Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp như nào cho an toàn và hiệu quả?

13-12-2017 09:42 | Giới tính

SKĐS - Có thể mang thai là kết quả sau khi quan hệ không sử dụng một biện pháp phòng tránh nào hoặc có sử dụng nhưng biện pháp thiếu an toàn do phụ kiện “ bị lỗi”.

Khoa học đã chứng minh, sự thụ thai được diễn ra sau giao hợp khi đúng thời điểm tinh trùng và trứng gặp nhau, quá trình này thường được hình thành ở vòi trứng và thời gian từ lúc thụ thai đến khi làm tổ ở buồng tử cung khoảng 3- 5 ngày. Nếu bạn đã lỡ quan hệ không bảo vệ, hoặc bảo vệ không đầy đủ mà không muốn có thai thì bạn còn có 72 giờ để tìm ra giải pháp nhằm tránh mang thai ngoài ý muốn.

Vậy giải pháp nào ngăn chặn được sự cố mang thai ngoài kế hoạch này?

Thuốc tránh thai khẩn cấp được tìm đến như một giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn việc mang thai ngoài ý muốn khi không may thiếu sự “phòng vệ” trong khi quan hệ. Tuy nhiên, đã là thuốc thì sẽ như con dao hai lưỡi, có tác dụng chính thì cũng có tác dụng phụ đi kèm. Cách sử dụng sao cho an toàn và hiệu quả chưa hẳn ai cũng biết và làm theo đúng hướng dẫn.

Bạn đang băn khoăn khi quan hệ không sử dụng các biện pháp ngừa thai an toàn( Ảnh minh họa)

Sử dụng trong trường hợp nào?

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp tránh thai cho phụ nữ sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Thuốc được chỉ định dùng khi hai người nam nữ mới có quan hệ tình dục với nhau không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc có sử dụng bao cao su nhưng bao cao su bị thủng hay bị rách. Một số trường hợp khác cũng có thể sử dụng khi người phụ nữ đang sử dụng thuốc uống ngừa thai mà quên uống từ 2 ngày trở lên, đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm kỳ quy định. Ngoài ra, viên thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được dùng khi đối tượng nữ bị cưỡng bức quan hệ tình dục

Nguyên tắc hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp:

Về bản chất, thuốc tránh thai khẩn cấp cũng tương tự như thuốc viên tránh thai hàng ngày, nó có chứa hoóc-môn nữ progestin hormone. Tuy nhiên, hàm lượng kích thích tố progestin trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn nên:

- Ức chế hoặc trì hoãn rụng trứng.

- Làm đặc chất nhầy cổ tử cung, ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng vào lòng tử cung.

- Ảnh hưởng đến sự vận chuyển của tinh trùng và trứng ở vòi trứng, cản trở sự thụ tinh.

- Ức chế sự phát triển của nội mạc tử cung, ngăn cản sự làm tổ của trứng đã thụ tinh.

Nhưng không có tác dụng làm hư thai và ngăn cản sự phát triển của thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có an toàn không?

Ngày nay, biện pháp tránh thai khẩn cấp được coi là rất phổ biến và cũng khá an toàn nếu sử dụng theo đúng quy định và chỉ dẫn của bác sĩ. Trên thị trường hiện nay, có hai loại viên thuốc tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng là loại 2 viên và loại 1 viên. Loại 2 viên có chứa Levonorgestrel 0,75mg, có thể uống cùng một lúc 2 viên hoặc uống viên thứ hai sau viên thứ nhất 12 giờ. Loại 1 viên có chứa Levonorgestrel 1,5mg uống một lần.

Sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp đôi khi có một số phản ứng phụ xảy ra như: gây buồn nôn, nôn mửa; một vài trường hợp bị đau đầu, chóng mặt, đau bụng, mệt mỏi, căng vú... Các tác dụng phụ này sẽ tự biến mất đi sau một vài ngày mà không cần can thiệp biện pháp y tế. Ngoài ra, viên thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể gây ra chảy máu bất thường cho tới tận chu kỳ kinh nguyệt sau và kinh nguyệt có thể có sớm hoặc chậm.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, không nên sử dụng quá 2 liều viên tránh thai khẩn cấp trong vòng một tháng.

Viên uống tránh thai khẩn cấp NEWCHOICE EC là thuốc tránh thai khẩn cấp,với thành phần Levonorgestrel 0,75mg. Tá dược vừa đủ 1 viên gồm: Lactose, Amidon, PVP K30, Magnesi stearat. New Choice được sử dụng càng sớm càng tốt và tối đa trong vòng 3 ngày (72 giờ) sau khi quan hệ.

NEWCHOICE EC là lựa chọn hàng đầu của chị em phụ nữ thông minh để “chữa cháy” trong những trường hợp khẩn cấp.

Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế, bị động và không phải là biện pháp tuyệt đối an toàn.

Sản phẩm này thuộc chuỗi sản phẩm của New Choice, mang thương hiệu của DKT International, USA. Giới thiệu và phân phối bới:

Công ty TNHH Sự Lựa Chọn Vàng.

P. 605, Indochina Plaza, 241 Xuân Thủy, Q. Cầu Giấy,Hà Nội

Điện thoại: (024) 37954165 (108)

Số Fax: (024) 37954166

Quy cách đóng gói: Hộp 1 vỉ x 2 viên Levonorgestrel 0,75mg.

Số GPQC: VD-15679-11

Thuốc được phân phối ở các nhà thuốc trên toàn quốc.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Nguồn New Choice


Ý kiến của bạn