Hà Nội

Sử dụng thuốc xịt mũi dài ngày có gây hại?

19-02-2019 9:00 AM | An toàn dùng thuốc

SKĐS - Tôi bị viêm mũi dị ứng, gây ngạt mũi nặng nề nhất là vào những ngày thời tiết thay đổi. Vì thế tôi thường dùng thuốc xịt mũi oxymetazoline để giúp dễ thở, nhưng gần đây khi dùng thuốc với liều cũ không còn tác dụng mà tôi phải tăng liều. Xin cho biết tôi sử dụng thuốc như vậy có gây hại không?

Nguyễn Thị Huyên (Bắc Ninh)

Oxymetazolin là một loại thuốc gây co mạch. Khi mũi đang bị viêm, sưng nề gây nghẹt mũi nếu xịt thuốc có chứa hoạt chất này sẽ gây ra co thắt mạch máu trong niêm mạc mũi, khiến cơn ngạt mũi biến mất. Thuốc có tác dụng giảm nhanh nhưng chỉ giảm tạm thời sung huyết, sau đó tình trạng sung huyết mũi sẽ mau chóng quay trở lại… Đó chính là lý do khiến nhiều người có thói quen sử dụng thuốc xịt mũi dạng co mạch dài ngày vì ban đầu sử dụng thấy hiệu quả.

Hơn nữa, các thuốc này được bán rộng rãi tại các nhà thuốc và sử dụng phổ biến, mọi người đều có thể mua về để tự sử dụng mà không theo đơn của bác sĩ.

 

Sử dụng thuốc xịt mũi dài ngày có gây hại?

 

Nhưng nếu bạn sử dụng thuốc mũi liên tục từ 7 ngày trở lên sẽ gây ra các hậu quả do sử dụng thuốc. Bởi tình trạng sung huyết mũi có thể nặng hơn, đường mũi trở nên hẹp hơn và bạn buộc phải dùng thuốc nhiều hơn. Và triệu chứng nghẹt mũi có thể không hết mà còn dẫn đến tình trạng nhờn thuốc. Thậm chí, có thể dẫn đến hiện tượng “nghiện thuốc nhỏ mũi”. Tức là buộc phải dùng thuốc liều cao hơn và không dùng thuốc không chịu được (như trường hợp của bạn).

Tình trạng này sẽ trở thành một vòng luẩn quẩn khiến bạn phải dùng thuốc nhiều lần, dẫn đến hình thành nhiều mô sẹo trong niêm mạc mũi và viêm mũi do dùng thuốc.

Nếu bạn nghi ngờ mình đang bị lệ thuộc vào thuốc xịt mũi, tốt nhất nên đi khám chuyên khoa tai mũi họng để được lượng giá tình trạng sức khỏe. Sau đó bác sĩ mới có chỉ định tiếp theo cho bạn được.


BS. Nguyễn Thị Thúy
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
BỘ TRƯỞNG BỘ Y TẾ: HOẠT ĐỘNG CHỈ ĐẠO, ĐIỀU HÀNH THÔNG TIN Y TẾ 63 TỈNH, THÀNH