quan Ngôn luận của Bộ Y tế tổ chức sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 22/7/2020 tại Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội. Chương trình được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm