DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Sử dụng van tim nhân tạo nên kiêng ăn gì?
11:00 01/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tôi bị bệnh van tim, vừa phải trải qua phẫu thuật thay van tim nhân tạo và phải dùng thuốc chống đông.

Tôi bị bệnh van tim, vừa phải trải qua phẫu thuật thay van tim nhân tạo và phải dùng thuốc chống đông. Các bác sĩ khuyên tôi không nên dùng vitamin K, nhưng làm sao để biết được vitamin K có nhiều trong đồ ăn nào, xin bác sĩ chỉ giúp?

Nguyễn Thanh Lâm (Đà Nẵng)

Nếu bác đang sử dụng van tim nhân tạo, tuyệt đối không nên sử dụng vitamin K dạng tân dược vì có nguy cơ hình thành huyết khối tại van tim. Nếu bác ăn một số lượng lớn vitamin K có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của thuốc chống đông. Các thức ăn có chứa nhiều vitamin K: nước sốt mayonne (mayonnaise), các loại giá đỗ, đậu tương, rau cải bắp, rau diếp tươi, hành tươi, lá rau cải tươi, rau mùi tây, lá rau chân vịt tươi, củ cải tươi; rau cải xoong. Các thức ăn có chứa lượng vitamin K trung bình: măng tây, quả lê, rau thì là.

Nhìn chung, rau xanh và một số cây họ đậu và dầu thực vật có chứa nhiều vitamin K. Các thức ăn có chứa ít vitamin K bao gồm các củ, quả, nước quả... Cũng tương tự như vậy, một số thực phẩm có chứa ít vitamin K như hầu hết các loại thịt: thịt bò, thịt gà, thịt lợn, tôm, cá ngừ và thịt gà tây. Điều quan trọng là bác phải giữ một chế độ ăn ổn định, do vậy lượng vitamin K mà bác ăn vào sẽ ổn định, tuy nhiên cũng không nên tránh tuyệt đối các loại thức ăn chứa vitamin K. Với tình trạng sức khoẻ của bác hiện nay nên tuân thủ sử dụng thuốc chống đông theo chỉ định của bác sĩ, vận động nhẹ nhàng, đi khám sức khỏe thường xuyên. Nếu có những bất thường như đau ngực, khó thở cần đi khám ngay tại các trung tâm tim mạch.

BS. Quang Tuấn

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
  • Dặng thị hiền (0987611371)
    E vừa thay van tim hai lá làm khít van ba lá. Khâu nâng thất nhỉ trái. Vậy bây jo e nên khiêng nhưng loại rau nào. vao nhung thuc fam nào. Những loại nào ko ăn dc và loại nào ăn dc a
  • Hoàng Thị Nhung (htnhung1997@gmail.com)
    Bs cho em hỏi. Mẹ em bị hẹp hỡ van tim. Phải thay van nhân tạo. Em không biết sen có chứa vitamin K hay không, cũng không biết ăn nhiều hạt sen ( tươi ) có tốt hay không? Nhưng từ khi ăn với 1 lượng lớn hạt sen, mẹ em cảm thấy rất khó thở, đau vùng mổ... Xin bs vấn cho mẹ em ạ . Cảm ơn bác sĩ.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm