Sự hồi sinh kỳ diệu của người bệnh COVID-19 nguy kịch

23-09-2021 2:57 PM | Y tế

SKĐS - Nhập viện trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, tiên lượng xấu do tình trạng xơ phổi biến chứng ARDS, bệnh nhân B.P.L (40 tuổi, ở Quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh) là trường hợp hiếm hoi được thoát chết và cứu sống ngoạn mục.

Nơi sự sống mong manh (P2): Nghẹt thở khoảnh khắc giành giật sự sống cho bệnh nhân nguy kịchNơi sự sống mong manh (P2): Nghẹt thở khoảnh khắc giành giật sự sống cho bệnh nhân nguy kịch

SKĐS - Trong cùng một thời điểm, các y bác sĩ tại Trung tâm Hồi sức tích cức người bệnh COVID-19 trực thuộc Bệnh viện Việt Đức tại TP HCM phải đối mặt với 2 ca bệnh COVID-19 nguy kịch ngừng tim, phải cấp cứu ngay lập tức. Khoảnh khắc tính mạng đang "ngàn cân treo sợi tóc" khiến không gian trở nên nghẹt thở.

Đã 15 ngày trôi qua, cả gia đình và làng xóm vẫn không tin anh L. thoát cửa tử trở về.

Nhập viện cùng người hàng xóm, chuyển biến xấu và được đưa lên tầng 3 hồi sức tích cực do BV Bạch Mai phụ trách từ ngày 13/8 với tiên lượng tử vong rất cao.

Trong khi người hàng xóm không thể qua khỏi, bệnh nhân L. lại hồi tỉnh và được xuất viện trở về nhà trong sự ngỡ ngàng của người thân và hàng xóm.

Câu chuyện như một phép lạ với gia đình và bà con làng xóm bởi ít ai dám nghĩ rằng điều may mắn lại có thể mỉm cười với một hoàn cảnh như thế này.

Sự hồi sinh kỳ diệu của người bệnh COVID-19 nguy kịch - Ảnh 1.

GS. TS Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc BV Bạch Mai, Giám đốc Trung Hồi sức người bệnh COVID-19 hỏi thăm và chúc mừng bệnh nhân L. trong ngày ra viện.

Theo lời kể của gia đình, anh L. phát hiện nhiễm SARS-CoV- 2 vào ngày 25/7/2021. Bệnh nhân có tiền sử khỏe mạnh, chưa phát hiện bệnh tật trước đó. 

Sau 2 tuần tự theo dõi và điều trị tại nhà, bệnh nhân có diễn biến nặng lên, khó thở nên đã được đưa vào BV Quận để điều trị.

Bệnh nhân được đặt nội khí quản, thở oxy dòng cao nhưng bệnh tiến triển ngày càng nặng và  được chuyển đến Trung tâm Hồi sức người bệnh COVID-19 trực thuộc BV Bạch Mai vào ngày 13/8 trong tình trạng hôn mê, thở máy qua ống nội khí quản, tiên lượng rất xấu.

Sự hồi sinh kỳ diệu của người bệnh COVID-19 nguy kịch - Ảnh 2.

Các bác sĩ của Trung tâm Hồi sức COVID-19 trực thuộc BV Bạch Mai đến thăm gia đình anh L. sau 15 ngày xuất viện.

Tại Khoa Hồi sức tích cực 3, người bệnh được an thần thở máy, điều trị tích cực theo phác đồ dành cho bệnh nhân COVID-19 kết hợp điều trị toan ceton đái tháo đường tích cực. 

Nhờ sự chăm sóc tận tình của các nhân viên y tế, ngày 15/8/2021, bệnh nhân được cai máy thở, rút ống duy trì thở oxy mask 15l/ph. 

Đến ngày 23/8/2021, bệnh nhân được chuyển xuống theo dõi tại khu giảm nhẹ và tiếp tục điều trị theo phác đồ. Ngày 1/9/2021, bệnh nhân được ra viện trong buổi lễ ra viện đặc biệt đầu tiên của Trung tâm.

Sự hồi sinh kỳ diệu của người bệnh COVID-19 nguy kịch - Ảnh 3.

Câu chuyện anh L. thoát khỏi "án tử" và trở về như một phép màu đối với gia đình và hàng xóm.

Đánh giá về thành công của ca bệnh này, TS.BS. Vũ Quang Ngọc - Phó trưởng Khoa Hồi sức tích cực 3, Trung tâm Hồi sức tích cực người bệnh COVID-19 trực thuộc BV Bạch Mai, BV dã chiến số 16, TP. Hồ Chí Minh cũng là bác sĩ trực tiếp điều trị cho bệnh nhân B.P.L cho biết: Đây là một trong các trường hợp điều trị thành công cho người bệnh COVID-19 nặng, bệnh nhân đã hồi phục ngoạn mục sau gần 20 ngày điều trị tại Trung tâm và được ra viện, đoàn tụ cùng gia đình.

Sự hồi sinh kỳ diệu của người bệnh COVID-19 nguy kịch - Ảnh 4.

TS.BS Đỗ Ngọc Sơn - Phó Giám đốc Trung tâm Hồi sức Người bệnh COVID-19 trao giấy ra viện cho bệnh nhân L.

Thành công này có được là nhờ sự phối hợp rất tốt của các nhóm bác sĩ và điều dưỡng giữa các ca kíp và các bệnh viện khác nhau. 

Các ca kíp đã theo dõi, bàn giao, động viên nhau giữa các bệnh viện như BV Bạch Mai, BV 71, BV Mắt Trung ương, BV Tai Mũi Họng Trung ương một cách phù hợp, khoa học nên công việc luôn được thực hiện nghiêm túc với tinh thần trách nhiệm cao.


Thành Dương
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH