Sự hy sinh thầm lặng, cuộc thi báo chí đặc biệt

20-06-2018 6:47 AM | Tin nóng y tế

SKĐS - Nếu bạn là người quan tâm đến tờ báo Sức khỏe&Đời sống, hẳn sẽ nhớ rằng bên cạnh những số báo chứa nhiều thông tin hữu ích, chuẩn xác, tờ báo của ngành y tế còn tổ chức những cuộc thi và chương trình để lại những dấu ấn như Trái tim cho em, Vòng tay nhân ái, Giai điệu yêu thương... Song Sự hy sinh thầm lặng - cuộc thi viết về những tấm gương thầy thuốc do Báo phát động lần đầu tiên vào năm 2010 mang tầm ý nghĩa xã hội lớn hơn.

Nhà báo Hữu Thọ phát biểu tại Lễ Phát động cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng lần III. Ảnh: Trần Minh

Nhà báo Hữu Thọ phát biểu tại Lễ Phát động cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng lần III. Ảnh: Trần Minh

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Tổng biên tập Trần Sĩ Tuấn tại Lễ phát động cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng lần thứ III. Ảnh: Trần Minh

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến và Tổng biên tập Trần Sĩ Tuấn tại Lễ phát động cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng lần thứ III. Ảnh: Trần Minh

Cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng - nghĩa cử của báo Sức khỏe&Đời sống với các thầy thuốc

Cuối tháng 6 này, báo Sức khỏe&Đời sống lại một lần nữa tổ chức Lễ phát động Cuộc thi viết Sự hy sinh thầm lặng lần thứ V như một sứ mệnh để nối tiếp những mạch nguồn cảm xúc, để nhân lên nữa những tấm gương cao đẹp và bình dị của người thầy thuốc và để những hy sinh lặng thầm không thể bị lãng quên.

Những đêm tổng kết và trao giải cuộc thi viết Sự hy sinh thầm lặng luôn được truyền hình trực tiếp vào giờ vàng trên sóng VTV1 của Đài Truyền hình Việt Nam, được sự quan tâm tham dự của các đồng chí lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước, tạo hiệu ứng trân trọng, cảm động trong cộng đồng.

Có mấy ai biết được bao nhiêu áp lực mà người bác sĩ phải gánh trên vai khi hành nghề y? Có bao nhiêu bác sĩ được tôn vinh vì những cống hiến cho nền y học, cho sự chữa trị bệnh nhân? Chữa trị hàng ngàn bệnh nhân khỏi bệnh, hồ dễ đã mấy ai nhớ, chỉ cần sơ sẩy, hay do vô ý sơ sẩy là rất có thể sẽ thành mục tiêu... dằn hắt của cộng đồng.

Nhờ sự lan tỏa của cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng mà rất nhiều tấm gương đẹp đã được xã hội biết đến và tôn vinh. Hình ảnh của những thầy thuốc áo trắng ngày đêm âm thầm vượt qua khó khăn, gian khổ, chiến đấu với bệnh tật, bảo vệ sức khỏe, tính mạng người dân không còn như cây quế giữa rừng/thơm tho ai biết ngát lừng ai hay, dần trở nên thân thuộc, gần gũi hơn với cộng đồng. Đây thực sự là một nghĩa cử công bằng với các thầy thuốc mà tờ báo của ngành y tế đã làm được.

Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao giải Nhất cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng lần thứ IV. Ảnh: Trần Minh

Đồng chí Võ Văn Thưởng - Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trao giải Nhất cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng lần thứ IV. Ảnh: Trần Minh

Đại hội thi đua đặc biệt của ngành y

Nhân vật trung tâm của Sự hy sinh thầm lặng dĩ nhiên là các thầy thuốc với những câu chuyện giờ mới kể. Qua đó cũng thấy được bức tranh toàn cảnh của ngành, từ hải đảo muôn trùng đến vùng núi xa xôi, từ vùng dân tộc hẻo lánh đến huyện thị đông đúc. Dù ở đâu, người thầy thuốc cũng xác định trách nhiệm cao cả của mình đó là chăm sóc sức khỏe nhân dân. Rèn luyện và giữ gìn y đức,  đó là hành trình chưa bao giờ kết thúc của những người khoác trên mình chiếc áo blouse trắng.

Nếu không có cuộc thi này,  làm sao chúng ta được biết về người thầy thuốc quê Thái Bình gần 30 năm xếp lại nỗi nhớ nhà để ở lại với bà con ngư dân. Ca cấp cứu tại đảo Phú Quý - nơi cách đất liền hơn 100 cây số, có khi người lái xe cấp cứu lại chính là Giám đốc bệnh viện. Hàng chục năm ông đã cứu sống hàng ngàn người trên đảo. 3 lần Sở Y tế đồng ý chuyển bác sĩ về đất liền thì 3 lần người dân trên đảo lại viết đơn xin giữ ông ở lại. Có bác sĩ suốt 35 năm bầu bạn trong thế giới người điên, chấp nhận điều kiện sống kham khổ, phòng làm việc cũng chính là phòng ngủ và nơi nấu ăn... Chúng ta cũng chỉ nhờ cuộc thi này mới biết mặt gọi tên Người bác sĩ nơi rừng sâu núi thẳm - BS. Võ Thanh Dũng - Trạm trưởng Trạm y tế xã Yang Reh, huyện KRông Bông, tỉnh Đăk Lăk, người “dám làm ngược lại thần linh” và đã khiến bà con dân bản tin vào y khoa. Là BS. Phạm Thị Ánh Hồng, Phó Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 Đà Nẵng, một “nữ bác sĩ thép” đã cùng với đồng đội luôn sẵn sàng “lao ra biển” mỗi khi có người gọi cứu hộ, mặc dù trong những chuyến đi đầy hiểm nguy luôn canh cánh trong lòng nỗi lo lắng của người mẹ: “Mình chết thì con mình sẽ ra sao”. Đó còn là bác sĩ của dân bản - Và Bá Tủa, Trạm trưởng Trạm y tế xã Nhôn Mai, huyện biên giới Tương Dương (Nghệ An), người luôn lặn lội tìm đến người bệnh và bằng những hành động của mình chẳng những thu phục được dân làng mà còn chinh phục được cả bố đẻ vốn làm nghề thầy cúng chữa bệnh bằng cách... đuổi ma. Có những điều dưỡng, hộ lý 30 năm vác xác tử thi, suốt bao nhiêu năm chăm sóc những bệnh nhân phong, bệnh nhân ung thư, tâm thần…; Có bác sĩ là khắc tinh của những khối u quái trong khi bản thân cũng là một nạn nhân của những khối u, nhưng vẫn vật lộn với bệnh tật, giành giật sự sống hàng ngày để tiếp tục chăm sóc bệnh nhân... Có những bác sĩ phải ngâm đôi bàn tay trong đá lạnh buốt trong hàng giờ đồng hồ để đảm bảo ca bóc tách và ghép tạng thành công...

Và còn biết bao câu chuyện về các bác sĩ hết lòng nghiên cứu khoa học tìm ra con đường mới trong y khoa, sự nhiệt thành tâm đức của những tập thể y, bác sĩ đối với người bệnh vẫn còn làm thổn thức bao trái tim đồng cảm…

Trao giải cho các tác giả đoạt giải Nhì cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng lần thứ IV. Ảnh: Trần Minh

Trao giải cho các tác giả đoạt giải Nhì cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng lần thứ IV. Ảnh: Trần Minh

Cuộc thi báo chí chứ không phải văn chương nghệ thuật

Thầy thuốc phải đối mặt với nỗi đau của người bệnh nhưng bản thân nghề thầy thuốc cũng có quá nhiều nỗi đau. Mà cao nhất là nỗi đau của sự bất lực phải chứng kiến cái chết của một con người, của nhiều con người mà chúng ta vẫn quen với cụm từ “y học bó tay”. Nghề thầy thuốc bấy lâu vẫn được coi là nghề nguy hiểm. Nhưng trong bối cảnh xã hội của ngày hôm nay với nhiều giá trị đạo đức xuống cấp đáng báo động thì môi trường bệnh viện không chỉ đe dọa người thầy thuốc bởi những nguy cơ lây nhiễm bệnh tật mà còn là danh dự, là tính mạng của họ. Không ít thầy thuốc đã bị người nhà bệnh nhân truy sát ngay trong lúc đang làm nhiệm vụ cứu chữa người bệnh, khiến chúng ta đau lòng và căm phẫn. Câu chuyện ở một số bệnh viện, nhân viên/bác sĩ học võ để bảo vệ chính mình là một vấn đề thời sự không thể của riêng ngành y tế.

Với hiện thực phong phú và sống động đó, có thể nói các bệnh viện, các cơ sở y tế chính là môi trường đem đến cho con người nhiều cung bậc cảm xúc nhất. Vì vậy mà cuộc thi viết Sự hy sinh thầm lặng cũng là một cơ hội để cho các cây bút khắc họa được những chân dung thầy thuốc có số phận, mang ý nghĩa triết lý sâu xa. Điều đó rất gần với chức năng của văn chương. Nhưng Sự hy sinh thầm lặng là một cuộc thi báo chí chứ không phải văn chương nghệ thuật. Bởi thế mà tính phát hiện là số 1. Những câu chuyện có thực thông qua ngòi bút của các nhà văn, nhà báo sẽ khiến  độc giả có sự cảm thông, chia sẻ sâu sắc với các y bác sĩ. Sự đồng cảm đó sẽ là liều thuốc  tiếp sức cho các thầy thuốc trên trận chiến bệnh tật và cả sự cô đơn trong hành trình cứu người hay là bảo vệ chính mình. Thực tế những tác phẩm được giải cao từ cuộc thi này đều là do các tác giả như Phạm Vân Anh, Khánh Ly, Hà Văn Đạo, Trung Việt, Vũ Toàn... đã không quản ngại gian khó vượt hàng chục hải lý ra tận đảo Phú Quý, đảo Lý Sơn, Hoàng Sa...; tìm về trạm y tế ở vùng sâu biên giới Tây Nam; vượt qua chặng đường với nhiều đèo cao dốc đứng, suối sâu vực thẳm để đến vùng sơn cước Mù Cang Chải... nên trong nhiều bài viết đã khắc họa được những nguyên mẫu rất cảm động.

Đồng cảm, chia sẻ, cổ vũ...
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến - Trưởng ban Chỉ đạo cuộc thi
Cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng mà báo Sức khỏe&Đời sống định kỳ tổ chức 2 năm một lần mang ý nghĩa văn hóa quan trọng, vừa soi sáng những điều tốt đẹp bị che khuất của ngành y, vừa góp phần khôi phục những phẩm chất cao đẹp như tình thương, sự hy sinh, lòng vị tha, nhân ái... đang có nguy cơ mai một trong thời kỳ đổi mới và hội nhập.
Bộ Y tế đánh giá cao báo Sức khỏe&Đời sống, Đài Truyền hình Việt Nam đã phối hợp xây dựng chương trình đầy ý nghĩa và nhân văn này, đồng thời cảm ơn Ban Tổ chức cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng, Hội đồng Giám khảo, đội ngũ các nhà báo tâm huyết, đầy kinh nghiệm và công tâm đã chọn ra các tác phẩm báo chí xuất sắc của cuộc thi.
Nhà báo Hữu Thọ  - Nguyên Chủ tịch HĐ Giám khảo
Nhà báo lão thành Hữu Thọ - nguyên Tổng biên tập báo Nhân Dân, nguyên Ủy viên Trung ương Ðảng, nguyên Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương, người gắn bó với cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng ngay từ ngày đầu tiên cho đến phút cuối cùng của cuộc đời vào tháng 8/2015, với cương vị Chủ tịch Hội đồng Giám khảo:
Trong lúc xã hội rất nhiều sự lộn xộn, văn hóa xuống cấp, được tiếp xúc với rất nhiều tấm gương khiến người ta yêu đời hơn. Báo chí mới chỉ đề cập tới sự mệt mỏi của người dân khi đi khám bệnh, nhưng còn ít nhắc tới sự mệt nhọc về cả thể xác lẫn tinh thần của người thầy thuốc khi đối mặt với người bệnh và sự quá tải.
Nhà viết kịch Lê Quý Hiền
Hiếm có cuộc thi nào để lại ấn tượng sâu trong bạn đọc như thế. Giữa một rừng tin tức hàng ngày những là vợ đốt chồng, trung tá công an đánh gãy cổ người dân, rồi thầy hiệu trưởng mua dâm... cùng hàng loạt chuyện tiêu cực và thái độ bàng quan, lãnh cảm... thì cuộc thi này như một điểm sáng.
Thông tin hình như bây giờ nặng về ăn khách tức là chuyện nhiều người đọc và Sự hy sinh thầm lặng lại đi theo hướng khác: cần để nhiều người biết. Cuộc sống là thế. Một vệt nắng, một mầm cây nhiều khi khó nhìn thấy hơn là rác rưởi trên đường, nhưng mầm cây ấy, vệt nắng ấy mới thực là nhân tố làm cuộc đời đẹp hơn, làm rác rưởi “ngượng” hơn.
Tôi khâm phục người nghĩ ra cuộc thi bởi mọi sự hy sinh đều xứng đáng được tôn vinh. Cuộc thi này là một trong những thương hiệu của tờ báo được mọi người, mọi nhà yêu thích bởi Sức khỏe&Đời sống không chỉ góp phần đẩy lùi bệnh tật trong những cơ thể mà còn đẩy lùi cả những “bệnh tật” trong cuộc sống bằng những “viên thuốc” tấm gương bình dị trên mọi miền đất nước.
Nhà thơ Trần Đăng Khoa - Chủ tịch Hội đồng Giám khảo cuộc thi
Tôi đánh giá rất cao báo Sức khỏe&Đời sống và Bộ Y tế trong việc tổ chức cuộc thi nhằm tôn vinh những thầy thuốc chân chính. Từ các bậc thiên tài, các nhà lãnh đạo đến những người dân cần lao, số phận có thể khác nhau, vị thế cũng rất khác nhau, nhưng đều giống nhau ở một điểm chung: Đều gắn bó mật thiết với ngành y tế, từ lúc chào đời, những khi trái gió trở trời cho đến khi ta nhắm mắt xuôi tay. Thế là trọn một vòng đời phải không?
Vậy mà lạ kỳ, tuyệt không có một bài thơ nào, một ca khúc, tiểu thuyết, cuốn phim, hay một tác phẩm nghệ thuật nào cho thật ra hồn về những bậc ân nhân của chúng ta? Trong khi chúng ta có rất nhiều bài hát đặc sắc về người giáo viên nhân dân, người phụ nữ Việt Nam, người chiến sĩ biên phòng, cô nuôi dạy trẻ, anh chăn bò Hồ Giáo...
Rồi mọi ngành nghề, rồi tỉnh ca, huyện ca, xã ca... Nhiều vô kể. Nhưng tôi đố các bạn thử tìm lấy một bài hát nào, một bài thơ nào, hay một cuốn tiểu thuyết nào thật sự có giá trị về ngành y tế?
Người thầy thuốc vẫn bị người đời bỏ quên ngay cả khi họ vẫn đang hiện hữu? Vì thế, tôi đánh giá rất cao người có sáng kiến tổ chức cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng. Đúng là hy sinh thật. Mà mấy lần hy sinh...
Nhạc sĩ Phú Quang
Nằm ở bệnh viện mới hiểu được người bác sĩ vất vả như thế nào. Chứng kiến từng đêm họ lo lắng cho mình chả khác gì người thân thì mới hiểu được số không tốt là rất ít. Tôi sống được đến hôm nay cũng là nhờ sự tận tình của các thầy thuốc. Có những bác sĩ cứ thao thức suốt đêm, theo dõi - đó là những ngày tôi bị nặng. Riêng tôi thì tôi rất biết ơn các bác sĩ. Một cuộc thi với tinh thần tri ân các thầy thuốc như báo Sức khỏe&Đời sống đang làm chính là nói hộ tấm lòng của những người vốn có nợ ân tình với ngành y như chúng tôi.
Ông Ngô Chí Dũng - Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Dược phẩm ECO - nhà tài trợ cuộc thi 4 lần liên tục
Tôi may mắn là đã được đi, được biết tới nhiều những tấm gương cao đẹp trong ngành y. Công ty Dược phẩm ECO và Bệnh viện Tâm Anh đã từng đồng hành với nhiều hoạt động xã hội, tuy nhiên qua việc tài trợ cuộc thi viết Sự hy sinh thầm lặng lần thứ II, III, IV và tới đây là V, được gặp gỡ, chứng kiến sự vượt khó của các y, bác sĩ trong sứ mệnh chữa bệnh, cứu người, chúng tôi thấy rằng, việc phát hiện được những tấm gương điển hình chính là nguồn cổ vũ rất lớn về tinh thần cho ngành y tế. Mặc dù đây là cuộc thi của một ngành nhưng có ý nghĩa với toàn xã hội, vì vậy Công ty ECO mong muốn góp một phần công sức của mình nhằm góp phần lan tỏa những tấm gương thầy thuốc tới cộng đồng.
Nhà báo Hà Văn Đạo, giải Nhất cuộc thi viết Sự hy sinh thầm lặng lần thứ IV
Tôi cảm nhận sâu sắc được rằng, cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng như một “đặc sản” giữa các cuộc thi viết đang nở rộ trong lĩnh vực báo chí. Cuộc thi hội tụ được sự phong phú các vấn đề trong lĩnh vực y tế, đa dạng cách thể hiện, Ban Tổ chức chuyên nghiệp, giám khảo giàu chuyên môn, uy tín, cẩn trọng và công tâm. Từ các tác phẩm của cuộc thi đã lan tỏa ý nghĩa và hiệu ứng xã hội sâu sắc, nhân lên những điều cao cả, củng cố thêm niềm tin vào ngành y tế, khơi dậy cảm xúc nhân văn trong toàn xã hội.
Rong ruổi qua nhiều vùng đất, tôi được nhiều bác sĩ chia sẻ rằng: Đọc những tác phẩm trong cuộc thi viết xong thấy hừng hực khát vọng dốc sức chăm sóc cho bệnh nhân nhiều hơn. Ngược lại, nhiều bệnh nhân thì trào dâng xúc cảm đẹp, xóa tan những hằn học, tin tưởng vào y đức bác sĩ và củng cố tinh thần quyết tâm vượt qua bệnh tật.
Từ các ấn tượng này đã cuốn hút tôi tham gia cuộc thi Sự hy sinh thầm lặng lần thứ IV. Sự đặc sắc của nhân vật trong tác phẩm Người bác sĩ nơi rừng sâu, núi thẳm đã góp phần giúp tôi giành giải Nhất. Từ sự ghi nhận này thôi thúc tôi nhiều hơn trong việc miệt mài đi tìm những vẻ đẹp, sự nhọc nhằn thầm lặng của các chiến sĩ áo trắng.

Võ Hồng Thu
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH